13/03/2018 08:37

Singapore bị lộ tuồn rượu mạnh cho Triều Tiên

(NLĐO) - Một bản dự thảo bị rò rỉ của báo cáo Liên Hiệp Quốc (LHQ) khẳng định 2 công ty Singapore đã vi phạm lệnh trừng phạt bằng cách gửi các mặt hàng cao cấp cho Triều Tiên.

Theo báo cáo bị rò rỉ, 2 công ty có trụ sở tại Singapore bị "chỉ mặt điểm tên" cùng một số công ty khác ở châu Á vì cung cấp một loạt sản phẩm cao cấp cho Triều Tiên, bao gồm rượu và rượu mạnh, trong lần gần đây nhất là tháng 7-2017. 

Theo lệnh trừng phạt của LHQ, hành động bán hàng cao cấp cho Triều Tiên đã bị cấm từ năm 2006 và luật Singapore cũng không cho phép hoạt động này diễn ra nhiều năm qua. Hai công ty đang bị điều tra, tên OCN và T Specialist, có cùng giám đốc điều hành và đã phủ nhận cáo buộc trên. 

Báo cáo của LHQ còn khẳng định rằng vào giai đoạn 2011-2014, "các giao dịch trị giá hơn 2 triệu USD" thu được từ việc bán hàng hóa cho Triều Tiên được chuyển từ tài khoản OCN và T Specialist lập ở ngân hàng Daedong Credit của Triều Tiên đến tài khoản của T Specialist tại Singapore. 

Singapore bị lộ tuồn rượu mạnh cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Các sản phẩm chứa cồn ở một cửa hàng tại Triều Tiên. Ảnh: NK News

Trong khi đó, T Specialist đã trình ra bằng chứng trước LHQ rằng số tiền này không đến từ Triều Tiên mà từ một công ty đăng ký ở Hồng Kông và diễn ra trước năm 2012. 

Hai công ty này còn bị cáo buộc có "quan hệ thân cận và lâu dài", bao gồm cả quan hệ sở hữu, với ngân hàng Ryugyong Commercial, một ngân hàng bị Mỹ cho vào danh sách trừng phạt năm 2017. Tuy nhiên, OCN và T Specialist đã phủ nhận điều này.

Luật sư của 2 công ty, ông Edmond Pereira, xác nhận họ đang bị cơ quan chức năng Singapore điều tra nhưng khẳng định họ không có bất kỳ liên kết tài chính, lợi ích hay quan hệ nào với các thực thể ở Triều Tiên vào thời điểm hiện tại. 

Ông Pereira thừa nhận rằng các thân chủ "có giao dịch với các thực thể Triều Tiên... trước khi lệnh trừng phạt của LHQ có hiệu lực". "Hiện họ đã giảm bớt sự liên quan ở Triều Tiên nhưng những việc này cần một chút thời gian" - ông Pereira nói thêm. 

Bản báo cáo chính thức đã được nộp cho Hội đồng Bảo an LHQ và có thể sẽ được công bố vào cuối tuần này. Chính phủ Singapore cho biết họ đã nhận thông tin về vụ việc và đang tiến hành điều tra.

Đài BBC cho biết Singapore chỉ mới cấm toàn bộ các hoạt động giao thương với Triều Tiên từ tháng 11-2017. Trước đó, một số giao dịch vẫn được phép tiến hành.

Các nhà phân tích cho rằng nếu hành động vi phạm của các công ty Singapore được chứng minh là có thật, điều này sẽ làm dấy lên câu hỏi về việc liệu tình trạng trên lan rộng đến đâu ở châu Á.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.