15/11/2022 16:24

Sắp thắng ở Hạ viện, nội bộ Đảng Cộng hòa cạnh tranh ghế chủ tịch

(NLĐO) – Đảng Cộng hòa đang tiến gần đến chiến thắng ở Hạ viện vào cuối ngày 14-11 khi chỉ cần thêm 1 ghế nữa để đạt mốc 218/435 ghế - ngưỡng đa số tối thiểu để nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Theo tờ Politico, Đảng Cộng hòa hiện có 217 ghế và Đảng Dân chủ có 204 ghế. Mỗi đảng cần giành được tối thiểu 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Điều đó có nghĩa là hy vọng mong manh giữ quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ của Đảng Dân chủ sắp bị dập tắt - theo Politico.

Đài CNN đưa tin Đảng Cộng hòa nhận tin vui khi 2 ứng viên hạ nghị sĩ dự kiến sẽ giành chiến thắng tại các bang New York và Arizona. Ông Brandon Williams đánh bại đối thủ Dân chủ Francis Conole để giành ghế hạ nghị sĩ đại diện quận 22 thuộc New York.

Chiến thắng ở quận 1 thuộc bang Arizona gọi tên ứng viên Đảng Cộng hòa David Schweikert. Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Juan Ciscomani - một phụ tá lâu năm của Thống đốc Arizona Doug Ducey - đã chiến thắng ở quận 6 của bang Arizona.

Ở bang California, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michelle Steel và Ken Calvert đều giành chiến thắng ở các quận Nam California.

Sắp thắng ở Hạ viện, nội bộ Đảng Cộng hòa cạnh tranh ghế chủ tịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy tại tòa nhà quốc hội ngày 14-11. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, nếu kiểm soát Hạ viện, Đảng Cộng hòa có thể cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden và thúc đẩy nhiều cuộc điều tra. Tuy nhiên, cách biệt số ghế mong manh sẽ đặt ra những thách thức cho các lãnh đạo Cộng hòa và làm phức tạp khả năng điều hành của đảng này.

Đảng Cộng hòa có khả năng nắm quyền kiểm soát các ủy ban của Hạ viện, mở ra cơ hội tiến hành các cuộc điều tra đối với ông Joe Biden, thành viên gia đình và chính quyền của ông. Nhiều người đặc biệt quan tâm đến vụ điều tra ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Biden, về cáo buộc trốn thuế và cho lời khai giả liên quan việc mua súng. Thậm chí, một số nghị sĩ bảo thủ còn đưa ra khả năng luận tội ông Biden.

AP cho biết các ứng cử viên Đảng Cộng hòa cam kết cắt giảm thuế và thắt chặt an ninh biên giới, đồng thời cũng có thể tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Ngày 14-11, Hạ nghị sĩ Andy Biggs xác nhận sẽ cạnh tranh chức chủ tịch Hạ viện với ông Kevin McCarthy, hiện là lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện. Ông Biggs nhận định: "Sẽ rất khó khăn. Ông Kevin đã huy động được rất nhiều tiền và đã làm được nhiều thứ".

Ông McCarthy cần giành được đa số phiếu từ các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 15-11 để đảm bảo được đề cử vị trí chủ tịch Hạ viện. Các thành viên Hạ viện sẽ bỏ phiếu trực tiếp vào ngày làm việc đầu tiên của quốc hội khóa mới vào tháng 1-2023. Khi đó, ông McCarthy cần giành được ít nhất 218 phiếu để trở thành lãnh đạo Hạ viện.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công
1 giờ trước 548 1k
Hạ viện Mỹ hôm 31-5 bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công và hạn chế chi tiêu của chính phủ.
Cổ phiếu của chùa chiền Trung Quốc tăng vọt
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến viếng chùa chiền và mua xổ số cầu may trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng khi nền kinh tế phục hồi không như kỳ vọng sau đại dịch COVID-19.
Tổng thống Ukraine nhấn mạnh yêu cầu cấp bách
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh lập trường đưa Ukraine gia nhập khối NATO khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ngày 1-6.
Mỹ dậy sóng vì thiếu niên da màu bị bắn xuyên tim
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Một chủ cửa hàng tiện lợi ở bang Nam Carolina - Mỹ bị buộc tội giết người, sau khi đuổi theo cậu bé da màu 14 tuổi và bắn vào lưng vì nghi ngờ cậu ăn cắp.
Công ty Trung Quốc đưa chó vào biên chế làm “đội trưởng an ninh”

Công ty Trung Quốc đưa chó vào biên chế làm “đội trưởng an ninh”

(NLĐO) - Một công ty Trung Quốc đã đưa "cô chó" có tên Big Beauty vào biên chế làm “đội trưởng an ninh” và trả lương hằng tháng cho nó, thông tin này lan truyền rầm rộ trên MXH.