05/04/2022 11:35

San Marino bổ nhiệm nguyên thủ quốc gia đồng tính đầu tiên trên thế giới

(NLĐO)- Ông Paolo Rondelli (58 tuổi) vừa được bổ nhiệm làm một trong hai thủ lĩnh nhiếp chính, là nguyên thủ quốc gia theo thể chế hiện hành tại San Marino.

Theo The Guardian, ông Paolo Rondelli hiện là cấp phó trong Đại hội đồng và Quốc hội San Marino, đồng thời là đại sứ của San Marino tại Mỹ trong 9 năm, kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2016. Ông còn là một nhà hoạt động công khai, ủng hộ cộng đồng LGBT. Bản thân ông Rondelli từ lâu cũng công khai mình là người đồng tính.

San Marino bổ nhiệm nguyên thủ quốc gia đồng tính đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Ông Paolo Rondelli, thủ lĩnh nhiếp chính mới của San Marino - Ảnh: San Marino RTV

Mặc dù các thủ lĩnh nhiếp chính là vị trí lãnh đạo cao nhất ở San Marino nhưng họ sẽ không nắm quyền hành pháp. Thủ lĩnh nhiếp chính khác là Oscar Mina, trước đó đã giữ vai trò này vào năm 2009. Cả 2 người sẽ phục vụ trong nhiệm kỳ kéo dài 6 tháng.

Việc bổ nhiệm nguyên thủ quốc gia là người đồng tính công khai là bước tiến quan trọng đối với San Marino, quốc gia mà việc đồng tính luyến ái từng bị coi là phạm tội, bị phạt tù cho đến năm 2004. Hành động này phù hợp với một xu hướng chung rộng lớn bao gồm sự công nhận hợp pháp cho các cặp đôi đồng tính từ năm 2016.

"Ông ấy đã đấu tranh cho quyền của phụ nữ và cộng đồng LGBT, không chỉ ở San Marino. Đó là một ngày lịch sử, khiến tôi ngập tràn niềm vui và tự hào, bởi vì Paolo Rondelli sẽ là người đứng đầu Nhà nước đầu tiên thuộc cộng đồng LGBT, không chỉ ở San Marino mà trên thế giới." - tờ Euro News dẫn lời bà Monica Cirinna, Thượng nghị sĩ và nhà hoạt động vì cộng đồng LGBT của Ý.

San Marino được thành lập từ năm 301 và là một trong rất ít các thành đô châu Âu thời Trung cổ còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là nơi sinh sống của ít nhất 35.000 công dân.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Đức gây lo lắng, lãnh đạo châu Âu trấn an
2 giờ trước 548 1k
Giới lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng ở khu vực vẫn ổn định và lành mạnh sau khi giá cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche Bank (lớn nhất Đức) lao dốc.
Mỹ: Hàng chục người mất mạng vì lốc xoáy
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh và giông bão tàn phá khắp vùng nông thôn Mississippi và Alabama (Mỹ) vào tối 24-3, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.
TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
25/3/2023 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở Syria

Mỹ cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở Syria

(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” giữa lực lượng đôi bên tại Syria hôm 23 và 24-3.