27/09/2017 00:39

Rộ tình trạng dùng email cá nhân tại Nhà Trắng

Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ hôm 25-9 yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thông tin chi tiết trước ngày 9-10 sau khi trang Politico đưa tin con rể Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, cùng một số quan chức Nhà Trắng dùng email cá nhân cho việc công.

Trong thư gửi Nhà Trắng, Chủ tịch ủy ban nói trên, ông Trey Gowdy và nghị sĩ Đảng Dân chủ Elijah Cummings cho biết sẽ kiểm tra xem liệu các quan chức cấp cao của chính quyền ông Donald Trump có cố tình lách luật liên bang hay không.

Theo báo The New York Times, ít nhất 6 cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump dùng email cá nhân cho công việc ở Nhà Trắng, gồm cô Ivanka Trump (con gái ông Donald Trump kiêm cố vấn Nhà Trắng), ông Jared Kushner, cựu chiến lược gia trưởng Stephen Bannon, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, cố vấn kinh tế Gary Cohn và cố vấn chính sách Stephen Miller.

Luật sư của ông Kushner, Abbe Lowell, xác nhận thông tin được trang Politico đăng tải hôm 24-9 nhưng khẳng định thân chủ ông tuân thủ quy định của chính phủ bằng cách chuyển toàn bộ email liên quan đến công việc từ tài khoản cá nhân sang tài khoản chính thức.


Rộ tình trạng dùng email cá nhân tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Từ trái qua: ông Stephen Bannon, Reince Priebus, Jared Kushner, Stephen Miller. Ảnh: REUTERS

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Donald Trump từng chỉ trích đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton vì sử dụng một máy chủ email cá nhân khi còn làm ngoại trưởng thời cựu Tổng thống Barack Obama. Một số email của bà Clinton sau đó được xác định có chứa thông tin mật. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó đã điều tra vụ việc nhưng không đưa ra cáo buộc nào.

Tuy nhiên, hiện không có thông tin nào cho thấy những người từng hoặc đang làm việc tại Nhà Trắng được nêu tên nói trên sử dụng email cá nhân để chia sẻ thông tin mật hoặc nhạy cảm - một hành vi bị xem là phạm luật.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng tìm cách bảo vệ "người nhà" khi cho biết toàn bộ nhân viên Nhà Trắng đều được hướng dẫn sử dụng tài khoản email chính thức cho tất cả công việc liên quan đến chính phủ. Họ cũng được yêu cầu phải chuyển tiếp các email liên quan đến công việc từ tài khoản email cá nhân sang tài khoản email công, nếu có.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Trung Quốc ra điều kiện cứng để đàm phán với Mỹ
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm thích hợp đối thoại là khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và đưa ra “điều kiện phù hợp” cho cuộc gặp.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 290 người chết, hơn 1.000 người bị thương ở Ấn Độ.