06/11/2018 08:41

Su-27 của Nga bị tố "xả khói" vào mặt máy bay do thám Mỹ

(NLĐO) – Hải quân Mỹ cho biết một chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã tiếp cận “không an toàn” máy bay do thám Mỹ EP-3 trên biển Đen.

Đoạn video được Hải quân Mỹ đăng tải trên mạng Twitter hôm 5-11 cho thấy máy bay Nga được trang bị vũ khí bay cách máy bay do thám Mỹ chỉ vài mét.

Trong đoạn video được công bố, chiếc Su-27 đã bay áp sát máy bay do thám EP-3 từ phía trên trước khi tăng tốc xả khói rời đi. Chiến đấu cơ Nga dường như được trang bị vũ khí với một vài tên lửa gắn trên cánh.

Su-27 của Nga bị tố xả khói vào mặt máy bay do thám Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh một chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã tiếp cận nguy hiểm máy bay do thám Mỹ EP-3 trên biển Đen trích từ video. Ảnh: US Navy

Theo Hải quân Mỹ, chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã bay quanh chiếc EP-3 trong khoảng 25 phút trong khi máy bay do thám Mỹ vẫn đang hoạt động theo luật pháp quốc tế. Hải quân Mỹ thông báo: "Hành động tiếp cận này là thiếu an toàn do Su-27 đã áp sát đầu máy bay do thám Mỹ ở tốc độ cao khi máy bay này đang làm nhiệm vụ, đặt ra nguy hiểm cho phi công và phi hành đoàn".

Su-27 của Nga bị tố xả khói vào mặt máy bay do thám Mỹ - Ảnh 2.

Một chiếc Su-27 của Nga. Ảnh: Russia MOD

Trong khi đó, phía Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận có xảy ra vụ tiếp cận nhưng nhấn mạnh tiêm kích Su-27 vẫn giữ khoảng cách an toàn với EP-3. Theo Bộ Quốc phòng Nga, phi hành đoàn của Su-27 chỉ làm nhiệm vụ hộ tống chiếc máy bay do thám Mỹ EP-3 tránh xâm phạm không phận Nga trong khi vẫn tuân thủ đầy đủ các quy tắc an toàn.

Su-27 của Nga bị tố xả khói vào mặt máy bay do thám Mỹ - Ảnh 3.

Cận cảnh máy bay Nga tăng tốc vượt qua máy bay Mỹ. Ảnh: US Navy

Theo đài RT, các máy bay trinh sát Mỹ thường quan sát không giới Nga khiến lực lượng phòng không Nga phải thực thi nhiệm vụ ngăn chặn các hành vi xâm phạm lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã nhiều lần phàn nàn về hành động của Moscow khi cho rằng các phi công Nga bay "không chuyên nghiệp" cũng như có hành động "không an toàn".

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1-11 cho biết ít nhất 17 máy bay và thiết bị bay không người lái nước ngoài đã thực hiện sứ mệnh do thám gần biên giới Nga chỉ trong vòng một tuần. Các máy bay chiến đấu Nga đã được điều động 4 lần để ngăn chặn những vi phạm tiềm ẩn ở không giới nước này.

Hải quân Mỹ cho biết một chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã tiếp cận “không an toàn” máy bay do thám Mỹ EP-3 trên biển Đen.

Xuân Mai (Theo RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quân đội Israel xin lỗi truyền thông thế giới vì "cú lừa" Hamas
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn quân đội Israel đã xin lỗi vì tuyên bố sai sự thật rằng Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở dải Gaza.
Hamas phóng rốc-két trả thù vụ Israel không kích chết gia đình 10 người Palestine
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Phong trào Hamas hôm 15-5 cho biết họ đã bắn hàng chục quả rốc-két vào miền Trung Israel để đáp trả vụ một gia đình 10 người Palestine ở dải Gaza thiệt mạng.
Trung Quốc: Lốc xoáy càn quét 2 thành phố, hàng trăm người thương vong
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 15-5 đưa tin 2 cơn lốc xoáy đã tàn phá TP Vũ Hán và 1 thị trấn ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc, khiến 12 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.
Cú hạ cánh lịch sử trên sao Hỏa của Trung Quốc
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 15-5, Trung Quốc đã trở thành nước thứ 3 trên thế giới hạ cánh an toàn tàu thăm dò trên sao Hỏa.
Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.