14/08/2015 18:31

Tài sản Nga ở nước ngoài lại bị phong tỏa

(NLĐO) - Mỹ đã yêu cầu 5 quốc gia châu Âu phong tỏa tài sản của 2 nhà khai thác di động Nga МТS và VimpelCom cũng như Công ty Telia Sonera của Thụy Điển với tổng trị giá gần 1 tỉ USD.

Trong số tài sản bị phong tỏa trên, 300 triệu USD có trong các tài khoản ở Ireland, Luxembourg và Bỉ; 640 triệu USD ở Thụy Sĩ, bao gồm 1 biệt thự nằm trên bờ hồ; 30 triệu USD ở Thụy Điển.

 

http://www.eurocomms.com/images/ECNEW/Companies/MTS-shop.jpg
Mỹ đề nghị phong tỏa tài sản ở châu Âu của nhà khai thác di động Nga МТS. Ảnh: EUROCOMMS

 

Các công tố viên Mỹ cho rằng Công ty VimpelCom Ltd đóng ở Amsterdam - Hà Lan, Công ty MTS của Nga và Công ty Telia Sonera của Thụy Điển đã gửi nhiều triệu USD vào tài khoản các công ty do Gulnara Karimova, con gái lớn của Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov, nắm quyền kiểm soát nhằm bảo đảm việc thực hiện một số dự án ở nước này.

Các nhà điều tra Mỹ từ lâu đã theo dõi vụ tham nhũng ở Uzbekistan liên quan đến Gulnara Karimova và xác nhận các nhà khai thác di động trên đã chi hàng chục triệu USD để giành quyền kinh doanh ở Uzbekistan.

Báo chí Mỹ đã phát hiện mối liên hệ giữa Công ty Takilant Ltd - có liên quan đến Gulnara Karimova - và Vimpelcom của Nga.

Cụ thể, báo cáo của VimpelCom cho thấy rằng công ty này đã bán 7% cổ phần chi nhánh ở Uzbekistan với giá 20 triệu USD cho Takilant và sau 2 năm đã mua lại với giá 57,5 triệu USD.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Nga Аlexander Konovalov tuyên bố Nga sẵn sàng đệ đơn kiện lên các tòa án quốc gia về vấn đề phong tỏa tài sản Nga ở nước ngoài.

Trước đó, một loạt nước châu Âu đã tiến hành lệnh phong tỏa tài sản Nga liên quan đến vụ Yukos.

Hoài Vy (Theo The Wall Street Journal, Bloomberg, Newsru, RIA Novosti)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga cảnh báo NATO có thể trở thành mục tiêu mới
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29-11 cảnh báo NATO về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Quan hệ Trung Quốc – Nga về năng lượng tăng cỡ nào?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 29-11 cho biết Trung Quốc sẵn sàng củng cố quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Nga về các vấn đề năng lượng để đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào
2 giờ trước 548 1k
Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn
Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1

Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1

(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.