08/06/2018 22:14

Rác... vali

Tại các sân bay Nhật Bản, ngày càng có nhiều hành khách vứt bỏ vali cũ ngay khi họ mua vali mới (để tránh bị đóng thêm phí hành lý).

Số lượng vali bị vứt bỏ gây ra nhiều phiền toái. Theo luật, mọi hành lý tìm được ở sân bay sẽ được xem là tài sản thất lạc và được cất giữ trong một tuần trước khi chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết. 

Tuy nhiên, phần lớn hành lý tìm thấy tại sân bay đều là vali trống hoặc chứa những vật dụng mà chủ nhân của chúng rõ ràng không còn muốn sử dụng. Tất nhiên, sẽ chẳng có ai đến nhận những hành lý này và chúng phải "chờ đợi" suốt 3 tháng trước khi bị tiêu hủy.

Rác... vali - Ảnh 1.

Vali bị vứt bỏ tại sân bay quốc tế Kansai, tỉnh Osaka - Nhật Bản Ảnh: ASAHI

Giới chức sân bay quốc tế Narita ở phía Đông Tokyo đã xử lý 250 hành lý bị vứt bỏ vào năm ngoái. Con số này tại sân bay quốc tế Kansai ở TP Osaka là 258 - gấp 3 lần so với hồi năm 2013. Vì lý do an ninh, nhân viên sân bay phải sử dụng máy scan X-ray và máy dò kim loại để xác định vật dụng bên trong.

Hầu hết vali bị bỏ cạnh các thùng rác trong khu làm thủ tục hoặc trên xe đẩy hành lý, một số khác bị nhét vào nhà vệ sinh. "Theo các nhãn dán hoặc vật dụng bên trong, đa số vali này bị hành khách Trung Quốc bỏ lại" - bà Noriko Sato, phát ngôn viên sân bay Narita, cho biết.

Trong bối cảnh lượng du khách đến xứ sở anh đào dự kiến vượt mức 40 triệu lượt vào năm 2020 khi Tokyo tổ chức thế vận hội, giới chức sân bay Nhật Bản đã tiến hành một số biện pháp giải quyết vấn đề nói trên, trong đó có Luật Quản lý rác thải. Tại sân bay Chubu, hành khách có thể giao lại vali không cần nữa cho nhân viên sân bay với khoản phí 1.080 yen (khoảng 10 USD). 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
13 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.