06/09/2020 07:27

Sắp có cam kết an toàn về vắc-xin Covid-19

Một số nhà phát triển vắc-xin Covid-19, trong đó có Pfizer Inc., Johnson & Johnson và Moderna Inc. (đều của Mỹ), sắp đưa ra cam kết công khai, theo đó sẽ chỉ tìm kiếm sự phê chuẩn của chính phủ một khi vắc-xin họ được chứng minh an toàn và hiệu quả.

Báo The Wall Street Journal (Mỹ) hôm 4-9 cho biết các công ty trên cũng cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn khoa học và đạo đức khi tiến hành nghiên cứu lâm sàng và sản xuất vắc-xin Covid-19.

Nội dung tuyên bố chung này vẫn đang được hoàn thiện và có thể được đưa ra sớm nhất vào đầu tuần tới. Pfizer Inc. và Moderna Inc. thuộc số những công ty đang dẫn đầu đua phát triển vắc-xin Covid-19 khi sản phẩm của họ đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Sắp có cam kết an toàn về vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Ứng viên vắc-xin Covid-19 của CNBG được giới thiệu tại Hội chợ Quốc tế về Thương mại và Dịch vụ Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh hôm 5-9 Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được tiết lộ giữa lúc có những lo ngại rằng áp lực chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể ảnh hưởng đến an toàn và hiệu quả của vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 3-9 trấn an rằng các nhà quản lý sẽ không đối mặt bất kỳ sức ép chính trị nào liên quan đến phê duyệt vắc-xin Covid-19.

Trong khi đó, 2 công ty Trung Quốc là China National Biotec Group (CNBG) và Sinovac Biotech Ltd. hôm 5-9 thông báo có thêm 4 quốc gia đồng ý thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đối với ứng viên vắc-xin Covid-19 của họ. Theo hãng tin Reuters, Bắc Kinh phải tìm kiếm thêm dữ liệu ở nước ngoài vì số lượng ca mắc Covid-19 mới trong nước ngày càng giảm, không đủ tiến hành thử nghiệm. Riêng CNBG cho biết các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của họ sẽ có sự tham gia của 50.000 người ở khoảng 10 quốc gia.

Trong lúc cuộc đua bào chế vắc-xin Covid-19 diễn ra gay gắt, phát ngôn viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Harris hôm 4-9 lưu ý chưa có loại vắc-xin nào đạt hiệu quả ở mức ít nhất 50% như mong đợi. Dù vậy, WHO vẫn hy vọng việc tiêm chủng rộng rãi trên thế giới sẽ diễn ra vào giữa năm sau.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 3-3 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (TRCSG) vừa tiến hành cuộc tập trận trên biển lần hai với Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).
Binh sĩ Hàn Quốc chuyển giới đầu tiên chết bí ẩn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Byun Hui-su, 23 tuổi, được tìm thấy chết tại nhà riêng ở TP Cheongju - Hàn Quốc vào tối 3-3 (giờ địa phương).
Quân đội Myanmar tuyên bố "sẵn sàng chịu trừng phạt"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Myanmar cho biết họ sẵn sàng chịu các biện pháp trừng phạt và cô lập liên quan tới cuộc đảo chính xảy ra hôm 1-2.
Trung Quốc kêu gọi Úc thừa nhận vấn đề "đáng lo ngại sâu sắc"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng với Úc, kêu gọi Canberra thừa nhận nước này có vấn đề phân biệt chủng tộc.
Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

(NLĐO) – Ít nhất 38 người thiệt mạng ở Myanmar trong ngày 3-3, ngày mà Liên Hiệp Quốc mô tả là “ngày đẫm máu nhất” kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra một tháng trước.