15/10/2022 10:03

Sống sót giữa bầy cá mập

Ba ngư dân gốc Việt gồm Phong Le, Son Nguyen và Luan Nguyen đã may mắn sống sót sau 28 giờ mắc kẹt tại vùng biển có cá mập ở vịnh Mexico.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC News ngày 11-10, Phong Le cho biết chiếc thuyền chở họ bị lật ngoài khơi bờ biển Empire, bang Louisiana - Mỹ trong lúc đánh cá hôm 8-10.

Cả 3 vội chụp lấy áo phao và buộc chặt 2 chiếc thùng đựng đá với nhau để làm bè tạm. Họ cố gắng bơi đến giàn khoan dầu gần đó, hy vọng sử dụng điện thoại của anh Phong Le để gọi cứu hộ song bị trôi lênh đênh giữa biển trong đêm tối.

"May có trăng tròn nên chúng tôi còn có chút ánh sáng" - anh Luan Nguyen kể. Sang sáng 9-10, cá mập xuất hiện. Anh Luan Nguyen bị một con cá mập tấn công nhưng thoát được nhờ dùng 2 ngón cái chọc vào mắt nó.

 Cả 3 người còn bị sứa biển đốt liên tục, phải chịu đựng tình trạng cháy nắng, mất nước và các dấu hiệu hạ thân nhiệt.

Sau các nỗ lực kêu cứu không thành, anh Phong Le mở điện thoại - lúc đó chỉ còn 5% pin - chụp ảnh màn hình trên Apple Maps và gửi thông tin vị trí cho một người bạn. Tin nhắn giúp lực lượng cứu hộ tìm thấy 3 người ở cách bờ biển trên dưới 40 km.

Sống sót giữa bầy cá mập - Ảnh 1.

Trực thăng giải cứu 3 người đàn ông gốc Việt ngày 9-10 Ảnh: TUẦN DUYÊN MỸ

Tuần duyên Mỹ cho biết cả 3 đã trở về nhà trong ngày 11-10. "Ý chí sinh tồn cùng những chiếc áo phao đã cứu mạng họ" - phi công trực thăng Katy Caraway, người đã cứu anh Phong Le, nói.

Ông Andrew Stone, thành viên của lực lượng tuần duyên Mỹ đã tham gia cuộc giải cứu, kể với AP rằng ngay cả khi được kéo lên khỏi mặt nước, những người này vẫn bị 4 con cá mập vây đen - dài khoảng 1,8 m - bơi vòng quanh tấn công. "Họ mệt tới nỗi không còn sức để hoảng sợ" - ông Stone kể.

Theo lực lượng tuần duyên địa phương, 3 người đàn ông trên không thể kêu cứu vì họ thiếu các thiết bị liên lạc khẩn cấp thích hợp sau khi chiếc thuyền bị chìm. 

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Clip: Nguyên nhân cháy trung tâm di cư Mexico, nhiều người chết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nói rằng chính những người di cư đã đốt phá gây cháy lớn tại trung tâm giữ người di cư ở TP Ciudad Juárez bang Rio Grande -Mexico khiến hàng chục người thiệt mạng.
Ukraine tuyên bố về các "mặt trận khốc liệt nhất", viện trợ mới đồng loạt đổ về
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine cho biết hôm 28-3 rằng chỉ riêng TP Bakhmut đã hứng thêm 70 vụ pháo kích mới.
Vụ nghi truy tố ông Donald Trump: Cựu Phó Tổng thống bị “vạ lây”

Vụ nghi truy tố ông Donald Trump: Cựu Phó Tổng thống bị “vạ lây”

(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang yêu cầu cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về các cuộc trò chuyện giữa ông với cựu Tổng thống Donald Trump trước vụ bạo loạn tại...