09/09/2014 22:52

Cựu đệ nhất phu nhân Pháp tung “bom sách”

Rùm beng dư luận

Tổng thống Francois Hollande hoàn toàn bị bất ngờ trước quả “bom sách” của cựu phu nhân. Mặc dù uy tín bị giảm kỷ lục qua các cuộc thăm dò dư luận, ông thề sẽ đi đến cùng nhiệm kỳ tổng thống Pháp

Có thể nói tuần rồi, Tổng thống Francois Hollande đã trải qua những ngày đen tối nhất. Một loạt tin tức bất lợi cho ông được tung ra dồn dập. Đầu tiên là 2 nghị sĩ cánh hữu yêu cầu ông giải tán quốc hội trước kỳ hạn và từ chức để cứu nguy đất nước. Kế đó là sự xuất hiện bất ngờ quả “bom sách” Merci pour ce moment của bà Valérie Trierweiler, trong đó đời tư của ông bị phanh phui trước bàn dân thiên hạ.

Không lùi bước

Trong cuốn sách mà ranh giới công - tư đã bị xóa nhòa, ông Hollande được mô tả như một người chồng không chung thủy và một vị tổng thống miệng nói “ghét người giàu” nhưng trong bụng “không ưa người nghèo”.

Phản ứng của ông Hollande gần như tức thì và hết sức kiềm chế. Ông không bình phẩm về nhân cách của tác giả, người từng “góp gạo thổi cơm chung” với ông hơn 9 năm qua, mà chỉ nhấn mạnh đến trách nhiệm của tổng thống.

Trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị cấp cao NATO tại thị trấn Newport, Xứ Wales (Vương quốc Anh), ông Hollande cương quyết bảo vệ những nguyên tắc chính trị cơ bản mà mình theo đuổi.

 

Bà Trierweiler và ông Hollande hôm 25-1-2014, ngày rạn nứt cuộc tình 9 năm Ảnh: LE NOUVEL OBSERVATEUR

Bà Trierweiler và ông Hollande hôm 25-1-2014, ngày rạn nứt cuộc tình 9 năm

Ảnh: LE NOUVEL OBSERVATEUR

 

Bị truy vấn về chuyện bà Trierweiler bình phẩm ông là một vị tổng thống sống hai mặt, ông Hollande tuyên bố: “Chức vụ tổng thống cần phải được tôn trọng. Tôn trọng chức vụ tổng thống tức là giữ gìn các thể chế vốn là nền tảng của nền cộng hòa. Đây là nguyên tắc thứ nhất”.

Về chuyện bà Trierweiler nói ông không ưa người nghèo, ông Hollande nhấn mạnh: “Có một nguyên tắc khác, đó là lý do tôi tồn tại. Tôi sẽ không xét lại khái niệm hành động vì dân, nhất là trong quan hệ với những người nghèo khó, những người dễ bị tổn thương và những người thấp cổ bé miệng, vì đó là lý do để tôi tồn tại”.

Ông Hollande cũng khẳng định sẽ tiếp tục đi đến cùng nhiệm kỳ tổng thống bởi vì “không có cuộc thăm dò dư luận nào có thể chấm dứt sự ủy nhiệm của nhân dân đối với tổng thống cộng hòa. Bổn phận của tôi là không được lùi bước trước bất cứ áp lực nào, là giải quyết những vấn đề lớn của nước Pháp”.

Ségolène Royal, người vợ đầu tiên có 4 con với ông Hollande sau 30 năm gắn bó, cũng bênh vực tổng thống. Vài giờ sau khi cuốn sách phát hành (hôm 4-9), bà Royal - đương kim Bộ trưởng Bộ Môi trường, Phát triển bền vững và Năng lượng, nguyên thủ lĩnh Đảng Xã hội - lên đài truyền hình BFMTV phát biểu cảm tưởng.

Bà từ chối bình luận về đời tư của ông Hollande nhưng chỉ trích bà Trierweiler “nói bậy” khi cho rằng “tổng thống không ưa người nghèo”. Bà Royal nhấn mạnh: “Cần đánh giá các chính khách trên hành động của họ”. Mà điều này, theo bà, ông Hollande đã từng thể hiện quan điểm chính trị “vì người nghèo” khi đảm trách các chức vụ nhà nước.

