02/12/2020 09:07

Sau bầu cử, Tổng thống Trump gây quỹ hơn 170 triệu USD

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 170 triệu USD kể từ ngày bầu cử 3-11 trong bối cảnh ông không ngừng đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử nhưng không trưng ra được bằng chứng nào.

Tờ The New York Times cho biết phần lớn số tiền này được gây quỹ trong tuần đầu tiên sau ngày bầu cử.

Phe ông Trump kêu gọi người ủng hộ quyên tiền cho cái gọi là Quỹ Bảo vệ Bầu cử (EDF) để theo đuổi việc khiếu nại với hy vọng lật ngược được kết quả bầu cử. Truyền thông Mỹ đã dự đoán ông Joe Biden thắng cử nhưng ông Trump vẫn chưa chịu nhận thua.

Dù vậy, thực tế là 75% của mỗi khoản đóng góp được chuyển đến một ủy ban hành động chính trị (PAC) mới được ông Trump thành lập vào giữa tháng 11, gọi là "Save America". Khoản tiền này có thể được sử dụng để tài trợ những bước đi tiếp theo của ông Trump.

25% còn lại được chuyển đến Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC).

Sau bầu cử, Tổng thống Trump gây quỹ hơn 170 triệu USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The New York Times

Để đóng góp, một nhà tài trợ sẽ phải chuyển 5.000 USD cho "Save America" rồi mới được phép đóng góp thêm tiền phục vụ yêu cầu kiểm phiếu lại tại một số bang.

Gây quỹ được hơn 170 triệu USD trong chưa đến 1 tháng là một thành tích đáng nể, nhất là sau khi cuộc bầu cử khép lại bởi đó là thời điểm bên thất bại thường giảm bớt hoạt động gây quỹ. Để so sánh, 81 triệu USD là khoản tiền gây quỹ nhiều nhất của chiến dịch tranh cử của ông Trump trong một tháng (tháng 9-2020).

Số tiền khủng nói trên có thể giúp trả nợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, nếu có, cũng như được dùng để trang trải cho các hoạt động chính trị của ông trong trường hợp ông rời Nhà Trắng vào đầu năm tới.

Viễn cảnh này đang ngày càng rõ ràng khi cuộc chiến pháp lý do phe ông Trump khởi xướng vẫn chưa thu được kết quả đáng kể nào. Phe ông Trump đã chi 3 triệu USD cho yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 hạt ở bang Wisconsin nhưng kết quả cho thấy ông Biden vẫn thắng, thậm chí cách biệt lần này còn tăng thêm một chút.

Chưa hết, ngày 30-11, hai bang Arizona và Wisconsin chính thức chứng thực kết quả bầu cử, theo đó ông Trump đã thua ông Joe Biden.

Theo một cố vấn của phe ông Trump, đã xuất hiện các cuộc thảo luận về việc ông Trump tích cực hoạt động sau khi không còn tại vị, trong đó có các chuyến đi ra nước ngoài để duy trì vai trò, ảnh hưởng của mình.

Trong khi đó, ông Rob Flaherty, giám đốc kỹ thuật số của ông Biden, gọi hành động gây quỹ nói trên không khác gì "trò lừa đảo".

Phương Võ

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.
Na Uy: 13 người cao tuổi chết nghi vì tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NMA) cho biết 13 ca tử vong tại nước này có thể liên quan đến sử dụng vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ).
Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

Phá kỷ lục 90 năm, chim bồ câu bay từ Mỹ tới Úc bị săn giết

(NLĐO) - Một con chim bồ câu đua đã sống sót sau hành trình phi thường dài 13.000 km trên Thái Bình Dương, từ Mỹ tìm dến một ngôi nhà mới ở Úc.