07/07/2020 12:39

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian

(NLĐO) – Nhiều khúc sông ở trung và hạ lưu sông Dương Tử (Trường Giang), tuyến đường thủy dài nhất của Trung Quốc, đã vượt qua mức cảnh báo lũ do mưa lớn liên tục.

Mực nước tại một số trạm thủy văn của sông Dương Tử, bao gồm cả các trạm ở TP Cửu Giang (tỉnh Giang Tây), TP Giám Lợi (tỉnh Hồ Bắc) và TP Nam Kinh (tỉnh Giang Tô), hôm 6-7 đều vượt trên mức cảnh báo. Một khi mưa vẫn tiếp tục, mực nước sông dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn 1 m so với mức cảnh báo trong những ngày tới.

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian - Ảnh 1.

Các tỉnh Chiết Giang, An Huy và Giang Tô đều ban bố mức cảnh báo màu vàng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian - Ảnh 2.

Các khu vực dọc theo sông Dương Tử có thể chứng kiến lượng mưa lên tới 400 mm trong ngày 7-7 và 2 ngày tới. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Trần Đào, chuyên gia dự báo cấp cao của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), cho biết các khu vực dọc theo sông Dương Tử có thể chứng kiến lượng mưa lên tới 400 mm trong ngày 7-7 và 2 ngày tới. Theo ông Trần, cần chú ý đặc biệt đến tình hình lũ ở các con sông vừa và nhỏ, vì dễ có khả năng xảy ra lở đất cũng như ngập lụt ở khu vực đất canh tác nông nghiệp.

Mực nước sông dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn 1 m so với mức cảnh báo trong những ngày tới.

Từ ngày 6-7 đến ngày 9-7, vùng trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử được dự báo sẽ bị mưa bão "tấn công", với lượng mưa dự kiến nằm trong khoảng từ 100 mm đến 200 mm. Ủy ban tài nguyên nước sông Dương Tử y trước - Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử hôm 6-7 đã đưa ra cảnh báo màu vàng về lũ lụt (mức cảnh báo cao thứ 3 về mưa lũ trong thang cảnh báo 4 màu).

Theo số liệu từ Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc hôm 6-7, mực nước đã vượt qua mức cảnh báo tại hơn 50 địa điểm dọc theo các con sông trên cả nước.

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian - Ảnh 4.

Xe đi qua đoạn đường ngập nước sau mưa ở Vũ Hán. Ảnh: China Daily

Những cơn mưa lớn tiếp tục đổ xuống nhiều thành phố của Trung Quốc hôm 6-7, từ Trùng Khánh ở phía Tây Nam cho đến Thượng Hải trên bờ biển phía Đông. Các tỉnh Chiết Giang, An Huy và Giang Tô đều ban bố mức cảnh báo màu vàng.

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian - Ảnh 5.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đẩy một chiếc thuyền chở người sơ tán ở TP Omuta vào ngày 7-7, trong khi cơn mưa xối xả tiếp khu vực phía tây nam Kyushu. Ảnh: Kyodo

Trong khi đó tại Nhật Bản, lực lượng cứu hộ ở khu vực phía tây nước này đang chạy đua với thời gian để cứu những người bị mắc kẹt vì lũ lụt và lở đất, với hơn 50 người thiệt mạng và mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra. Trong số các nạn nhân thiệt mạng, có 14 người ngồi xe lăn đang sống trong một viện dưỡng lão. Họ không thể chạy thoát khi nước lũ tràn vào.

Một cụ bà 87 tuổi thiệt mạng trong căn nhà ngập nước ở TP Omuta, tỉnh Fukuoka. Hai trung tâm sơ tán với hơn 200 người trong thành phố này đã bị ngập lụt vào sớm ngày 7-7.

Người dân sống ở vùng núi vẫn bị mắc kẹt. Hơn 40.000 người, bao gồm lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển, được huy động cứu hộ. Những con sông tràn bờ cuốn trôi cầu và biến đường xá thành hồ, khiến nỗ lực cứu hộ chỉ có thể được thực hiện bằng thuyền hoặc trực thăng.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra mức cảnh báo cáo nhất cho tình trạng mưa lớn và lở đất trên một dải đất rộng lớn ở phía tây nam đảo Kyushu. Mưa lớn dự kiến còn kéo dài đến ngày 9-7.


H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Mainichi)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyến đi đầy kịch tính của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới Đài Loan
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm 9-8 thăm Đài Loan với tư cách là quan chức cấp cao nhất của Washington kể từ năm 1979.
Philippines: Trung Quốc đừng diễn dịch quá mức lời Tổng thống Duterte
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) – Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines, Trung tướng Gilbert Gapay vừa tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục khẳng định quyền của nước này tại biển Đông.
Thách thức quốc hội, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cứu trợ Covid-19 mới
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) - Sau khi không đạt được thỏa thuận với Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ mới trong dịch Covid-19, Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh nhằm thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Biểu tình sau vụ nổ Beirut: Cảnh sát thiệt mạng, hàng trăm người bị thương
9/8/2020 548 1k
(NLĐO) – Người biểu tình Lebanon chiếm trụ sở các bộ vào ngày 8-8 để thể hiện sự tức giận đối với vụ nổ tuần này ở TP Beirut. Đây là đợt biểu tình lớn nhất nổ ra tại Lebanon kể từ tháng 10.
Covid-19 tiếp tục hoành hành trên toàn cầu

Covid-19 tiếp tục hoành hành trên toàn cầu

Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan khắp thế giới với hơn 19 triệu trường hợp mắc bệnh và hơn 700.000 người thiệt mạng tính đến hôm 7-8, theo thống kê của Reuters.