19/05/2017 08:24

Singapore, Ấn Độ tập trận chống tàu ngầm tại biển Đông

(NLĐO)- Trung Quốc và các nước Đông Nam Á ngày 18-5 đã nhất trí về khung của bộ quy tắc ứng xử về biển Đông đã được trông chờ bấy lâu nay.

Trung Quốc và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã hi vọng sẽ nhất trí về bộ khung này trong năm nay, sau 15 năm từ khi họ cam kết soạn thảo bộ quy tắc này.

Theo Reuters, sau cuộc gặp giữa các quan chức Trung Quốc và ASEAN ở thành phố Quế Dương, Trung Quốc hôm 18-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các bên đã đồng ý về bộ khung, nhưng không đưa ra nội dung chi tiết.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cuộc hội đàm đã diễn ra thẳng thắn, sâu sắc và đạt kết quả tích cực.

Tuyên bố còn khẳng định tất cả các bên "ủng hộ việc sử dụng bộ khung các quy tắc khu vực để quản lý và kiểm soát tranh chấp, tăng cường hợp tác hàng hải thiết thực, thúc đẩy tham vấn về bộ quy tắc và cùng duy trì hòa bình và ổn định của biển Đông".

Trong khi đó, Hải quân Singapore và Ấn Độ hôm 18-5 bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn kéo dài 7 ngày ở biển Đông tập trung vào nội dung chống tàu ngầm.

Singapore, Ấn Độ tập trận chống tàu ngầm tại biển Đông - Ảnh 1.

Hải quân Singapore và Ấn Độ bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn kéo dài 7 ngày ở biển Đông

Theo trang Indo-Asian New Service, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ thường xuyên bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của tàu ngầm Trung Quốc tại Ấn Độ Dương cũng như sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại vùng biển quốc tế.

Trong cuộc tập trận mang tên SIMBEX lần này có sự góp mặt của 4 tàu hải quân Ấn Độ cùng máy bay săn ngầm tầm xa P-8l. Trong khi đó, Hải quân Singapore đưa một số tàu chiến và máy bay tuần hải Fokker F50, chiến đấu cơ F-16 tham gia. Đây là lần thứ 24 cuộc tập trận SIMBEX được tổ chức sau khi bắt đầu vào năm 1994.


Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...