11/02/2021 07:30

Sự hợp tác Nga - Việt ngày càng phát triển sâu rộng

(NLĐO) - Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, ông Vadim Basinskiy, quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh, gởi đến bạn đọc Báo Người Lao Động bài viết về tình hữu nghị, sự hợp tác Nga - Việt và lời chúc năm mới


Sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Một thành tố quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta là mối quan hệ ở cấp độ địa phương. Một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển hợp tác với Nga là TP Hồ Chí Minh đang duy trì quan hệ kết nghĩa với TP Moskva và tỉnh Moskva, TP Saint-Petersburg, tỉnh Sverdlovsk và TP Vladivostok.

Sự hợp tác Nga - Việt ngày càng phát triển sâu rộng - Ảnh 1.

Ông Vadim Basinskiy, quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh

Các địa phương Liên bang Nga rất quan tâm tới việc mở rộng hợp tác với "trái tim phương Nam" của Việt Nam. Xin bật mí rằng, cách đây 15 năm tôi đã từng công tác tại TP HCM với tư cách là lãnh sự. Và khi quay lại trong năm nay, tôi rất ngỡ ngàng với sự thay đổi quá nhanh: vô số những ngôi nhà chọc trời, những cửa hàng cửa hiệu hiện đại, những chiếc xe hơi sang trọng, những đường phố sạch sẽ… Hiển nhiên, TP đã có một bước phát triển nhảy vọt mạnh mẽ và giờ đây hoàn toàn có thể coi là đầu tàu của nền kinh tế Việt Nam. Thành phố đạt được điều đó là nhờ những cải cách đột phá của chính quyền địa phương, cũng như tư duy sáng tạo của người dân, những người dám đưa ra những quyết định táo bạo vượt qua những khuôn mẫu.

Tổng Lãnh sự quán Nga chăm chú theo dõi quá trình sáng tạo đang diễn ra sôi động tại TP HCM. Chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm của các bạn để có thể vận dụng vào các dự án nhằm mở rộng phát triển hơn nữa sự hợp tác Nga - Việt. Tôi cho rằng, việc thực hiện cải cách hành chính, trong đó có việc thành lập TP Thủ Đức trong TP HCM, cũng như các quyết sách sáng tạo trong khuôn khổ chương trình "Thành phố thông minh" sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của thành phố.

Sự hợp tác Nga - Việt ngày càng phát triển sâu rộng - Ảnh 2.

TP HCM phối hợp TP Saint Petersburg tổ chức hội nghị trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 5-2020 Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Nga tại TP HCM

Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác của "trái tim phương Nam" với Liên bang Nga. Điển hình là các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nga D.A.Medvedev, của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.V. Lavrov, cũng như của các đoàn cao cấp từ TP Moskva, Saint-Petersburg, Vladivostok, tỉnh Moskva và các địa phương khác của Nga tới TP HCM.

Minh chứng cho sự quan tâm ngày càng tăng từ phía doanh nghiệp Nga là việc khai trương "Russian Gastro House Showroom" của Trung tâm Xuất khẩu Nga tại TP HCM. Nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm này đã tiến hành được các hoạt động kết nối trong lĩnh vực công nông nghiệp, thực phẩm và công nghệ IT. Hiện tại trên địa bàn TP có một số doanh nghiệp Nga đang hoạt động khá tốt, các dự án liên doanh Nga - Việt trong lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, y tế, khoa học và công nghệ cũng như công nghiệp thực phẩm đang được thực hiện hiệu quả. Hiện có khoảng hơn một ngàn công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại TP.

Năm qua dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng lớn tác động tới các kế hoạch của chúng ta. Đặc biệt, đáng buồn là một số các hoạt động trong khuôn khổ chương trình năm chéo Việt Nam tại Nga và Nga tại Việt Nam 2019-2020 đã bị hoãn.

Trong tình hình phức tạp đó, nỗ lực chính của Tổng Lãnh sự quán tập trung vào việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ Việt Nam về Nga, cũng như hỗ trợ lãnh sự cho các công dân Nga "bị kẹt lại" ở khu vực phía Nam. Kể từ đầu tháng 3-2020 chúng tôi đã đảm bảo cho việc vận chuyển bằng các chuyến bay thường kỳ, giải cứu và quá cảnh cho gần 25 ngàn công dân Nga về nước. Ở đây, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các cơ quan chính quyền Việt Nam vì đã sát cánh cùng Tổng Lãnh sự quán hỗ trợ chúng tôi giải quyết rất nhiều vấn đề nảy sinh trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt đó.

Không phải ngẫu nhiên mà dân gian thường nói: "Trong hoạn nạn mới hiểu rõ hơn về tình bạn". Năm khó khăn vừa qua lại một lần nữa khẳng định tính chân thực của mối quan hệ hữu nghị anh em Nga-Việt đã được tôi luyện trong chiến đấu và thử thách qua nhiều thập kỷ của chúng ta.

Nhân dịp này, xin thay mặt các công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại miền Nam, các cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự Quán Nga tại

TP HCM và nhân danh cá nhân chúc mừng Tết Tân Sửu sắp tới! Chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành tích! Tôi tin tưởng rằng, cho dù có bất cứ khó khăn nào, bất cứ thay đổi nào diễn ra trên thế giới thì tình hữu nghị của chúng ta vẫn sẽ được củng cố, sự hợp tác của chúng ta sẽ ngày càng phát triển sâu rộng và mối quan hệ song phương của chúng ta nhất định sẽ tiến lên những đỉnh cao mới.

Vadim Basinskiy (Quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...