15/05/2016 11:35

Sếp tình báo Mỹ thừa nhận khó đánh bại khủng bố ở Trung Đông

(NLĐO) – Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James R. Clapper thừa nhận Mỹ hiện không thể đánh bại chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông.

Trả lời tờ The Washington Post (Mỹ), ông này còn khẳng định cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông sẽ tiếp diễn trong nhiều thập kỷ tới.

Ông Clapper, người làm việc cho các cơ quan tình báo trong hơn 50 năm, nhận định cho rằng các quan chức Mỹ hiện chưa có biện pháp tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông.

Ông giải thích rằng Mỹ đã đánh giá thấp hàng loạt những vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến khu vực bao gồm “số lượng nam giới trẻ tuổi bất mãn ngày càng nhiều, những khu vực không có chính quyền, những thách thức về mặt chính trị hay tình trạng vũ khí tràn lan.”

Từ những lí dó trên, ông khẳng định cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Mỹ sẽ tiến triển chậm hơn nhiều so với dự kiến.

Ông còn nhấn mạnh rằng khó có thể chiếm lại được thành trì của IS tại Iraq - TP Mosul - trong năm nay bất chấp bọn này chịu thiệt hại nặng nề về lực lượng và lãnh thổ gần đây.


Ông James R. Clapper thừa nhận Mỹ khó lòng đánh bại IS. Ảnh: Reuters

Ông James R. Clapper thừa nhận Mỹ khó lòng đánh bại IS. Ảnh: Reuters

“Lực lượng của chúng đã bị sút giảm đáng kể. Chúng ta sẽ chiếm lại được Mosul nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian” – ông Clapper nhận định.

Ông Clapper còn khẳng định ngay cả khi IS bị xoá sổ hoàn toàn ở Iraq và Syria, những đe doạ từ chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông vẫn còn đó, bởi hàng loạt những vấn đề lớn trong khu vực vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Mặc dù thừa nhận sự thiếu hiệu quả của các nỗ lực Mỹ đang tiến hành tại khu vực, ông Clapper khẳng định Washington sẽ không bỏ mặc Trung Đông. “Tôi không nghĩ rằng Mỹ chỉ có thể bỏ đi. Nhiều vụ việc xảy ra trên toàn thế giới khi không có sự lãnh đạo của Mỹ. Chúng tôi phải có mặt - để hỗ trợ và cung cấp lực lượng trong một số trường hợp” - ông khẳng định.


Các CĐV câu lạc bộ Real Madrid tại Iraq. Ảnh: Real Madird

Các CĐV câu lạc bộ Real Madrid tại Iraq. Ảnh: Real Madird

Trước đó, vào hôm 13-5, IS đã tấn công hơn 50 CĐV câu lạc bộ bóng đá Real Marid khi những người này đang xem lại những trận đấu cũ của đội này tại 1 quán cà phê ở Iraq.

Nguyên nhân sau đó được chủ tịch hội CĐV Real Madrid ở TP Baghdad, ông Ziad Subhan đưa ra: “Chúng (IS) không thích bóng đá, chúng cho rằng bóng đá là thứ chống lại Hồi giáo.”

Cao Lực (Theo Sputnik, Telegraph)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...