19/02/2022 17:16

Singapore tăng thuế nhằm vào người giàu

(NLĐO) - Trong bài phát biểu về ngân sách ngày 18-2, Bộ trưởng Tài chính Singapore cho biết nước này sẽ bắt đầu tăng thuế hàng hóa và dịch vụ vào năm 2023, đồng thời công bố một loạt đợt tăng thuế nhắm vào các nhóm người thu nhập cao hơn.

Các động thái này diễn ra khi Singapore đang vực dậy sau cuộc suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra nhưng phải đối mặt với sự khó khăn trong việc duy trì sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính toàn cầu, đồng thời ngăn ngừa những lo ngại của người dân về sự gia tăng bất bình đẳng giàu - nghèo và chi phí sinh hoạt.

Theo lBộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, thuế hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng từ 7% lên 8% từ tháng 1-2023 và 9% vào năm 2024. Chính phủ cũng có kế hoạch tăng thuế thu nhập với những người có thu nhập cao, tăng thuế với bất động sản nhà ở và đánh thuế cao hơn đối với xe hơi hạng sang.

Singapore đã và đang tìm cách tăng doanh thu để tài trợ cho chi tiêu trong tương lai, ước tính có thể lên tới hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030, đặc biệt khi nước này tăng ngân sách cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì Singapore là một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất.

Singapore tăng thuế nhằm vào người giàu - Ảnh 1.

Singapore sẽ tăng thuế hàng hóa và dịch vụ vào năm 2023. Ảnh: Reuters

Trong 2 năm qua, chính phủ Singapore đã cam kết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế gần 74,3 tỉ USD. Ông Wong vừa công bố thêm gói trợ cấp trị giá 372 triệu USD để hỗ trợ việc làm và các doanh nghiệp, đồng thời đề xuất dành 416 triệu USD để giúp người dân đối phó với tình trạng chi phí sinh hoạt gia tăng.

Chính phủ Singapore dự kiến ngân sách bị thâm hụt 3,7 tỉ USD trong năm 2021 và 2,2 tỉ USD trong năm 2022. Tổng chi tiêu cho năm 2022 được dự báo là khoảng 76 tỉ USD so với 73 tỉ USD của năm trước.

Nền kinh tế Singapore, vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu, dự kiến sẽ tăng trưởng 3-5% trong năm nay khi tiếp tục mở cửa lại biên giới và nới lỏng các hạn chế Covid-19.

Nền kinh tế đảo quốc này tăng trưởng 7,6% vào năm 2021 sau khi giảm kỷ lục vào năm 2020. Tuy nhiên, sự hồi phục trong một số lĩnh vực như hàng không và du lịch dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn do lo ngại về Covid-19 vẫn còn.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện vòng xoáy bí ẩn trên bầu trời Hawaii
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một kính viễn vọng của Nhật Bản đã phát hiện vòng xoáy phát sáng xoay tròn trên bầu trời đêm, phía trên một ngọn núi lửa ở Hawaii - Mỹ.
Mưu đồ đáng sợ của kẻ tìm giết người giống hệt mình ở Đức
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái sống tại Đức bị cáo buộc giết người có ngoại hình giống mình trên mạng xã hội để thực hiện một mưu đồ đáng sợ.
Cận cảnh thu phục cá sấu nặng 1 tấn, nghi ăn thịt ngư dân
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cư dân làng Harapan Mulia, quận Sukadana, Indonesia bắt được con cá sấu sống ở cửa sông nặng 1 tấn, hôm 30-1. Người dân nghi ngờ con cá sấu này đã tấn công ông Dol Samat (67 tuổi). Vì khi bắt được con cá sấu, người ta đã tìm thấy các bộ phận cơ thể người trong bụng của nó.
Lại xả súng như “phim hành động” ở Florida - Mỹ
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Florida - Mỹ đang điều tra vụ xả súng được mô tả “như phim hành động” ngay trên đường phố Lakeland.
Ukraine đầu tư "khủng" vào UAV trinh sát và tấn công

Ukraine đầu tư "khủng" vào UAV trinh sát và tấn công

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết nước này đang tăng cường mua sắm máy bay không người lái (UAV) với khoản đầu tư lên đến 547,05 triệu USD.