17/02/2017 21:47

Samsung lại gặp “bão”

Phó Chủ tịch hãng Samsung Electronics Lee Jae-yong, 48 tuổi, bị bắt sáng 17-2, do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng khiến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội hồi tháng 12-2016.

Cùng ngày, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết nhân vật thừa kế sáng giá tập đoàn Samsung nói trên sẽ bị cáo buộc thêm một số tội danh, trong đó có biển thủ, giấu tài sản ở nước ngoài và khai man. Trước đó, theo Reuters, ông này bị cáo buộc đã hối lộ bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park, để giành được sự ủng hộ của chính phủ liên quan đến vấn đề kế nghiệp quyền lãnh đạo công ty.

Các công tố viên có tối đa 10 ngày để ra quyết định truy tố ông Lee dù họ có thể xin gia hạn. Sau đó, tòa án sẽ phải đưa ra phán quyết đầu tiên trong vòng 3 tháng. Bản thân Samsung và ông Lee cho đến giờ vẫn khẳng định không làm gì sai. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo đảm sự thật sẽ được phơi bày tại các phiên tòa sau này” - người phát ngôn Samsung tuyên bố.

Ông Lee Jae-yong (giữa) đến tòa án Seoul hôm 16-2 Ảnh: REUTERS
Ông Lee Jae-yong (giữa) đến tòa án Seoul hôm 16-2 Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc lập tức chấn động vì ông Lee Jae-yong là con trai của ông Lee Kun-hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Chủ tịch Lee năm nay 75 tuổi và đang bị hôn mê sau cơn đau tim năm 2014. Một số chuyên gia cho rằng nếu ông Lee Jae-yong bị kết án tù, tiến trình chuyển giao lãnh đạo ở tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc có thể bị trì hoãn và uy tín của ông bị tổn thất đáng kể. Một kịch bản khác là Samsung phải xem xét chọn một lãnh đạo thay thế lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua. Em gái ông Lee Jae-yong, bà Lee Boo-jin, là một chọn lựa khả dĩ.

Dù vậy, theo trang Bloomberg, không khó để lãnh đạo các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc trở lại thương trường sau khi gặp rắc rối với pháp luật. Trong trường hợp bị kết án, ông Lee Jae-yong vẫn có thể quay lại công ty sau khi ra khỏi nhà giam hoặc thậm chí là tham gia điều hành từ sau song sắt. Giáo sư Chang Sea-jin, Trường ĐH Quốc gia Singapore, nhận định ông Lee “con” nhiều khả năng sẽ “sống sót” trong cơn bão pháp lý hiện nay nhưng quyền lực của ông ít nhiều sẽ bị suy yếu.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Quan hệ giữa Ukraine và tỉ phú Elon Musk thêm giá băng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine ngày 4-12 chỉ trích “giải pháp tuyệt diệu, đơn giản” để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine của tỉ phú Elon Musk, theo Reuters.
Tỉ phú Elon Musk lên tiếng về "ý định tự tử"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Mỹ Elon Musk khẳng định ông "không có ý định tự tử" khi tham gia buổi phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội Twitter cuối tuần trước.
Cuộc thi sắc đẹp Lạc đà bên lề World Cup ở Qatar
3 giờ trước 548 1k
Cuộc thi sắc đẹp lạc đà là một trong những điểm thu hút bên lề World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar.
Tín hiệu hứa hẹn từ thử nghiệm thuốc trị béo phì
3 giờ trước 548 1k
Theo hãng tin Reuters, Tập đoàn công nghệ sinh học đa quốc gia Amgen (trụ sở chính tại Mỹ) vừa báo cáo thành công mới của thuốc trị béo phì AMG133 trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I.