17/02/2017 21:47

Samsung lại gặp “bão”

Phó Chủ tịch hãng Samsung Electronics Lee Jae-yong, 48 tuổi, bị bắt sáng 17-2, do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng khiến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội hồi tháng 12-2016.

Cùng ngày, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết nhân vật thừa kế sáng giá tập đoàn Samsung nói trên sẽ bị cáo buộc thêm một số tội danh, trong đó có biển thủ, giấu tài sản ở nước ngoài và khai man. Trước đó, theo Reuters, ông này bị cáo buộc đã hối lộ bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park, để giành được sự ủng hộ của chính phủ liên quan đến vấn đề kế nghiệp quyền lãnh đạo công ty.

Các công tố viên có tối đa 10 ngày để ra quyết định truy tố ông Lee dù họ có thể xin gia hạn. Sau đó, tòa án sẽ phải đưa ra phán quyết đầu tiên trong vòng 3 tháng. Bản thân Samsung và ông Lee cho đến giờ vẫn khẳng định không làm gì sai. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo đảm sự thật sẽ được phơi bày tại các phiên tòa sau này” - người phát ngôn Samsung tuyên bố.

Ông Lee Jae-yong (giữa) đến tòa án Seoul hôm 16-2 Ảnh: REUTERS
Ông Lee Jae-yong (giữa) đến tòa án Seoul hôm 16-2 Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc lập tức chấn động vì ông Lee Jae-yong là con trai của ông Lee Kun-hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Chủ tịch Lee năm nay 75 tuổi và đang bị hôn mê sau cơn đau tim năm 2014. Một số chuyên gia cho rằng nếu ông Lee Jae-yong bị kết án tù, tiến trình chuyển giao lãnh đạo ở tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc có thể bị trì hoãn và uy tín của ông bị tổn thất đáng kể. Một kịch bản khác là Samsung phải xem xét chọn một lãnh đạo thay thế lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua. Em gái ông Lee Jae-yong, bà Lee Boo-jin, là một chọn lựa khả dĩ.

Dù vậy, theo trang Bloomberg, không khó để lãnh đạo các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc trở lại thương trường sau khi gặp rắc rối với pháp luật. Trong trường hợp bị kết án, ông Lee Jae-yong vẫn có thể quay lại công ty sau khi ra khỏi nhà giam hoặc thậm chí là tham gia điều hành từ sau song sắt. Giáo sư Chang Sea-jin, Trường ĐH Quốc gia Singapore, nhận định ông Lee “con” nhiều khả năng sẽ “sống sót” trong cơn bão pháp lý hiện nay nhưng quyền lực của ông ít nhiều sẽ bị suy yếu.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Vệ tinh do thám của Triều Tiên vừa phóng đã “mất tích”
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng “vệ tinh không gian” về phía Nam hôm 31-5 nhưng nó đã rơi xuống biển Hoàng Hải sau một chuyến bay “bất thường”.
Máy bay không người lái Ukraine tấn công khu nhà giàu Nga
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Máy bay không người lái của Ukraine đã không kích các quận giàu có của Moscow - Nga hôm 30-5 trong khi Kiev cũng bị không kích lần thứ 3 trong vòng 24 giờ.
Trung Quốc: Dấu mốc mới trong chinh phục không gian
1 giờ trước 548 1k
Tàu vũ trụ Thần Châu-16 rời Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền (tỉnh Cam Túc) sáng 30-5, có sự tham gia của phi hành gia dân sự đầu tiên - giáo sư Gui Haichao (Quế Hải Triều, 36 tuổi)
Triều Tiên sắp phóng vệ tinh do thám
3 giờ trước 548 1k
Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng 6 để giám sát các hoạt động của Mỹ, hành động bị chỉ trích vì Bình Nhưỡng có khả năng sử dụng công nghệ tên lửa vốn bị cấm.
Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh

Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh

(NLĐO) – Nguồn tin của hãng Reuters cho biết máy bay riêng của tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla của Mỹ, đã đến Bắc Kinh.