15/01/2021 23:59

Sức ép lên "Vành đai và con đường"

Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.

Khởi động từ năm 2013, sáng kiến này có tham vọng xây dựng cơ sở hạ tầng để kết nối hàng trăm quốc gia từ châu Á tới Trung Đông, châu Phi và châu Âu.

Trong quá trình tranh cử, ông Biden từng chỉ trích Trung Quốc tài trợ cho các dự án năng lượng hóa thạch khắp thế giới thông qua BRI, từ đó "xuất khẩu" ô nhiễm từ Trung Quốc sang các nước khác.

Đó là lý do mà nhiều chuyên gia nhận định với đài CNBC (Mỹ) rằng chính quyền mới của ông Biden có thể bắt tay với các đồng minh và đối tác để tài trợ những dự án "sạch" hơn cho các nước tham gia BRI.

Sức ép lên Vành đai và con đường - Ảnh 1.

Dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung (Indonesia) nằm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Ông Jonathan Wood, Giám đốc tổ chức tư vấn Control Risks (Mỹ), cho rằng Washington còn có thể gây sức ép để các đối tác của Mỹ tham gia BRI nâng cao tiêu chuẩn về môi trường trong các dự án của họ. Theo báo cáo năm 2019 của Ngân hàng Thế giới, không chỉ các dự án nhà máy than tàn phá môi trường mà các dự án hạ tầng giao thông trong BRI cũng làm tăng phát thải CO2 thêm 0,3% trên toàn thế giới.

Theo chuyên gia Imogen Page-Jarrett của Tập đoàn Economist (Anh), BRI nhiều khả năng trở thành "điểm nóng" mới trong quan hệ Mỹ - Trung, nhất là khi ông Biden muốn thành lập liên minh đa phương đối phó Trung Quốc.

Mặt khác, Trung Quốc gần đây bày tỏ quyết tâm dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Trên thực tế, theo dữ liệu của Viện Doanh nghiệp Mỹ và Quỹ Di sản (đều của Mỹ), các thực thể Trung Quốc vẫn tài trợ cho các dự án năng lượng hóa thạch song tỉ lệ các dự án này đang giảm trong khi tỉ lệ dự án năng lượng tái tạo gia tăng. Trong trường hợp này, hướng tiếp cận tương đồng về môi trường có thể đưa Mỹ và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn.

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Dân Texas đệ đơn kiện tập thể đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một vụ kiện tập thể đòi bồi thường 1 tỉ USD của người dân bang Texas - Mỹ đã được đệ trình lên tòa án nhằm chống lại nhà bán lẻ điện Griddy Energy, với cáo buộc tính "giá cắt cổ" trong cơn bão lịch sử tuần trước khiến hàng triệu người lạnh cóng.
Hành động quyết liệt giữa đêm của quân đội Myanmar
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Myanmar đã trấn áp 1 quận của TP Yangon trong đêm 25-2 (giờ địa phương) sau khi dập tắt cuộc biểu tình phản đối 1 quan chức địa phương do quân đội bổ nhiệm.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Cụ ông 81 tuổi mang 9 bao tiền lẻ đến gửi ngân hàng
7 giờ trước 548 1k
Cụ ông Palyuri Biok, 81 tuổi ở Indonesia, lần đầu tiên sau 50 năm đem số tiền để dành của mình đến ngân hàng để gửi.
Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang

Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang

(NLĐO) – Những phần tử cực đoan tấn công Điện Capitol hồi đầu tháng rồi đã cho thấy họ muốn nổ tung tòa nhà này và đoạt mạng các thành viên Quốc hội Mỹ trong lúc Tổng thống Joe Biden đọc thông...