15/01/2021 10:51

Sắp hết nhiệm kỳ, ông Trump vẫn quyết tăng sức ép với Trung Quốc

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump lại tăng cường nỗ lực tạo sức ép lên Trung Quốc trong những ngày cuối cùng.

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo bổ sung thêm 9 công ty bị cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc vào danh sách đen, nâng tổng số thực thể trong danh sách này lên 44 công ty. Trong số này có Tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và nhà sản xuất máy bay thương mại thuộc sở hữu nhà nước Tổng công ty Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac). Công ty này là trung tâm của mục tiêu tạo ra 1 chiếc máy bay thân hẹp có thể cạnh tranh với Boeing và Airbus của Trung Quốc.

Trong cuộc họp với các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Keith Krach cho biết chính quyền ông Trump có thể sẽ không đưa thêm các công ty khác vào danh sách đen. 

Ông Krach chỉ ra rằng những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu đều mang tính "chiến lược cao" đối với quân đội Trung Quốc. Vào ngày 13-1, các nguồn tin tiết lộ chính quyền ông Trump đã bác bỏ kế hoạch đưa các tập đoàn này vô danh sách đen.

Sắp hết nhiệm kỳ, ông Trump vẫn quyết không tha Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump bổ sung 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có Xiaomi. Ảnh: Bloomberg

 Cùng ngày 14-1, Bộ Thương mại Mỹ thông báo bổ sung Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen kinh tế vì công ty này giúp Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng ở biển Đông. 

Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ hạn chế thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc, bao gồm "các lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm hoặc liên quan đến việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa" ở biển Đông.

Hồi tháng 8, bộ thương mại từng bổ sung 24 công ty nhà nước Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC), vào danh sách đen mà các công ty Mỹ không được phép giao dịch trừ khi có giấy phép đặc biệt. 

Chính quyền ông Trump đã gia tăng căng thẳng với Trung Quốc khi nhiệm kỳ của ông bước vào tuần cuối cùng. Ông chuyển sang mở rộng các chính sách chống lại Trung Quốc để giải quyết những lo ngại ngày càng tăng của Washington về những tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và quân sự cũng như những mối đe dọa mà họ có thể gây ra đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Một số người cho rằng việc chính quyền ông Trump vội vàng công bố các biện pháp vào phút chót là một cách để khiến chính quyền ông Joe Biden gặp khó khăn khi tháo gỡ chính sách. 


Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phương án của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung do tình hình Eo biển Đài Loan
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi về phương án ứng phó của Việt Nam trước ảnh hưởng từ căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc) vừa qua.
Dân mạng Trung Quốc xôn xao vụ mưa đá to như trứng gà, hàng trăm con cừu chết
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Báo Tân Kinh đăng tải đoạn video cho thấy mưa đá to bằng quả trứng gà ở khu vực tây bắc Trung Quốc, khiến 25 người bị thương, làm hỏng hàng trăm phương tiện xe cộ.
Vì lá chắn tên lửa Mỹ, Hàn Quốc không chịu "nhún" Trung Quốc
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 11-8 tranh cãi về một lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ, đe dọa nỗ lực khắc phục những khác biệt về an ninh của Seoul.
Choáng với con sứa "quái vật" chiều ngang 1,5 m
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bức ảnh chụp con sứa khổng lồ tại một bãi biển ở Hàn Quốc đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.
Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran

Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10-8 cáo buộc một đặc vụ Iran có âm mưu sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.