01/02/2016 22:08

Sập bẫy đa cấp ở Trung Quốc

Hơn 900.000 nhà đầu tư Trung Quốc bị lừa gạt 50 tỉ nhân dân tệ (7,58 tỉ USD) bởi Công ty Ezubao hoạt động theo hình thức đa cấp do ông Ding Ning, 34 tuổi, đến từ tỉnh An Huy, làm chủ.

Vào năm 2000, sau khi bỏ học nghề, ông Ding về làm cho công ty của gia đình, chuyên bán các sản phẩm như dụng cụ mở nắp chai, bu lông, đai ốc... Thông qua mạng internet, ông ta kiếm được vài đơn hàng khá béo bở dù không có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chínhngân hàng.

Tuy nhiên, do chi phí gia tăng và thị trường cạnh tranh khốc liệt nên Ding quyết định lập công ty tài chính Anhui Yucheng. Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử thúc đẩy ông này thiết lập nền tảng tài chính trực tuyến hoạt động theo mô hình vay vốn ngang hàng, bắt chước mô hình lừa đảo đa cấp Ponzi nổi tiếng ở Mỹ.

 


Nghi phạm Ding Ning sa lưới pháp luật Ảnh: CCTV

Nghi phạm Ding Ning sa lưới pháp luật Ảnh: CCTV

 

Vào tháng 7-2014, Công ty Ezubao của họ Ding ra đời và trang web của công ty này liệt kê hàng loạt dự án, trong đó 95% là dự án “ma”, để kêu gọi các nhà đầu tư đại lục cấp vốn. Trong khoảng 1,5 năm, hơn 900.000 người rót tiền cho Ezubao vì tin vào cam kết nhận được lãi suất hằng năm từ 9%-14,6%. Sau đó, Ding và đồng bọn lấy tiền của các nhà đầu tư mới để trả cả gốc lẫn lãi cho người cũ và tiếp tục vòng quay lừa đảo cho đến khi bị phát hiện.

Để dụ dỗ “con mồi”, Ding hứa hẹn sẽ sử dụng và quản lý tiền của họ chặt chẽ. Bên cạnh việc chăm chỉ tham gia các sự kiện công cộng, tổ chức diễn thuyết và xuất hiện trên báo chí để chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, Ding còn yêu cầu tất cả nhân viên mặc quần áo hàng hiệu và đeo trang sức đắt tiền để tạo lòng tin.

Thậm chí, ông ta biến nữ giám đốc điều hành của Ezubao, cô Zhang Min, thành bộ mặt của công ty khi để cô xuất hiện trong các bức ảnh cùng rất nhiều quà tặng giá trị, bao gồm một biệt thự ở Singapore trị giá 130 triệu nhân dân tệ, một chiếc nhẫn kim cương màu hồng 12 triệu nhân dân tệ và 550 triệu nhân dân tệ tiền mặt.

Dù vậy, “sự nghiệp” lừa đảo của Ding cũng đến hồi kết khi ông này cùng 20 người khác sa lưới pháp luật. Theo Tân Hoa Xã ngày 1-2, tất cả tài sản của Ezubao và các công ty liên kết bị đóng băng và tịch thu. Sắp tới, ông ta phải ra tòa với các cáo buộc gây quỹ và sở hữu súng bất hợp pháp.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA chụp được "cá mập phun lửa" ở quần đảo Solomon
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - NASA vừa đưa ra cảnh báo về vụ phun trào của núi lửa ngầm ở quần đảo Solomon, được mệnh danh "Sharkcano" (tạm dịch là "Cá mập phun lửa") vì là nơi sinh sống của 2 loài cá mập đột biến.
Ukraine thắt chặt an ninh biên giới với Belarus
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine thắt chặt kiểm soát, nghiêm cấm dân thường vào khu vực biên giới với Belarus trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng.
WHO trả lời về mối hoài nghi "đậu mùa khỉ đột biến"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đứng đầu ban thư ký bệnh đậu mùa thuộc Chương trình Khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Rosamund Lewis khẳng định hiện không có bằng chứng cho thấy virus đậu mùa khỉ đã đột biến.
Hoạt động dày đặc của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Davos, Thụy Sỹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái Phát biểu khai mạc Phiên họp toàn thể về chủ đề "Chuyển hướng khủng hoảng lương thực toàn cầu" của Diễn đàn kinh tế thế giới; gặp Chủ tịch Thượng viện Mỹ Patrick Leahy; gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo một số tập đoàn lớn…
Gần 3 triệu ca “sốt”, Triều Tiên tuyên bố "kiểm soát dịch"

Gần 3 triệu ca “sốt”, Triều Tiên tuyên bố "kiểm soát dịch"

(NLĐO) - Ngày 24-5, Triều Tiên tuyên bố đợt dịch Covid-19 đầu tiên bùng phát tại nước này có xu hướng giảm ổn định, ghi nhận chưa đến 200.000 ca mắc mới có triệu chứng sốt trong ngày thứ ba...