19/04/2021 08:59

Diễn biến mới của "siêu bão thần tốc" Surigae

(NLĐO) – Sức gió tối đa của bão Surigae sáng 19-4 giảm xuống 220 km/giờ. Dù không còn là siêu bão nhưng Surigae vẫn tương đương với bão cấp 4 trên Đại Tây Dương.

Bão Surigae có khả năng sẽ duy trì sức gió tối đa 195 km/giờ và gió giật lên tới 240 km/giờ trong 12 đến 24 giờ tới trước khi suy yếu dần.

Trước đó, Surigae đã đạt sức gió cực đại 305 km/giờ, trở thành cơn bão mạnh nhất được ghi nhận trong tháng 4, vượt qua bão Maysak vào năm 2015, nằm trong số những cơn bão có sức gió duy trì tối đa là 278 km/giờ, theo cơ sở dữ liệu lịch sử về bão của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ.

Diễn biến mới của siêu bão thần tốc Surigae - Ảnh 1.

Nhiều người bị mắc kẹt tại các cảng khác nhau ở Philippines do ảnh hưởng bão. Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Bão Surigae sẽ dần suy yếu khi nó di chuyển dọc miền Trung và miền Đông Philippines trong 24-36 giờ tới. Dựa trên sự tiếp cận của bão Surigae đối với các khu vực phía Đông của Philippines, cảnh báo số 2 vẫn duy trì hiệu lực ở các khu vực Luzon, Visayas, Bắc Samar, Đông Samar, Samar và Mindanao, theo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA).

Theo tờ Rappler, bão Surigae cách TP Virac, tỉnh Catanduanes khoảng 250 km về phía Đông Đông Bắc sáng 19-4 (giờ địa phương) di chuyển với vận tốc 10 km/giờ. Trong khi đó, mưa lớn do bão Surigae tiếp tục ảnh hưởng đến vùng Bicol và Đông Visayas vào sáng 19-4.

Diễn biến mới của siêu bão thần tốc Surigae - Ảnh 2.

Sơ tán người dân tại TP Virac, tỉnh Catanduanes - Philippines hôm 18-4.Ảnh: ABS-CBN NEWS

PAGASA dự báo cơn bão sẽ di chuyển theo hướng Bắc hoặc Bắc Tây Bắc đến tối 21-4 hoặc sáng sớm 22-4. Sau đó, nó sẽ chuyển hướng về phía Đông Đông Bắc vào ngày 23-4, ra xa vùng Luzon trước khi rời khỏi khu vực chịu trách nhiệm của Philippines vào ngày 24-4, theo nhà dự báo thời tiết Ariel Rojas của PAGASA.

PAGASA cũng đã cảnh báo nguy cơ lũ lụt và lở đất tăng vì mưa kéo dài từ cuối tuần qua. Khoảng 50.000 người ở khu vực Bicol đã được lệnh sơ tán từ trước do các nguy cơ tiềm ẩn.

Diễn biến mới của siêu bão thần tốc Surigae - Ảnh 3.

Người dân được yêu cầu sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm trước khi bão đến. Ảnh: Rappler

Các lãnh đạo khu vực Albay, Catanduanes, Sorsogon và Camarines Sur ở vùng Bicol đã ra lệnh sơ tán người dân ngày 18-4. Từ hôm 16-4, Văn phòng Phòng vệ Dân sự ở Bicol và Bộ Giao thông Vận tải Philippines đã cấm tất cả hoạt động di chuyển đường bộ và đường biển, kể cả tàu cá, từ khu vực Bicol đến Visayas và Mindanao.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel không kích Gaza dữ dội, hàng chục người thiệt mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 26 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza ngày 16-5.
Chuyên gia vén màn Vòm Sắt của Israel
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong những ngày qua, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn một lượng lớn rốc-két bắn từ phía dải Gaza vào lãnh thổ nước này.
5 kịch bản "giải cứu" New York
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden vào mùa thu năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump gọi New York là "một thành phố ma, một thành phố đang hấp hối".
Đứa trẻ vừa biết đi tử vong bất thường, nghi bị sát hại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát đang điều tra vụ sát hại đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy tử vong trên đường phố TP Dallas (Mỹ) vào sáng 15-5.
Covid-19: Xác nhận đáng sợ từ Ấn Độ

Covid-19: Xác nhận đáng sợ từ Ấn Độ

(NLĐO) – Giới chức Ấn Độ lần đầu tiên thừa nhận thi thể của các nạn nhân Covid-19 bị thả xuống sông Hằng và đã yêu cầu cảnh sát tuần tra để ngăn tình trạng này.