31/05/2022 17:16

Sắp có nước EU thứ 5 bị cắt khí đốt?

(NLĐO) - Nga đã ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Hà Lan trong khi Đan Mạch có nguy cơ tương tự sau ngày 31-5.

Sở dĩ công ty năng lượng Nga Gazprom cắt khí đốt với Hà Lan do đối tác GasTerra không chấp thuận việc thanh toán bằng đồng rúp theo sắc lệnh đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành.

"Tính đến cuối ngày làm việc 30-5 (thời hạn thanh toán theo quy định của hợp đồng), Gazprom Export vẫn chưa nhận được khoản thanh toán từ GasTerra cho nguồn cung khí đốt tháng 4" - đài RT dẫn thông báo của Gazprom và cho biết thêm việc ngừng cung cấp khí đốt áp dụng từ ngày 31-5 cho đến khi việc thanh toán được thực hiện theo quy trình.

Trước đó, GasTerra xác nhận sẽ không thanh toán khí đốt bằng phương thức do Nga đưa ra là lập tài khoản tại ngân hàng Gazprom, rồi chuyển euro vào đó để được đổi sang đồng rúp.

"Gazprom ngừng giao khí đốt, điều đó có nghĩa là khoảng 2 tỉ m3 khí đốt theo hợp đồng giữa công ty của Hà Lan và Nga sẽ không được phân phối từ nay đến đầu tháng 10" - GasTerra cho biết thêm.

GasTerra cũng khẳng định đã chuẩn bị cho kịch bản Nga cắt nguồn cung tới Hà Lan bằng cách mua khí đốt từ các nguồn khác.

Sắp có nước EU thứ 5 bị cắt khí đốt? - Ảnh 1.

Công ty GasTerra BV của Hà Lan cho biết các Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho họ kể từ ngày 31-5. Ảnh: GASTERRA.NL

Như vậy, Hà Lan là quốc gia thứ 4 ở châu Âu gần đây bị Gazprom ngắt xuất khẩu khí đốt, sau Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan. Nguyên do bởi các quốc gia này đều từ chối thanh toán mua khí đốt bằng đồng rúp theo yêu cầu của Nga.

Danh sách có lẽ còn tiếp tục khi Đan Mạch có nguy cơ trở thành quốc gia tiếp theo bị Nga ngừng cung cấp khi đốt, theo Bloomberg.

Công ty năng lượng Đan Mạch Ørsted hôm 30-5 tuyên bố họ không có nghĩa vụ pháp lý phải thanh toán bằng đồng rúp khi mua khí đốt của Nga. Tuyên bố của Ørsted được đưa ra chỉ một ngày trước hạn chót phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán với Gazprom.

"Chúng tôi không có nghĩa vụ pháp lý nào theo hợp đồng để làm như vậy và chúng tôi đã nhiều lần thông báo với Gazprom Export rằng chúng tôi sẽ không làm như vậy" - Bloomberg dẫn thông cáo của công ty Đan Mạch nhấn mạnh.

Vì thế, trong thông báo của mình, Ørsted cũng nhận định rằng họ sẽ bị Gazprom ngắt nguồn cung sau hạn chót. "Có nguy cơ Gazprom Export sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ørsted. Điều này sẽ là hành vi vi phạm hợp đồng".

Công ty Đan Mạch tuyên bố sẽ tiếp tục thanh toán bằng đồng euro, nhấn mạnh rằng công ty chưa mở tài khoản đồng rúp. "Chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho việc đột ngột bị Gazprom ngừng cung cấp khí đốt. Chúng tôi đã lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ở Đan Mạch và Đức " - Ørsted nhấn mạnh.

Theo tổ chức kinh tế Bruegel, khoảng 4% tổng tiêu thụ năng lượng của Đan Mạch và khoảng 2% tổng tiêu thụ năng lượng của Hà Lan là khí đốt của Nga.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ gửi hàng tỉ USD tiền hỗ trợ COVID-19 cho người chết?
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong báo cáo công bố ngày 30-1, một cơ quan giám sát liên bang Mỹ cho rằng chính quyền nhiều khả năng đã trao khoảng 5,4 tỉ USD tiền cứu trợ COVID-19 cho những đối tượng đáng ngờ.
Ukraine đầu tư "khủng" vào UAV trinh sát và tấn công
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết nước này đang tăng cường mua sắm máy bay không người lái (UAV) với khoản đầu tư lên đến 547,05 triệu USD.
Trang bị năng lực kiểm soát để sống chung
1 giờ trước 548 1k
Râm ran từ trước và ngay sau khi chính thức ra mắt vào tháng 11-2022, công cụ siêu trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT của startup công nghệ Mỹ OpenAI đã nhanh chóng tạo ra một trận bão công nghệ mang tính toàn cầu từ những ngày đầu năm 2023.
Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine giữa lúc Kiev ngỏ ý muốn sở hữu loại máy bay này.
Người phụ nữ mắn đẻ nhất thế giới, 36 tuổi có 44 người con

Người phụ nữ mắn đẻ nhất thế giới, 36 tuổi có 44 người con

Chị Mariam Nabatanzi (44 tuổi) hiện đang sống tại quận Mukono, Uganda. Người phụ nữ Uganda này đã sinh 44 người con khi mới 36 tuổi.