15/09/2021 11:31

Số liệu chứng tỏ sức mạnh của vũ khí trị Covid-19

(NLĐO) - Chỉ có 640 người (đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ) chết vì Covid-19 trong số hơn 50.000 ca tử vong 7 tháng đầu năm 2021 ở Anh.

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), những người được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ chỉ chiếm 1,2% tất cả trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 ở Anh trong 7 tháng đầu năm nay. Hầu hết đều bị nhiễm bệnh trước khi họ được tiêm mũi thứ hai hoặc dương tính với Covid-19 trong vòng 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ hai.

Điều này cho thấy tỉ lệ tử vong của những người được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ thấp hơn nhiều so với những người chỉ mới tiêm một mũi hoặc chưa tiêm mũi nào.

Số liệu chứng tỏ sức mạnh của vũ khí trị Covid-19 - Ảnh 1.

Khách bộ hành đi qua bức tường tưởng niệm nạn nhân Covid-19 ở Westminster, London - Anh. Ảnh: PA

Thống kê của ONS cho thấy từ ngày 2-1 đến ngày 2-7 năm nay, trong số 51.281 người chết vì Covid-19 ở Anh có 640 người (chiếm 1,2%) được tiêm phòng đầy đủ trước đó, bao gồm cả những người bị nhiễm bệnh trước khi họ được tiêm phòng.

Trong khi đó, 3/4 trong số 51.281 người tử vong là các bệnh nhân đặc biệt dễ bị tổn thương lâm sàng và khoảng 61,1% ca tử vong là nam giới.

ONS cho biết vắc-xin Covid-19 không đạt hiệu quả 100% nên những người tiêm vắc-xin đầy đủ vẫn tử vong là điều có thể dự đoán được.

Thêm vào đó, hai chuyên gia Marion Gruber và Philip Krause tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng hầu hết mọi người không cần mũi vắc-xin Covid-19 tăng cường (mũi thứ ba). Trên tạp chí y khoa The Lancet, 2 chuyên gia này cảnh báo rủi ro về tác dụng phụ nếu tiêm mũi tăng cường quá sớm hoặc rộng rãi.

"Ngay cả khi mũi tăng cường được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, nguồn cung cấp vắc-xin hiện tại có thể cứu nhiều mạng sống hơn nếu được sử dụng cho những người chưa được tiêm phòng" - 2 chuyên gia FDA nhấn mạnh.

Mỹ đang lên kế hoạch tiêm mũi vắc-xin Covid-19 tăng cường bắt đầu từ ngày 20-9 nhưng cần FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) phê duyệt.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Người ủng hộ ông Donald Trump cầm súng tập trung bên ngoài văn phòng FBI
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tập trung bên ngoài văn phòng Cục Điều tra Liên bang (FBI) ở TP Phoenix ngày 13-8, một số người trong đó trang bị súng.
Sri Lanka cho “tàu do thám” Trung Quốc neo đậu
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Sri Lanka đồng ý để tàu khảo sát Yuan Wang 5 (Viễn Vọng 5) của Trung Quốc neo đậu ở phía Nam nước này, bất chấp những lo ngại về an ninh của các nước như Ấn Độ và Mỹ.
Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.
Thái Lan bắt trùm cờ bạc Trung Quốc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Bangkok - Thái Lan đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc, một trùm cờ bạc đã trốn chạy khỏi Trung Quốc 10 năm trước.
Vụ khám xét tư dinh ông Trump: Lợi đó và hại đấy

Vụ khám xét tư dinh ông Trump: Lợi đó và hại đấy

Vụ FBI khám xét tư dinh đem đến cho ông Donald Trump hai cái lợi, nhưng tai hại xảy ra với cựu tổng thống Mỹ cũng sẽ không hề nhỏ