13/04/2019 15:14

Sức mạnh mới của lực lượng phòng thủ Nga sắp lộ diện?

(NLĐO) – Lực lượng phòng thủ Nga sẽ sớm tiếp nhận một số hệ thống phòng không mới nhất, theo tiết lộ của một quan chức hàng đầu thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ nước này.

Phát biểu trước Krasnaya Zvezda - tờ báo chính thức của quân đội Nga, Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ Nga, Trung tướng Yuri Grekhov, tiết lộ rằng sự phát triển của S-500, kế thừa của hệ thống phòng không S-300 và S-400, đã đi đến giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. S-500 cũng có một số hệ thống radar tối tân.

Lực lượng phòng thủ Nga sẽ sớm bắt đầu nhận các hệ thống phòng thủ S-350. Vị tướng này cho biết S-350 được giao nhiệm vụ "bảo vệ các trung tâm hành chính - chính trị, hầu hết các đối tượng và khu vực quan trọng của đất nước, các nhóm lực lượng vũ trang, từ các cuộc không kích lớn, bao gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật".

Sức mạnh mới của lực lượng phòng thủ Nga sắp lộ diện? - Ảnh 1.

Quân đội Nga sẽ sớm được tiếp nhận hệ thống phòng thủ tầm cao S-500 đầu tiên. Ảnh: SPUTNIK

Ông Grekhov nói thêm rằng cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống phòng thủ S-350 đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. "Mỗi hệ thống vũ khí tôi đề cập là độc nhất theo cách riêng của nó và được thiết kế để giải quyết một loạt các nhiệm vụ nhằm đảm bảo phòng thủ hàng không vũ trụ đáng tin cậy của đất nước" - tướng Grekhov nói.

Theo ông Grekhov, mọi hệ thống vũ khí đều được chế tạo từ các bộ phận do Nga sản xuất và có tính năng tự động hóa tối đa tất cả quy trình, dễ sử dụng và bảo trì. Không chỉ có vậy, tướng Grekhov nhấn mạnh S-500, S-350 và hệ thống radar mới có tính cơ động cao, có thể được triển khai và hoạt động ở các vị trí chưa chuẩn bị.

Về khả năng của S-500, tướng Grekhov hé lộ S-500 có thể đánh chặn, đồng thời phóng 10 quả tên lửa đạn đạo di chuyển với tốc độ lên tới 7 km/giây (chạm ngưỡng tên lửa Mach 20), cự ly đánh chặn lý tưởng khoảng 600 km.

Khi được hỏi về tỉ lệ hệ thống vũ khí tiên tiến trong quân đội Nga, ông Grekhov ước tính nó chiếm khoảng 70%. Thêm vào đó, một số trung đoàn phòng không Nga sẽ chuyển sang S-400 trong năm nay. 90% hệ thống vũ khí được lực lượng phòng không của vùng Moscow và khu vực kinh tế trung tâm sử dụng là hiện đại.

H.Bình (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão vào Philippines, gió giật 315 km/giờ
25 phút trước 548 1k
Những cơn bão mạnh lên nhanh chóng khi sắp đổ bộ không chỉ đe dọa gây nhiều thiệt hại mà còn khiến công tác phòng chống gặp khó
Dịch Covid-19 tiếp tục "nóng" ở châu Á
32 phút trước 548 1k
Bộ Y tế Campuchia hôm 18-4 thông báo thêm 2 ca tử vong vì Covid-19, nâng con số này lên tổng cộng 43 ca kể từ khi đại dịch khởi phát.
Mỹ - Trung cam kết hợp tác chống biến đổi khí hậu
2 giờ trước 548 1k
Mỹ và Trung Quốc cam kết hợp tác cùng nhau và với các quốc gia khác để giải quyết vấn đề khí hậu.
Israel làm điều "không tưởng" giữa đại dịch Covid-19
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Israel đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời, đồng thời tái mở cửa toàn bộ trường học vào ngày 18-4.
Thử thách xếp hàng chờ Tổng thống Joe Biden

Thử thách xếp hàng chờ Tổng thống Joe Biden

(NLĐO) - Thế giới dường như đã trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức cách đây chưa đầy 3 tháng, một phần là do các đối thủ của Washington.