20/02/2019 01:03

Robot lớn nhất thế giới

Trái với suy nghĩ của nhiều người, robot lớn nhất thế giới hiện là đoàn tàu lửa tự hành đang hoạt động tại vùng Pilbara, bang Tây Úc của nước Úc.

Tập đoàn đa quốc gia Rio Tinto (trụ sở tại Anh) gần đây khai trương tuyến đường sắt hoàn toàn tự động, cho phép tàu lửa có thể chạy từ mỏ đến cảng mà không cần sự can thiệp của con người. Đoàn tàu mất khoảng 40 giờ để hoàn thành quãng đường 800 km - tính luôn cả chặng đi lẫn chặng về và thời gian bốc dỡ hàng hóa.

Người phát ngôn Rio Tinto cho trang tin Digital Trends biết đây là tuyến đường sắt hạng nặng, dài và hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới. Được đề xuất 10 năm trước, dự án AutoHaul nói trên có kinh phí khoảng 940 triệu USD và được kỳ vọng cải thiện năng suất và sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển giữa 16 mỏ quặng sắt và 2 cảng trên quãng đường 1.700 km.

Robot lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Đoàn tàu lửa tự hành đang hoạt động tại vùng Pilbara, bang Tây Úc của nước Úc Ảnh: DIGITAL TRENDS

Lý do khiến Rio Tinto chuyển sang tàu lửa tự hành là để tạo sự đồng bộ, tăng hiệu quả công việc và nâng cao tính an toàn. Đồng thời, công ty cũng không phải vận chuyển tài xế tàu lửa qua lại vùng Pilbara 1,5 triệu km mỗi năm bằng đường bộ để đổi ca.

Trước mắt, sự ra đời của robot "khủng" nói trên không có nghĩa người lái tàu sẽ bị sa thải hàng loạt. Thay vào đó, Rio Tinto khẳng định họ vẫn cần thiết cho những công việc ở sân bãi, vận chuyển nhiên liệu và xây dựng, bảo trì...

Tàu lửa tự hành chỉ là một trong những phương tiện giao thông ra đời nhờ những đột phá trong các lĩnh vực như robot và trí tuệ nhân tạo. Chúng ta đang có những chiếc thuyền tự hành, máy bay không người lái (UAV) và ôtô bay. Trong tương lai gần, vào những năm 2020, con người có thể sẽ chứng kiến nhiều phương tiện giao thông khác làm thay đổi cách chúng ta đi lại.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
3 giờ trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.