15/05/2022 23:39

Sau Phần Lan, đến lượt Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO

(NLĐO) - Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền tại Thụy Điển vừa tuyên bố ủng hộ việc nước này gia nhập NATO, từ bỏ quan điểm phản đối suốt nhiều thập kỷ.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên vừa được Đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển đưa ra ngày 15-5. Như vậy, sau khi nước láng giềng Phần Lan tuyên bố sẵn sàng nộp đơn gia nhập NATO, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson chắc chắn đưa ra lá đơn chính thức trong vài ngày tới.

Đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển cho biết họ phản đối việc đồn trú vũ khí hạt nhân hoặc các căn cứ quân sự NATO thường trực ở Thụy Điển.

Sau Phần Lan, đến lượt Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO - Ảnh 1.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson - Ảnh: REUTERS

Gia nhập NATO từng là viễn cảnh xa với với Thụy Điển và Phần Lan chỉ vài tháng trước. Thế nhưng, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến cả Thụy Điển lẫn Phần Lan phải suy nghĩ lại về nhu cầu an ninh của họ và tìm kiếm sự an toàn trong một liên minh mà họ đã đứng ngoài trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine được cho là đã phá vỡ các chính sách an ninh lâu đời, thúc đẩy làn sóng công khai ủng hộ tư cách thành viên NATO của cả 2 nước Thụy Điển và Phần Lan.

Trước đó, cùng ngày 15-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö chính thức xác nhận ý định gia nhập NATO của nước này, nói rằng khu vực sẽ được hưởng lợi. Trong một cuộc họp báo tại phủ tổng thống ở Helsinki, Tổng thống Niinistö nhấn mạnh: "Đây là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới đang được bắt đầu".

Quốc hội Phần Lan dự kiến thông qua quyết định trong vài ngày tới. Đơn xin gia nhập NATO chính thức sẽ được nộp đến trụ sở của tổ chức này ở Brussels - Bỉ, rất có thể chỉ trong tuần tới.

Sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu từ 30 quốc gia thành viên hội đàm tại Berlin - Đức, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu rằng tiến trình để Phần Lan và Thụy Điển chính thức thành thành viên của liên minh có thể rất nhanh chóng.

Tin liên quan

Viết bình luận

Máy bay Trung Quốc mang “lưỡi hái tử thần” bay trên eo biển Nhật Bản
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuần trước, các máy bay ném bom của Trung Quốc mang theo tên lửa hành trình siêu thanh ra khu vực eo biển Miyako ở phía Nam Nhật Bản, để thực hiện các hoạt động phối hợp giữa lực lượng hải quân và không quân.
Cuộc cạnh tranh Trung Quốc - Úc ở Thái Bình Dương: Thêm diễn biến mới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Úc, ông Pat Conroy, cho biết nước này sẽ thành lập trường quốc phòng để đào tạo quân đội của các đảo quốc Thái Bình Dương.
Phát biểu lạ của Bí thư Thành ủy Bắc Kinh về Covid-19 đã được đính chính
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ tuyên bố Trung Quốc sẽ "duy trì chính sách không Covid-19 trong 5 năm tới" khiến mạng xã hội nước này dậy sóng.
Tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc: TP HCM là thành phố đầy sức sống!
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp ông Ngụy Hoa Tường, tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM, đến chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm kỳ tại thành phố.
Nga cảnh báo đanh thép, NATO tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Nga cảnh báo đanh thép, NATO tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 27-6 cảnh báo bất kỳ sự xâm phạm nào của một thành viên NATO trên bán đảo Crimea có thể là động thái tuyên chiến với Nga.