25/12/2018 02:04

Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã tìm ra hơn 100 loài không tên ở đáy đại dương, ngoài khơi bờ biển nước Úc.

Daily Mail hôm 22-12 cho biết các nhà khoa học đến từ Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) đã tiến hành một cuộc khảo sát ở vùng nước sâu phía Nam bang Tasmania.

Trong chuyến hành trình kéo dài 4 tuần, họ phát hiện hơn 100 loài không tên sống ở các "ngọn núi dưới đáy đại dương". Đây là khu vực có khá nhiều san hô biển sâu cũng như quy tụ một lượng lớn sinh vật biển đa dạng.

Các nhà khoa học thu được một số sinh vật và san hô kỳ lạ, bao gồm một con tôm hùm chân dài, một con cua có vỏ bị méo và một con cá tròn. Ngoài ra, họ còn tìm thấy mực phát quang sinh học, cá mập ma, cá mập nước sâu, cá đuối, lươn…

Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 1.

Tôm hùm chân dài... Ảnh: CSIRO

Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 2.

Cá tròn... Ảnh: CSIRO

Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 3.

... và cua đá là 3 trong số các sinh vật kỳ lạ được tìm thấy. Ảnh: CSIRO

Ông Jason Mundy, người đứng đầu một cơ quan bảo tồn biển của Úc, cho biết chuyến khảo sát là một phần quan trọng của hoạt động bảo tồn biển.

"Những hình ảnh từ chuyến đi này nhắc nhở chúng ta về những môi trường kỳ lạ và đa dạng mà chúng ta đang bảo vệ" – ông Mundy nói.

Các nhà khoa học đã tiếp cận các khu bảo tồn biển Huon và Tasman Fracture, sau đó chụp được những hình ảnh chưa từng thấy về môi trường sống của các loài sinh vật biển tại đây. Họ cũng sử dụng lưới nhỏ để thu thập mẫu vật phục vụ công tác nhận dạng. Nhiều loài mới được phát hiện trong quá trình này.

Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 4.
Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 5.
Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 6.
Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 7.
Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 8.
Sững sờ trước 100 loài không tên dưới đáy biển sâu - Ảnh 9.

Ảnh: CSIRO

Hình ảnh từ hệ thống camera cũng cho thấy một loạt rạn san hô đầy màu sắc đa dạng cùng với hàng trăm loài động vật nép mình giữa chúng.

Nhà khoa học của CSIRO Alan Williams nói rằng chuyến đi đã cung cấp nhiều dữ liệu về các loài động vật sống trên các "ngọn núi dưới đáy đại dương" và cộng đồng sinh vật biển thay đổi theo độ sâu như thế nào.

Bằng cách thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã có một bức tranh rộng lớn hơn nhiều về sự sống ở môi trường tiếp giáp với các "ngọn núi dưới đáy đại dương".

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu Tổng thống Pakistan qua đời khi đang ở Dubai
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Pakistan đưa tin hôm 5-2 cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã qua đời sau thời gian lâm trọng bệnh tại một bệnh viện ở Dubai.
Bí quyết trường sinh: Sốc với “nghi án” thế mạng, trinh nữ tuổi 108…
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cụ bà người Mỹ gốc Tây Ban Nha Maria Branyas Morera (115 tuổi) vừa được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới. Tuy nhiên, có nhiều người giữ kỷ lục trước đó còn sống thọ hơn bà, hầu hết họ đều sở hữu những “bí kíp” trường sinh kỳ lạ và thậm chí có cuộc đời nhuốm màu bí ẩn.
CLIP: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ ngày 4-2 đã bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngay sau khi khinh khí cầu ra khỏi khu vực đất liền.
50 toa tàu bị lật gây cháy rụi, lộ chở chất cấm ở Mỹ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một đoàn tàu 141 toa chở hàng hoá đã trật bánh tại bang Ohio - Mỹ gây ra hỏa hoạn dữ dội và cũng từ đây đã lộ ra việc nó chở chất cấm.
Ông Medvedev thẳng thừng cảnh báo Ukraine

Ông Medvedev thẳng thừng cảnh báo Ukraine

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến nhiều cuộc tấn công trả đũa hơn từ phía Nga.