18/10/2019 12:29

Sát thủ thầm lặng mang tên "lưới ma"

(NLĐO) - Khi những tấm lưới cá bị mất trên biển, chúng trở thành lưới ma và làm bị thương cũng như giết chết tất cả các loại sinh vật biển, kể cả các rạn san hô.

Ông Jannis Athinaios sống ở một thị trấn ven biển cách TP Athens – Hy Lạp 25 km về phía Đông Bắc.Trong 31 năm, ông câu cá ở vịnh Nam Euboean chủ yếu vào ban đêm, đến cảng Nea Makri vào buổi trưa hôm sau để bán sản phẩm đánh bắt của mình.

"Tôi sử dụng lưới nhỏ. Thỉnh thoảng bị mất khoảng 10 m lưới khiến tôi mất 20 euro, không hề gì. Tuy nhiên, những chiếc thuyền lớn sử dụng lưới có chiều rộng trên 45 m và chiều dài 800 m, có giá khoảng 6.000 euro hoặc hơn thế nữa, nếu mất họ cũng tốn kém nhiều" - ông Athinaios kể lại.

Lưới ma, kẻ giết người thầm lặng trên biển - Ảnh 1.

Ông Athinaios đã có hơn 3 thập kỷ đánh bắt cá ở Hy Lạp. Ảnh: Giannis Athinaios

Thật khó để xác định quy mô của vấn đề nhưng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc ước tính mỗi năm có khoảng 640.000 tấn ngư cụ bị mất hoặc bị loại bỏ trên biển.

Vào năm 2015, Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã thu hồi tại biển Baltic được 268 tấn lưới, dây thừng và các vật liệu khác.

Lưới ma, kẻ giết người thầm lặng trên biển - Ảnh 2.

Lưới hiện đại có thể tồn tại trong đại dương nhiều thập kỷ. Ảnh: Giannis Athinaios

Lưới đánh cá được làm bằng nylon hoặc các hợp chất tổng hợp khác, chúng có thể tồn tại trong các đại dương nhiều thập kỷ.

Để giúp giải quyết vấn đề, các tổ chức và trường đại học của Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha cùng ngành đánh bắt cá châu Âu đang hợp tác trong một dự án có tên NetTag. Dự án này nhằm thúc đẩy các công nghệ mới giúp cắt giảm số lượng lưới bị mất và giáo dục ngư dân để hạn chế tổn thất.

Công nghệ quan trọng của dự án là một bộ phát âm thanh dưới nước đặc biệt mà ngư dân có thể gắn vào lưới và các thiết bị khác của họ.

Ông Jeff Neasham - kỹ sư điện tại ĐH Newcastle, nhà nghiên cứu chính của dự án - cho biết: "Với chi phí ước tính khoảng 300 euro mỗi cái, NetTag có thể giúp ngư dân bảo vệ tài sản trị giá hàng ngàn euro..".

"Những bộ tiếp sóng này hoạt động chắc chắn và rất thiết thực" - ông Brian Von Herzen, nhà bảo vệ môi trường và giám đốc điều hành của Climate Foundation (một tổ chức phi lợi nhuận giải quyết vấn đề an ninh lương thực), nói.Tuy nhiên, ông không chắc chắn NetTag sẽ hấp dẫn các nhà khai thác tàu đánh cá lớn - những người có thể không muốn lãng phí thời gian để lấy lưới bị mất.

Từ năm 2009, một quy định của Hội đồng Cộng đồng châu Âu đã yêu cầu các tàu đánh cá thu hồi bất kỳ ngư cụ nào bị mất càng sớm càng tốt. Nếu không, họ có khả năng đối mặt các khoản phạt khắc nghiệt và bị tịch thu tàu hoặc ngư cụ.

"Tuy nhiên, không có gì thay đổi. Họ có thể kiếm lại 6.000 euro dễ dàng hơn là mất thời giờ đi kiếm lưới" - ngư dân Athinaios nói.

Gia Minh (theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.