14/05/2020 07:47

Sắc lệnh phạt Trung Quốc của ông Trump “như không phạt”

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 13-5 gia hạn thêm một năm cho sắc lệnh được ký hồi tháng 5 năm ngoái, trong đó ban bố tình trạng khẩn cấp và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đe doạ an ninh quốc gia Mỹ sản xuất.

Sắc lệnh khi đó viện dẫn Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế cho phép tổng thống có quyền điều chỉnh thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa nước Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết sắc lệnh hồi năm 2019 của ông Trump nhắm thẳng vào các công ty Trung Quốc như tập đoàn Huawei và ZTE.

Sắc lệnh phạt Trung Quốc của ông Trump “như không phạt” - Ảnh 1.

Huawei bị liệt vào danh sách mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ cũng dự kiến tiếp tục ​​gia hạn giấy phép, sẽ hết hiệu lực vào ngày 15-5, nhằm cho phép các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei.

Bộ Thương mại Mỹ ban hành một loạt gia hạn cho giấy phép tạm thời nói trên và trước đó cũng đã gia hạn đến ngày 1-4.

Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, cũng là một công ty thiết bị viễn thông lớn cung cấp công nghệ mạng 5G.

Kể từ khi liệt Huawei vào danh sách đen kinh tế vào tháng 5-2019 với lý do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ vẫn cho phép Huawei mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng của mình.

Đến tháng 11 năm ngoái, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tuyên bố Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, ngăn chặn hiệu quả các khách hàng nông thôn của họ ở Mỹ sử dụng quỹ chính phủ trị giá 8,5 tỉ USD để mua thiết bị.

Sắc lệnh phạt Trung Quốc của ông Trump “như không phạt” - Ảnh 2.

Ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 hồi năm ngoái. Ảnh:: Reuters

Cùng ngày 13-5, Tổng thống Trump cho rằng bất kỳ lợi ích nào từ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc được ông ký kết hồi tháng 1 đều "rất nhỏ" so với thiệt hại của cái mà ông gọi là "dịch bệ từ Trung Quốc".

Hiện vẫn chưa rõ người mà ông Trump đề cập đến khi ông nói thỏa thuận với Trung Quốc là một việc rất tốn kém. Nhà Trắng từ chối bình luận thông tin trên.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Myanmar: Biểu tình lan rộng, quan chức đảng NLD thiệt mạng
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.
Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.
Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.
Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây rối
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Máy bay của hãng hàng không Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bulgaria vì hành khách gây rối.
Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có tầm sát hại quá lớn và mạnh, vì vậy ngành dược không thể áp dụng phương thức truyền thống, tức là lấy virus làm yếu đi để chích vào cơ thể chúng ta...