09/09/2014 22:52

Cựu đệ nhất phu nhân Pháp tung “bom sách”

Rùm beng dư luận

Tổng thống Francois Hollande hoàn toàn bị bất ngờ trước quả “bom sách” của cựu phu nhân. Mặc dù uy tín bị giảm kỷ lục qua các cuộc thăm dò dư luận, ông thề sẽ đi đến cùng nhiệm kỳ tổng thống Pháp

Có thể nói tuần rồi, Tổng thống Francois Hollande đã trải qua những ngày đen tối nhất. Một loạt tin tức bất lợi cho ông được tung ra dồn dập. Đầu tiên là 2 nghị sĩ cánh hữu yêu cầu ông giải tán quốc hội trước kỳ hạn và từ chức để cứu nguy đất nước. Kế đó là sự xuất hiện bất ngờ quả “bom sách” Merci pour ce moment của bà Valérie Trierweiler, trong đó đời tư của ông bị phanh phui trước bàn dân thiên hạ.

Không lùi bước

Trong cuốn sách mà ranh giới công - tư đã bị xóa nhòa, ông Hollande được mô tả như một người chồng không chung thủy và một vị tổng thống miệng nói “ghét người giàu” nhưng trong bụng “không ưa người nghèo”.

Phản ứng của ông Hollande gần như tức thì và hết sức kiềm chế. Ông không bình phẩm về nhân cách của tác giả, người từng “góp gạo thổi cơm chung” với ông hơn 9 năm qua, mà chỉ nhấn mạnh đến trách nhiệm của tổng thống.

Trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị cấp cao NATO tại thị trấn Newport, Xứ Wales (Vương quốc Anh), ông Hollande cương quyết bảo vệ những nguyên tắc chính trị cơ bản mà mình theo đuổi.

 

Bà Trierweiler và ông Hollande hôm 25-1-2014, ngày rạn nứt cuộc tình 9 năm Ảnh: LE NOUVEL OBSERVATEUR

Bà Trierweiler và ông Hollande hôm 25-1-2014, ngày rạn nứt cuộc tình 9 năm

Ảnh: LE NOUVEL OBSERVATEUR

 

Bị truy vấn về chuyện bà Trierweiler bình phẩm ông là một vị tổng thống sống hai mặt, ông Hollande tuyên bố: “Chức vụ tổng thống cần phải được tôn trọng. Tôn trọng chức vụ tổng thống tức là giữ gìn các thể chế vốn là nền tảng của nền cộng hòa. Đây là nguyên tắc thứ nhất”.

Về chuyện bà Trierweiler nói ông không ưa người nghèo, ông Hollande nhấn mạnh: “Có một nguyên tắc khác, đó là lý do tôi tồn tại. Tôi sẽ không xét lại khái niệm hành động vì dân, nhất là trong quan hệ với những người nghèo khó, những người dễ bị tổn thương và những người thấp cổ bé miệng, vì đó là lý do để tôi tồn tại”.

Ông Hollande cũng khẳng định sẽ tiếp tục đi đến cùng nhiệm kỳ tổng thống bởi vì “không có cuộc thăm dò dư luận nào có thể chấm dứt sự ủy nhiệm của nhân dân đối với tổng thống cộng hòa. Bổn phận của tôi là không được lùi bước trước bất cứ áp lực nào, là giải quyết những vấn đề lớn của nước Pháp”.

Ségolène Royal, người vợ đầu tiên có 4 con với ông Hollande sau 30 năm gắn bó, cũng bênh vực tổng thống. Vài giờ sau khi cuốn sách phát hành (hôm 4-9), bà Royal - đương kim Bộ trưởng Bộ Môi trường, Phát triển bền vững và Năng lượng, nguyên thủ lĩnh Đảng Xã hội - lên đài truyền hình BFMTV phát biểu cảm tưởng.

Bà từ chối bình luận về đời tư của ông Hollande nhưng chỉ trích bà Trierweiler “nói bậy” khi cho rằng “tổng thống không ưa người nghèo”. Bà Royal nhấn mạnh: “Cần đánh giá các chính khách trên hành động của họ”. Mà điều này, theo bà, ông Hollande đã từng thể hiện quan điểm chính trị “vì người nghèo” khi đảm trách các chức vụ nhà nước.

Phát súng ân huệ

Làng báo Pháp không đánh giá cao cuốn sách của cựu đệ nhất phu nhân không hôn thú. Hầu hết đều cho rằng tác giả viết trong tâm trạng tuyệt vọng của một phụ nữ bị bỏ rơi, giày vò bởi ý nghĩ “phải trả thù”. Tờ Les Echos cho rằng tác giả không còn phân biệt đâu là đời công, đâu là đời tư và chọn thời điểm chính trị bất lợi nhất cho ông Hollande để “nã phát súng ân huệ”.

Bài xã luận của tờ Le Figaro viết “nhà cháy (ý muốn nói tình hình kinh tế nguy kịch của nước Pháp) nhưng mọi cặp mắt đều dồn về tấn hài kịch (Trierweiler - Hollande)”.

Theo tờ Sud-Ouest, “nghiêm trọng hơn hết” là cuốn sách đã làm tổn hại chức vụ tổng thống của ông Hollande vốn đã suy yếu. “Tưởng rằng chỉ muốn vạch trần điểm yếu của một người, đâu ngờ đã dập tắt ánh hào quang và làm ô uế hình ảnh của tổng thống”.

Tờ La République des Pyrénées còn đi xa hơn, mô tả tác giả có hành động trả thù hèn hạ, đồng thời còn có ý kiếm tiền bởi “nghe đâu sẽ kiếm được 642.000 euro nếu bán hết 200.000 quyển”.

Báo chí châu Âu cũng không bỏ lỡ cơ hội. Tại xứ sương mù, tuần báo The Economist chạy tít “Valérie cảm ơn Francois” và mô tả “cuốn sách giống như một cuốn phim nghệ thuật Pháp về đề tài chia tay đầy kịch tính. Chỉ có điều nó chẳng phải là tiểu thuyết mà có thật trong đời”.

Theo tờ báo này, cuốn sách gây ra một cơn “địa chấn” thật sự phá vỡ truyền thống giữ kín “bí mật phòng the của chính khách” của người Pháp.

Tại Đức, tờ Frankfurter Allegemeine Zeitung tỏ ra thích thú với chi tiết “sách in bí mật tại Đức” và ca ngợi chiến lược marketing của tác giả bởi cả làng báo đều bàn tán xôn xao về nó, trước và sau khi phát hành.

Ở Thụy Sĩ, tờ báo cực kỳ nghiêm túc Le Temps gọi ông Hollande là nạn nhân bị bà Trierweiler “đâm chém tơi tả” bằng “ngòi bút đầy hận thù”.

 

Mất tín nhiệm nặng nề

Theo kết quả thăm dò dư luận qua điện thoại trong 2 ngày 5 và 6-9 của IFOP đăng trên tờ Le Journal du Dimanche số ra hôm 7-9, có đến 85% người Pháp được hỏi tin rằng ông Francois Hollande sẽ không có cơ hội ứng cử tổng thống năm 2017, chỉ có 44% nghĩ ngược lại và 13% còn tín nhiệm.

Từ kết quả trên, tờ Le Monde nhận xét chưa từng thấy tổng thống nào mất uy tín trên diện rộng nhanh và sớm như vậy. Lý do đầu tiên khiến đa số không còn tin tưởng tổng thống là “không thực hiện những lời hứa lúc vận động bầu cử”. Những điểm trừ kế tiếp là “kết quả nghèo nàn trên mặt trận kinh tế”, “cách ông điều hành đất nước trên cương vị tổng thống”, “số người thất nghiệp tăng không ngừng” và cuối cùng là “đời tư bị phơi bày”.

Theo tờ Le Figaro, mức tín nhiệm của ông mất 5 điểm trong vòng 2 tháng, hiện dưới 20%, chưa từng có trong lịch sử Điện Élysée. Không những tổng thống mất điểm mà Thủ tướng Manuel Valls cũng bị vạ lây khi mất 6 điểm nhưng vẫn còn 31% người cho rằng ông làm được việc.

 

Kỳ tới: Kiện hay không?

NGUYỄN CAO

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga tuyên bố chiếm Lysychansk, Ukraine bắn tên lửa đạn đạo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 3-7 báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng quân đội Nga đã tiếp quản Lysychansk - Ukraine và một số khu định cư gần đó.
Hoá thạch 8 triệu năm giải mã nhiều bí ẩn về gấu trúc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã giải mã nhiều bí ẩn về loài gấu trúc nhờ phát hiện hóa thạch có niên đại khoảng từ 6 đến 8 triệu năm trước.
Thái Lan cho sử dụng cần sa, nhiều nước đưa ra cảnh báo
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc Thái Lan loại bỏ cần sa và cây gai dầu khỏi danh sách các chất ma tuý khiến nhiều quốc gia trên thế giới phải lên tiếng cảnh báo du khách khi nhập cảnh vào nước họ.
Ukraine mơ “hồi sinh” vận tải cơ lớn nhất thế giới
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine đang tìm mọi cách để “hồi sinh” chiếc máy bay lớn nhất thế giới Antonov An-225 Mriya vốn bị phá hủy trong trận chiến ác liệt tại Hostomel hơn 4 tháng trước.
Belarus "bất mãn" với tên lửa từ Ukraine

Belarus "bất mãn" với tên lửa từ Ukraine

(NLĐO) – Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 2-7 cho biết Ukraine cố tấn công cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus vào 3 ngày trước nhưng mọi tên lửa đã bị đánh chặn.