02/08/2018 10:40

Sinh con được 6 tuần, Thủ tướng New Zealand trở lại làm việc

(NLĐO) – Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã kết thúc 6 tuần nghỉ phép sau khi sinh con và trở lại làm việc hôm 2-8.

Trước đó, vào ngày 21-6, bà Ardern hạ sinh "công chúa" Neve Gayford. Vào ngày 28-7, bà Ardern thông qua mạng xã hội Facebook chia sẻ đoạn video trực tiếp nói về những công việc mà bà sẽ thực hiện trong tuần đầu tiên trở lại văn phòng.

Bà Ardern còn hé lộ rằng mọi việc với gia đình bà đang diễn tiến "rất, rất tốt" dù thừa nhận "cuộc sống chắc chắn sẽ thay đổi chút ít" khi có sự hiện diện của một thành viên mới.

Tuy nhiên, nữ thủ tướng 38 tuổi này khẳng định bà sẽ dốc toàn lực vào công việc khi trở lại vì đã có chồng Clarke Gayford, một người dẫn chương trình truyền hình câu cá, tạm nghỉ việc để ở nhà chăm con.

Sinh con được 6 tuần, Thủ tướng New Zealand trở lại làm việc - Ảnh 1.

Bà Jacinda Ardern và chồng chào đón đứa con đầu lòng. Ảnh: Reuters

Trước đó, khi thông báo tin vui có bầu vào hồi tháng 1, bà Ardern đã nói rằng: "Tôi không phải là người phụ nữ đầu tiên phải làm nhiều việc một lúc. Tôi không phải là người phụ nữ đầu tiên làm việc và có con. Nhiều phụ nữ đã thực hiện điều này từ trước".

Theo BBC, xuyên suốt thời gian nghỉ ở nhà, bà Ardern vẫn đọc giấy tờ nội các và tham gia bàn bạc các vấn đề quan trọng.

Bà Ardern đã trở thành nữ lãnh đạo thứ hai trên thế giới sinh con khi còn cầm quyền. Trước đó, vào năm 1990, cố Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto trở thành lãnh đạo đầu tiên trên thế giới sinh con trong lúc nắm quyền.

Thậm chí, bà Bhutto trở lại làm việc sau ca sinh mổ mà không cần nghỉ phép.

Xuyên suốt thời gian bà Ardern vắng mặt, Phó Thủ tướng New Zealand Winston Peters thay bà điều hành đất nước. Tuy nhiên, ngay khi ông Peters rời New Zealand để đến Singapore tham dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, bà Ardern đã trở lại.

Lên nắm quyền hồi tháng 10-2017, bà Ardern là thủ tướng trẻ nhất của New Zealand kề từ 1856.

Sinh con được 6 tuần, Thủ tướng New Zealand trở lại làm việc - Ảnh 2.

Gia đình nữ Thủ tướng Ardern tại nhà riêng ở Auckland. Ảnh: Văn phòng thủ tướng New Zealand

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hiểm họa vụ rò rỉ đường ống Nord Stream
12 phút trước 548 1k
Liên Hiệp Quốc cảnh báo vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 của Nga có thể kéo theo đợt phát thải khí mê-tan gây hại khí hậu lớn nhất từng được ghi nhận.
Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukraine

Đức tuyên bố gửi hệ thống phòng không siêu hạng cho Ukraine

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố nước này sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T tiên tiến đầu tiên cho Ukraine trong vài ngày tới