14/07/2020 23:02

Sau tuyên bố mạnh mẽ, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần Trường Sa

(NLĐO) - Một tàu chiến Mỹ đã xuất hiện gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hôm 14-7, không lâu sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên biển Đông,

Thông tin của hải quân Mỹ không nói rõ tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson hoạt động gần thực thể nào thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo trang DVIDS, tàu USS Ralph Johnson được triển khai thực hiện các hoạt động an ninh biển và hợp tác an ninh vì một khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

USS Ralph Johnson thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz từng tập trận cùng với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan vào đầu tháng 7. Tàu sân bay USS Nimitz hiện ở biển Philippines trong lúc tàu sân bay USS Ronald Reagan đang ở Ấn Độ Dương.

Sau tuyên bố mạnh mẽ, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu USS Ralph Johnson hoạt động gần quần đảo Trường Sa hôm 14-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Sau tuyên bố mạnh mẽ, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần Trường Sa - Ảnh 2.

Tàu USS Ralph Johnson hoạt động gần quần đảo Trường Sa hôm 14-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Washington bác những yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển ngoài khu vực 12 hải lý từ những hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở quần đảo Trường Sa. 

"Những tuyên bố của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi của phần lớn biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp. Chiến dịch bắt nạt để kiểm soát các nguồn tài nguyên này của họ cũng vậy" – ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố: "Mọi hành động của Trung Quốc nhằm quấy phá hoạt động đánh bắt hải sản hoặc khai thác dầu khí của những quốc gia khác trong những vùng biển này – hoặc đơn phương tiến hành những động thái này – đều là bất hợp pháp. Thế giới sẽ không để Bắc Kinh xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ".

P.Võ (Theo DVIDS)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tiết lộ "nghi phạm mới" trong vụ nổ Lebanon
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Israel TV, kho amoni nitrat gây ra vụ nổ ở thủ đô Beirut - Lebanon ngày 4-8 thuộc về nhóm vũ trang Hezbollah và ghi nhận nhóm này từng bị phát hiện trữ chất hóa học tương tự ở Đức, Anh.
Tình báo Mỹ: Nga - Trung Quốc "đấu đá" vì Tổng thống Trump
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Bill Evanina, giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia Mỹ (NCSC), hôm 7-7 bày tỏ quan ngại về sự can thiệp của Nga, Trung Quốc và Iran vào cuộc bầu cử Mỹ.
Mỹ - Trung lún sâu vào cuộc chiến công nghệ
1 giờ trước 548 1k
TikTok đang là tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm nay khi Washington dọa cấm ứng dụng này vì lo ngại về an ninh quốc gia
Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về biển Đông
3 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 6-8 bày tỏ quan ngại về hoạt động gây bất ổn của Bắc Kinh ở biển Đông và gần Đài Loan trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Mỹ trừng phạt đặc khu trưởng Hồng Kông

Mỹ trừng phạt đặc khu trưởng Hồng Kông

(NLĐO) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 7-8 công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào 11 quan chức Trung Quốc, trong đó có đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam.