03/10/2019 07:02

Singapore mạnh tay với tin giả

Luật chống tin giả mới của Singapore chính thức có hiệu lực từ ngày 2-10, theo đó, hành vi phát tán "những tuyên bố sai sự thật" bị xem là bất hợp pháp trong trường hợp thông tin này gây tổn hại đến an ninh, an toàn, trật tự công cộng hoặc quan hệ hữu nghị với các nước khác…

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh luật này là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống tin giả và những phát ngôn thù địch.

Theo Luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến nói trên, người vi phạm có thể đối mặt khoản tiền phạt lên đến 50.000 SGD (hơn 36.000 USD) hoặc mức án tối đa 5 năm tù hoặc cả hai. Nếu thông tin sai sự thật được đăng tải bằng "tài khoản trực tuyến chưa được xác thực hoặc bị kiểm soát bởi một chương trình tự động", tổng số tiền phạt có thể lên đến 100.000 SGD hoặc án tù 10 năm hoặc cả hai. Trong khi đó, các công ty bị kết tội phát tán tin giả có thể đối mặt khoản tiền phạt lên tới 1 triệu SGD.

Singapore mạnh tay với tin giả - Ảnh 1.

Người dân Singapore sử dụng điện thoại trong lúc chờ tàu điện ngầm Ảnh: STRAITS TIMES

Theo đài CNN, bất kỳ bộ trưởng Singapore nào cũng có thẩm quyền yêu cầu gỡ bỏ thông tin bị cho là sai sự thật hoặc buộc cải chính. Các quan chức này cũng có thể ra lệnh cho những công ty công nghệ như Facebook và Google chặn các tài khoản hoặc những trang web lan truyền tin giả. 

Ngoài ra, chính phủ Singapore còn có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc nhà cung cấp dịch vụ trung gian chặn mọi hoạt động tiếp cận để bảo vệ các trang thông tin điện tử hoặc phải đối mặt mức phạt 20.000 SGD/ngày với số tiền phạt có thể lên tới 500.000 SGD.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn