19/01/2016 22:00

Robot sẽ “cướp” hơn 5 triệu việc làm

Xu hướng tự động hóa và sự xuất hiện nhiều cỗ máy thông minh hơn bao giờ hết là một trong những vấn đề thảo luận then chốt tại hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thường niên 2016, diễn ra ở Davos - Thụy Sĩ từ ngày 20 đến 23-1 tới.

Báo The Guardian khẳng định chủ đề chính thức của hội nghị WEF 2016 là làm chủ được “cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư” - gồm việc sử dụng robot, công nghệ nano, in 3D và công nghệ sinh học.

Từ đó, hội nghị Davos đặc biệt chú ý đến mối đe dọa đối với công ăn việc làm của giới “công nhân cổ cồn trắng”. Vấn đề nghiêm trọng là liệu có phải nhân loại đang hướng đến “thế giới không việc làm” hay chăng. Một số chuyên gia cho rằng trong tương lai, sự tự động hóa thông minh có thể sẽ giành mất một nửa số việc làm.

 

Robot đa chức năng của Công ty KUKA Robotics (Đức) Ảnh: Tân Hoa Xã
Robot đa chức năng của Công ty KUKA Robotics (Đức) Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Theo báo cáo “Việc làm trong tương lai” công bố hôm 18-1, WEF dự báo đến năm 2020, 15 nền kinh tế với tổng cộng 1,9 tỉ công nhân (chiếm 65% lực lượng lao động toàn cầu) có thể mất hơn 7 triệu việc làm, chủ yếu trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, năng lượng, dịch vụ tài chính, đầu tư… Bù lại, sẽ có thêm 2 triệu việc làm mới được tạo ra do sự thay đổi về công nghệ, chủ yếu trong lĩnh vực máy tính, toán học, kiến trúc và kỹ thuật. Dự báo phụ nữ sẽ mất việc nhiều hơn nam giới (52% so với 48%).

Những sự thay đổi này sẽ làm rối loạn không chỉ các mô hình kinh doanh mà còn các thị trường lao động. “Để ngăn chặn kịch bản xấu nhất xảy ra - sự thay đổi công nghệ dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài năng, thất nghiệp đại trà và bất bình đẳng gia tăng - điều quan trọng là phải tái đào tạo và nâng cao kỹ năng cho lớp công nhân ngày nay” - các tác giả báo cáo nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc đào tạo cho tương lai rất quan trọng vì khoảng 65% trẻ em bắt đầu học tiểu học lúc này có thể sẽ làm những công việc chưa xuất hiện.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Lầu Năm Góc thúc đẩy “tăng tốc” gửi F-16 cho Ukraine
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm quan chức quân sự đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phê chuẩn quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
Thợ lặn suýt bị cá mập khổng lồ ăn thịt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video gây sốc cho thấy một thợ lặn trong làn nước mờ đục và con cá mập khổng lồ đang há miệng tiến đến gần anh ta từ phía sau. Video này thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đơn vị cảnh sát gây ra vụ đánh hội đồng đến chết thanh niên da màu Tyre Nichols ở TP Memphis, bang Tennessee - Mỹ đã bị giải thể vĩnh viễn hôm 28-1 (giờ địa phương).
Ukraine đàm phán cấp tốc về tên lửa tầm xa, máy bay
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là dạng tên lửa tầm xa cần thiết để ngăn chặn những cuộc tấn công vào các thành phố và dạng máy bay quân sự có khả năng yểm trợ cho các chiến xa bọc thép mà Mỹ và Đức đã hứa cung cấp.
Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết

(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.