20/07/2022 15:31

Sri Lanka: Người 6 lần giữ chức thủ tướng được bầu làm tổng thống

(NLĐO) - Thủ tướng đồng thời là quyền Tổng thống Sri Lanka trong những ngày qua - ông Ranil Wickremesinghe, đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội và chính thức trở thành tân tổng thống.

"Ranil Wickremesinghe đã được bầu làm Tổng thống hành pháp thứ 8 theo hiến pháp" - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thư ký Quốc hội Sri Lanka sau cuộc kiểm phiếu hôm 20-7.

Theo The Guardian, ông Ranil Wickremesinghe, người 6 lần giữ chức thủ tướng, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu kín để bầu chọn người thay Tổng thống Gotabaya Rajapaksa. Nhà lãnh đạo này đã chạy khỏi đất nước và từ chức theo sau làn sóng biểu tình của người dân. 

Sri Lanka: Người 6 lần giữ chức thủ tướng được bầu làm tổng thống - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe - Ảnh: REUTERS

Kết quả trên được cho là có khả năng gây ra tình trạng hỗn loạn trong bối cảnh những người biểu tình đã yêu cầu ông Ranil Wickremesinghe từ chức trong nhiều tuần qua. 

Hồi tháng 5, theo hãng tin AP, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã bổ nhiệm ông Wickremesinghe làm thủ tướng với hy vọng mang lại sự ổn định cho một đất nước đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.

Ông Wickremesinghe trở thành quyền tổng thống sau khi ông Rajapaksa bỏ trốn khỏi đất nước. 

Tân Tổng thống Sri Lanka năm nay 73 tuổi, là một chính trị gia dày dạn với kinh nghiệm sâu rộng trong các vấn đề ngoại giao và quốc tế.

Ông đã chủ trì các cuộc đàm phán quan trọng về gói cứu trợ kinh tế với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và được các thành viên của liên minh cầm quyền ủng hộ, nhưng không được lòng các cử tri - những người coi ông là người nắm giữ quyền lực của chính phủ ông Rajapaksa.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ bác bỏ cáo buộc liên quan gián tiếp vụ sân bay Nga bị UAV tấn công
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phủ nhận cáo buộc Washington có liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các sân bay Nga mà Moscow quy trách nhiệm cho phía Ukraine.
Khủng hoảng nợ công: Nghịch lý các nước đang phát triển nghèo đi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều quốc gia vay mượn nhiều hơn, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo thế giới đang đối mặt với làn sóng khủng hoảng nợ công thứ 5.
Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.
Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga

Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 5-12 phát đi tín hiệu rằng nước ông sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga.