07/07/2020 12:39

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian

(NLĐO) – Nhiều khúc sông ở trung và hạ lưu sông Dương Tử (Trường Giang), tuyến đường thủy dài nhất của Trung Quốc, đã vượt qua mức cảnh báo lũ do mưa lớn liên tục.

Mực nước tại một số trạm thủy văn của sông Dương Tử, bao gồm cả các trạm ở TP Cửu Giang (tỉnh Giang Tây), TP Giám Lợi (tỉnh Hồ Bắc) và TP Nam Kinh (tỉnh Giang Tô), hôm 6-7 đều vượt trên mức cảnh báo. Một khi mưa vẫn tiếp tục, mực nước sông dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn 1 m so với mức cảnh báo trong những ngày tới.

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian - Ảnh 1.

Các tỉnh Chiết Giang, An Huy và Giang Tô đều ban bố mức cảnh báo màu vàng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian - Ảnh 2.

Các khu vực dọc theo sông Dương Tử có thể chứng kiến lượng mưa lên tới 400 mm trong ngày 7-7 và 2 ngày tới. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Trần Đào, chuyên gia dự báo cấp cao của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), cho biết các khu vực dọc theo sông Dương Tử có thể chứng kiến lượng mưa lên tới 400 mm trong ngày 7-7 và 2 ngày tới. Theo ông Trần, cần chú ý đặc biệt đến tình hình lũ ở các con sông vừa và nhỏ, vì dễ có khả năng xảy ra lở đất cũng như ngập lụt ở khu vực đất canh tác nông nghiệp.

Mực nước sông dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn 1 m so với mức cảnh báo trong những ngày tới.

Từ ngày 6-7 đến ngày 9-7, vùng trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử được dự báo sẽ bị mưa bão "tấn công", với lượng mưa dự kiến nằm trong khoảng từ 100 mm đến 200 mm. Ủy ban tài nguyên nước sông Dương Tử y trước - Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử hôm 6-7 đã đưa ra cảnh báo màu vàng về lũ lụt (mức cảnh báo cao thứ 3 về mưa lũ trong thang cảnh báo 4 màu).

Theo số liệu từ Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc hôm 6-7, mực nước đã vượt qua mức cảnh báo tại hơn 50 địa điểm dọc theo các con sông trên cả nước.

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian - Ảnh 4.

Xe đi qua đoạn đường ngập nước sau mưa ở Vũ Hán. Ảnh: China Daily

Những cơn mưa lớn tiếp tục đổ xuống nhiều thành phố của Trung Quốc hôm 6-7, từ Trùng Khánh ở phía Tây Nam cho đến Thượng Hải trên bờ biển phía Đông. Các tỉnh Chiết Giang, An Huy và Giang Tô đều ban bố mức cảnh báo màu vàng.

Sông Trung Quốc vượt mức cảnh báo, Nhật chạy đua với thời gian - Ảnh 5.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đẩy một chiếc thuyền chở người sơ tán ở TP Omuta vào ngày 7-7, trong khi cơn mưa xối xả tiếp khu vực phía tây nam Kyushu. Ảnh: Kyodo

Trong khi đó tại Nhật Bản, lực lượng cứu hộ ở khu vực phía tây nước này đang chạy đua với thời gian để cứu những người bị mắc kẹt vì lũ lụt và lở đất, với hơn 50 người thiệt mạng và mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra. Trong số các nạn nhân thiệt mạng, có 14 người ngồi xe lăn đang sống trong một viện dưỡng lão. Họ không thể chạy thoát khi nước lũ tràn vào.

Một cụ bà 87 tuổi thiệt mạng trong căn nhà ngập nước ở TP Omuta, tỉnh Fukuoka. Hai trung tâm sơ tán với hơn 200 người trong thành phố này đã bị ngập lụt vào sớm ngày 7-7.

Người dân sống ở vùng núi vẫn bị mắc kẹt. Hơn 40.000 người, bao gồm lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển, được huy động cứu hộ. Những con sông tràn bờ cuốn trôi cầu và biến đường xá thành hồ, khiến nỗ lực cứu hộ chỉ có thể được thực hiện bằng thuyền hoặc trực thăng.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra mức cảnh báo cáo nhất cho tình trạng mưa lớn và lở đất trên một dải đất rộng lớn ở phía tây nam đảo Kyushu. Mưa lớn dự kiến còn kéo dài đến ngày 9-7.


H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Mainichi)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...