21/05/2015 22:09

Sáu đại gia ngân hàng bị phạt gần 6 tỉ USD

Sáu ngân hàng lớn đã bị phạt gần 6 tỉ USD hôm 20-5 vì thao túng thị trường ngoại hối và lãi suất liên ngân hàng London (lãi suất Libor).

Trong số này, 4 ngân hàng Barclays (Anh), Royal Bank of Scotland (RBS, Scotland), JPMorgan Chase và Citicorp (đều của Mỹ) đã nhận tội âm mưu thao túng thị trường ngoại hối do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra và phải nộp phạt 2,5 tỉ USD.

Hai ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) và Bank of America (Mỹ) thoát tội hình sự đối với cáo buộc nêu trên nhưng UBS vẫn bị buộc tội thao túng lãi suất Libor, trong khi Bank of America cũng phải nộp phạt vì các hành vi không lành mạnh bóp méo thị trường tiền tệ. Hai ngân hàng này phải nộp phạt hơn 1,8 tỉ USD cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

 

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch thông báo “bản án” đối với 6 ngân hàng toàn cầu Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch thông báo “bản án” đối với 6 ngân hàng toàn cầu Ảnh: REUTERS

 

Theo Reuters, Barclays còn bị Cơ quan Thực thi Tài chính Anh, Sở Dịch vụ tài chính bang New York - Mỹ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa giao sau của Mỹ phạt thêm 1,3 tỉ USD. Ngân hàng này cũng đồng ý sa thải 8 nhân viên dính líu đến hành vi thao túng thị trường ngoại hối.

Cộng với 203 triệu USD tiền phạt mà UBS phải nộp cho Bộ Tư pháp Mỹ liên quan tới cáo buộc thao túng lãi suất Libor và các sai phạm khác, tổng số tiền phạt của 6 ngân hàng nêu trên lên tới gần 6 tỉ USD. Trong số đó, Barclays phải nộp phạt nhiều nhất với 2,4 tỉ USD.

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...