09/03/2018 11:42

Rác vây quanh và rác "đè" trên đầu

(NLĐO) - Đoạn clip vừa quay ngoài khơi đảo Bali - Indonesia của một thợ lặn người Anh đang khiến thế giới sốc nặng vì mức độ ô nhiễm kinh khủng của đại dương.

Trong đoạn clip, có thể thấy người thợ lặn đang bơi khi xung quanh là vô số rác thải như nhựa và bịch nylon. Tờ New York Post cho biết ông Richard Horner, 45 tuổi, ghi lại những hình ảnh đáng báo động trên tại vịnh Manta Point vào ngày 3-3.

Theo lời ông Horner, một cựu kỹ sư thiết kế cơ khí, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến mức độ ô nhiễm nghiêm trọng như thế này của đại dương. 

"Tôi đã sống ở Bali được 5 năm nhưng bắt đầu đi lặn ở đây từ hơn 10 năm trước. Những gì chúng tôi chứng kiến ở Manta Point còn tồi tệ hơn bất kỳ điều gì tôi từng thấy trước đây. Cá ở đó phải cố gắng không để nhựa chui vào miệng và thỉnh thoảng còn phải nhổ chúng ra. " - ông Horner chia sẻ.

Rác vây quanh và rác đè trên đầu - Ảnh 1.

Giống như có núi rác đè trên đầu. Ảnh: Richard Horner

Rác vây quanh và rác đè trên đầu - Ảnh 2.

Ông Horner lặn giữa đống rác thải dưới biển. Ảnh: Richard Horner

Rác vây quanh và rác đè trên đầu - Ảnh 3.

Ảnh: Richard Horner

Rác vây quanh và rác đè trên đầu - Ảnh 4.

Ảnh: Richard Horner

"Tôi quyết định đăng tải đoạn clip vì nó tồi tệ hơn bình thường rất, rất nhiều. Vì vùng biển của chúng ta bị ảnh hưởng chủ yếu từ luồng chảy của Indonesia nên số rác thải này đang trôi đi rất nhanh vào mùa mưa" - thợ lặn người Anh nói thêm.

Sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, đoạn clip được chia sẻ tới hơn 16.000 lần. "Có 2 vấn đề rõ ràng mà chúng tôi thấy ở đây. Một là người dân không được giáo dục kỹ càng như chúng ta, hai là không có các chiến dịch tuyên truyền chống xả rác. Hy vọng họ sẽ sớm tiến hành chúng vì đây là một khởi đầu rất tiết kiệm để giải quyết vấn đề này" - ông Horner nhận xét.

Indonesia là một trong những nước có tình trạng ô nhiễm tồi tệ nhất khi được cho là nguồn gốc của 10% rác thải nhựa trên thế giới. Trước đây, các quan chức địa phương từng phải ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi một đường bờ biển bị nhựa phế thải bao phủ vì thủy triều.

Đoạn clip ghi lại tình trạng ô nhiễm ngoài khơi đảo Bali. Nguồn: The New York Post

Bảo Hạnh (Theo New York Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc bị tố xây làng bên trong lãnh thổ Ấn Độ
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đài NDTV hôm 18-1 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc “đã xây dựng một ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, huyện Thượng Subansiri, bang Arunachal Pradesh đang tranh chấp”.
Mỹ: Sát lễ nhậm chức, FBI lo bị tấn công từ bên trong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ đang lo ngại khả năng bị tấn công từ bên trong hay các đe dọa khác từ chính lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.
Một số fan ông Donald Trump tìm cách nhập tịch Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17-1 cho biết bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, yêu cầu cung cấp thông tin về cách nhập quốc tịch Nga.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng...