14/10/2016 22:13

Sắp có quốc gia ngoài không gian

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đang thu hút nhiều chú ý khi công bố kế hoạch thành lập quốc gia ngoài không gian đầu tiên mang tên “Asgardia” - đặt theo tên một thành phố do thần Odin trong thần thoại Bắc Âu cai trị.

Kế hoạch này khởi đầu bằng việc phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 2017.

TS Igor Ashurbeyli, người dẫn đầu nhóm nêu trên kiêm nhà sáng lập Trung tâm Nghiên cứu quốc tế hàng không vũ trụ (Áo), cho biết chỉ 100.000 người đầu tiên đăng ký trên trang web của dự án Asgardia mới có cơ hội trở thành công dân của quốc gia ngoài trái đất này - dự kiến được đặt quanh một hoặc nhiều vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất.

“Khái niệm dự án bao gồm 3 phần: triết học, pháp lý và khoa học công nghệ. Asgardia sẽ là một quốc gia toàn vẹn và độc lập, là một thành viên tương lai của Liên Hiệp Quốc với đầy đủ quyền lợi đi kèm.

Bản chất của Asgardia là hòa bình trong không gian và ngăn xung đột từ trái đất lan sang không gian” - ông Ashurbeyli, hiện còn là Chủ tịch Ủy ban Khoa học Không gian thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), cho biết tại cuộc họp báo ở thủ đô Paris - Pháp hôm 12-10.

Tiến sĩ Igor Ashurbeyli thông báo về dự án thành lập quốc gia “Asgardia” ngoài không gian Ảnh: Room.eu.com
Tiến sĩ Igor Ashurbeyli thông báo về dự án thành lập quốc gia “Asgardia” ngoài không gian Ảnh: Room.eu.com

Hiện chỉ có 14 quốc gia trên thế giới phóng vệ tinh vào không gian. Tuy nhiên, ông Ashurbeyli cho biết một khi ra đời, Asgardia sẽ hoàn toàn độc lập, có quốc kỳ và luật pháp riêng. Những cư dân ở Asgardia sẽ mang hai quốc tịch - gồm quốc gia không gian này và quốc gia ở trái đất.

Các nhà nghiên cứu hy vọng dự án “quốc gia trong không gian” sẽ đặt ra khuôn khổ mới về quyền sở hữu và chủ quyền quốc gia trong không gian. GS Ram Jakhu, Giám đốc Viện Hàng không và Luật Vũ trụ tại Trường ĐH McGill (Canada), nhận định một hệ thống pháp lý “phù hợp” là không thể thiếu trong việc quản lý không gian vũ trụ để bảo đảm quá trình thám hiểm trên đó chỉ nhằm và phục vụ lợi ích của toàn nhân loại.

Ngoài ra, họ còn kỳ vọng dự án mở đường cho những công nghệ không gian phát triển mà không chịu sự kiểm soát của các nước dưới trái đất.

Theo tờ Daily Mail (Anh), một trong những dự án đầu tiên của Asgardia là thiết lập lá chắn tối tân bảo vệ nhân loại khỏi các mối đe dọa trong vũ trụ, như bão mặt trời, rác vũ trụ (tàu vũ trụ cũ, rốc két…), sự va chạm giữa các tiểu hành tinh, thiên thạch...

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga triệu tập đại sứ Triều Tiên sau vụ tấn công trên biển
17/9/2019 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 17-9 cho hay lực lượng biên phòng nước này đã bắt giữ hai tàu Triều Tiên xâm phạm trái phép lãnh hải Nga ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) sau khi một trong hai tàu này tấn công tàu tuần tra Nga.
Ecuador: Gần như toàn bộ dữ liệu cá nhân bị lộ trên mạng
17/9/2019 548 1k
(NLĐO) – Hầu hết dữ liệu của mỗi người dân ở Ecuador đều bị phát tán trên mạng trong một vụ rò rỉ dữ liệu nguy hiểm, một công ty an ninh mạng cho biết.
Dàn vệ sĩ bị đánh bom, Tổng thống Afghanistan thoát chết
17/9/2019 548 1k
(NLĐO) – Phong trào Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công tự sát nhằm vào các vệ sĩ đang bảo vệ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và một vụ tấn công khác gần Đại sứ quán Mỹ ở Kabul.
Hàn Quốc nâng cấp hệ thống chống máy bay không người lái Triều Tiên
17/9/2019 548 1k
(NLĐO) – Hàn Quốc sẽ đầu tư 88 tỉ won (khoảng 74 triệu USD) để phát triển hệ thống vũ khí vào năm 2023, nhằm phát hiện và tấn công máy bay không người lái sau vụ xâm nhập của máy bay do thám không người lái từ Triều Tiên.
Trung Quốc: Suy thoái kinh tế ngày càng lộ rõ

Trung Quốc: Suy thoái kinh tế ngày càng lộ rõ

(NLĐO) – Dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (CNBS) công bố hôm 16-9 cho thấy bức tranh kinh tế của nước này tiếp tục ảm đạm trong bối cảnh thương chiến với Mỹ.