18/12/2019 07:55

Sau khẩu chiến, ông Trump và bà Pelosi "thư chiến" nảy lửa

(NLĐO) – Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 17-12, Tổng thống Donald Trump cáo buộc phe Dân chủ âm mưu “đảo chính bất hợp pháp, bè phái” khi tìm cách luận tội và phế truất ông.

Tổng thống Trump khẳng định bà Pelosi đang biến Hạ viện Mỹ từ một cơ quan lập pháp thành nơi đàn áp bè phái. Cũng theo Tổng thống Trump, bà Pelosi "gần như không che giấu sự thù hận" của bà đối với ông.

Cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ, theo Tổng thống Trump, là "một nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, bè phái" chắc chắn sẽ thất bại thảm hại.

"Bằng cách xúc tiến nỗ lực luận tội không hợp lệ, bà đang vi phạm lời tuyên thệ, rũ bỏ lòng trung thành với Hiến pháp để phát động một cuộc chiến công khai nhằm vào nền dân chủ Mỹ. Bà xem nền dân chủ là kẻ thù!" – ông Trump viết.

Sau khẩu chiến, ông Trump và bà Pelosi thư chiến nảy lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, bà Pelosi cũng đã gửi 1 bức thư cho toàn bộ 232 đảng viên Dân chủ của Hạ viện, hối thúc họ bảo vệ Hiến pháp.

"Thật đau buồn, những sự thật đã cho thấy Tổng thống Trump lạm quyền để đạt được lợi ích cá nhân, lợi ích chính trị và cản trở Quốc hội khi đòi quyền đứng trên luật pháp, Hiến pháp và người dân Mỹ" – Reuters trích dẫn bức thư của bà Pelosi cho biết.

Khi được hỏi về bức thư của Tổng thống Trump, bà Pelosi khẳng định với CNN rằng: "Tôi chưa đọc hết. Chúng tôi đang làm việc. Dù vậy, tôi đã nắm nội dung cốt lõi của nó. Thật ngán ngẩm".

Sau khẩu chiến, ông Trump và bà Pelosi thư chiến nảy lửa - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định Tổng thống Donald Trump phản bội lời tuyên thệ. Ảnh: Reuters

Những động thái trên diễn ra 1 ngày trước phiên bỏ phiếu của Hạ viện về 2 điều khoản luận tội chính thức nhằm vào Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát, nhiều khả năng bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội nêu trên để bắt đầu quá trình xét xử tại Thượng viện, do phe Cộng hòa kiểm soát. Tuy nhiên, khả năng Tổng thống Trump bị kết tội và phế truất là rất thấp.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump được phe Dân chủ phát động hồi tháng 9 sau khi một người tố giác than phiền về cuộc điện đàm hôm 25-7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Zelenskiy. Cụ thể, Tổng thống Trump đã yêu cầu Tổng thống Zelenskiy điều tra ông Joe Biden – đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel ám sát chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 17-5 cho biết họ đã ám sát chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo (IJ) Hussam Abu Harbeed trong một cuộc không kích ở dải Gaza.
Thêm tiết lộ không hay về tỉ phú Bill Gates
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong hàng chục cuộc hội họp của "câu lạc bộ đàn ông" tại nhà của tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, ông ta đã đưa ra nhiều lời khuyên để tỉ phú Bill Gates kết thúc hôn nhân với bà Melinda.
Campuchia: Tá hỏa phát hiện người đàn ông mắc Covid-19 đi qua 10 tỉnh
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý tỉnh Pailin - Campuchia đang tạm giữ 1 người đàn ông dường như đã đi qua 10 tỉnh khi đang mắc Covid-19.
Lao xe vào cảnh sát Israel, tài xế Palestine bị bắn chết
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Bảy nhân viên an ninh Israel bị thương sau khi một tài xế Palestine lao xe vào trạm kiểm soát của cảnh sát ở khu phố Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem hôm 16-5.
Tỉ phú Bill Gates "không chuẩn mực" với nữ nhân viên?

Tỉ phú Bill Gates "không chuẩn mực" với nữ nhân viên?

(NLĐO) – Ban giám đốc Tập đoàn Microsoft đã điều tra về cáo buộc mối quan hệ giữa tỉ phú Bill Gates với một nữ nhân viên bị cho là không phù hợp.