Phát súng ân huệ

Làng báo Pháp không đánh giá cao cuốn sách của cựu đệ nhất phu nhân không hôn thú. Hầu hết đều cho rằng tác giả viết trong tâm trạng tuyệt vọng của một phụ nữ bị bỏ rơi, giày vò bởi ý nghĩ “phải trả thù”. Tờ Les Echos cho rằng tác giả không còn phân biệt đâu là đời công, đâu là đời tư và chọn thời điểm chính trị bất lợi nhất cho ông Hollande để “nã phát súng ân huệ”.

Bài xã luận của tờ Le Figaro viết “nhà cháy (ý muốn nói tình hình kinh tế nguy kịch của nước Pháp) nhưng mọi cặp mắt đều dồn về tấn hài kịch (Trierweiler - Hollande)”.

Theo tờ Sud-Ouest, “nghiêm trọng hơn hết” là cuốn sách đã làm tổn hại chức vụ tổng thống của ông Hollande vốn đã suy yếu. “Tưởng rằng chỉ muốn vạch trần điểm yếu của một người, đâu ngờ đã dập tắt ánh hào quang và làm ô uế hình ảnh của tổng thống”.

Tờ La République des Pyrénées còn đi xa hơn, mô tả tác giả có hành động trả thù hèn hạ, đồng thời còn có ý kiếm tiền bởi “nghe đâu sẽ kiếm được 642.000 euro nếu bán hết 200.000 quyển”.

Báo chí châu Âu cũng không bỏ lỡ cơ hội. Tại xứ sương mù, tuần báo The Economist chạy tít “Valérie cảm ơn Francois” và mô tả “cuốn sách giống như một cuốn phim nghệ thuật Pháp về đề tài chia tay đầy kịch tính. Chỉ có điều nó chẳng phải là tiểu thuyết mà có thật trong đời”.

Theo tờ báo này, cuốn sách gây ra một cơn “địa chấn” thật sự phá vỡ truyền thống giữ kín “bí mật phòng the của chính khách” của người Pháp.

Tại Đức, tờ Frankfurter Allegemeine Zeitung tỏ ra thích thú với chi tiết “sách in bí mật tại Đức” và ca ngợi chiến lược marketing của tác giả bởi cả làng báo đều bàn tán xôn xao về nó, trước và sau khi phát hành.

Ở Thụy Sĩ, tờ báo cực kỳ nghiêm túc Le Temps gọi ông Hollande là nạn nhân bị bà Trierweiler “đâm chém tơi tả” bằng “ngòi bút đầy hận thù”.

 

Mất tín nhiệm nặng nề

Theo kết quả thăm dò dư luận qua điện thoại trong 2 ngày 5 và 6-9 của IFOP đăng trên tờ Le Journal du Dimanche số ra hôm 7-9, có đến 85% người Pháp được hỏi tin rằng ông Francois Hollande sẽ không có cơ hội ứng cử tổng thống năm 2017, chỉ có 44% nghĩ ngược lại và 13% còn tín nhiệm.

Từ kết quả trên, tờ Le Monde nhận xét chưa từng thấy tổng thống nào mất uy tín trên diện rộng nhanh và sớm như vậy. Lý do đầu tiên khiến đa số không còn tin tưởng tổng thống là “không thực hiện những lời hứa lúc vận động bầu cử”. Những điểm trừ kế tiếp là “kết quả nghèo nàn trên mặt trận kinh tế”, “cách ông điều hành đất nước trên cương vị tổng thống”, “số người thất nghiệp tăng không ngừng” và cuối cùng là “đời tư bị phơi bày”.

Theo tờ Le Figaro, mức tín nhiệm của ông mất 5 điểm trong vòng 2 tháng, hiện dưới 20%, chưa từng có trong lịch sử Điện Élysée. Không những tổng thống mất điểm mà Thủ tướng Manuel Valls cũng bị vạ lây khi mất 6 điểm nhưng vẫn còn 31% người cho rằng ông làm được việc.

 

Kỳ tới: Kiện hay không?

NGUYỄN CAO

Tin liên quan

Viết bình luận

Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật
32 phút trước 548 1k
Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với năm trước đó.
Ghế nóng "rực lửa" của thẩm phán trong vụ ông Trump bị truy tố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thẩm phán New York Juan Merchan, người chịu trách nhiệm giám sát việc đại bồi thẩm đoàn truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải đối mặt với thách thức chưa từng có.
Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
4 giờ trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.
Những căn bếp diệu kỳ

Những căn bếp diệu kỳ

Nhiều nữ đầu bếp gốc Việt lan tỏa đặc trưng của món ăn Việt Nam, giới thiệu văn hóa và con người Việt Nam đến thế giới