19/02/2022 17:16

Singapore tăng thuế nhằm vào người giàu

(NLĐO) - Trong bài phát biểu về ngân sách ngày 18-2, Bộ trưởng Tài chính Singapore cho biết nước này sẽ bắt đầu tăng thuế hàng hóa và dịch vụ vào năm 2023, đồng thời công bố một loạt đợt tăng thuế nhắm vào các nhóm người thu nhập cao hơn.

Các động thái này diễn ra khi Singapore đang vực dậy sau cuộc suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra nhưng phải đối mặt với sự khó khăn trong việc duy trì sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính toàn cầu, đồng thời ngăn ngừa những lo ngại của người dân về sự gia tăng bất bình đẳng giàu - nghèo và chi phí sinh hoạt.

Theo lBộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, thuế hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng từ 7% lên 8% từ tháng 1-2023 và 9% vào năm 2024. Chính phủ cũng có kế hoạch tăng thuế thu nhập với những người có thu nhập cao, tăng thuế với bất động sản nhà ở và đánh thuế cao hơn đối với xe hơi hạng sang.

Singapore đã và đang tìm cách tăng doanh thu để tài trợ cho chi tiêu trong tương lai, ước tính có thể lên tới hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030, đặc biệt khi nước này tăng ngân sách cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì Singapore là một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất.

Singapore tăng thuế nhằm vào người giàu - Ảnh 1.

Singapore sẽ tăng thuế hàng hóa và dịch vụ vào năm 2023. Ảnh: Reuters

Trong 2 năm qua, chính phủ Singapore đã cam kết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế gần 74,3 tỉ USD. Ông Wong vừa công bố thêm gói trợ cấp trị giá 372 triệu USD để hỗ trợ việc làm và các doanh nghiệp, đồng thời đề xuất dành 416 triệu USD để giúp người dân đối phó với tình trạng chi phí sinh hoạt gia tăng.

Chính phủ Singapore dự kiến ngân sách bị thâm hụt 3,7 tỉ USD trong năm 2021 và 2,2 tỉ USD trong năm 2022. Tổng chi tiêu cho năm 2022 được dự báo là khoảng 76 tỉ USD so với 73 tỉ USD của năm trước.

Nền kinh tế Singapore, vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu, dự kiến sẽ tăng trưởng 3-5% trong năm nay khi tiếp tục mở cửa lại biên giới và nới lỏng các hạn chế Covid-19.

Nền kinh tế đảo quốc này tăng trưởng 7,6% vào năm 2021 sau khi giảm kỷ lục vào năm 2020. Tuy nhiên, sự hồi phục trong một số lĩnh vực như hàng không và du lịch dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn do lo ngại về Covid-19 vẫn còn.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
9 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…