14/09/2021 07:45

Ra điều trần vụ Afghanistan, ngoại trưởng Mỹ nhiều lần gọi tên ông Trump

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 13-9 bảo vệ quyết định việc rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan của chính quyền Tổng thống Joe Biden, cũng như việc cơ quan của ông xử lý sứ mệnh sơ tán hỗn loạn.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện hôm 13-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đáp trả những lời chỉ trích về việc rút quân khỏi Afghanistan. Đồng thời, ông bác bỏ cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ đáng lẽ có thể làm nhiều hơn để giúp công dân Mỹ và người Afghanistan sơ tán.

Ông Blinken quy trách nhiệm cho chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump vì thiếu chuẩn bị và không có kế hoạch rút quân cụ thể. Ông Blinken nhiều lần lưu ý rằng tổng thống tiền nhiệm đã đàm phán thỏa thuận rút quân với Taliban và cho biết chính quyền Tổng thống Biden không cân nhắc việc đàm phán lại vì mối đe dọa từ nhóm này đối với người Mỹ.

Ông Trump bị réo tên giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ nhận chỉ trích - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13-9 điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Ảnh: Fox News

Ngoại trưởng Blinken khẳng định: "Không tồn tại bằng chứng nào cho thấy việc quân đội Mỹ ở lại lâu hơn sẽ giúp lực lượng an ninh Afghanistan hoặc chính phủ Afghanistan trở nên kiên cường hoặc độc lập hơn. Chính quyền cũ để lại cho chúng tôi thời hạn để rút quân song chúng tôi không nhận được kế hoạch nào cả".

Sau điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Blinken sẽ trình diện Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 14-9. Ông là quan chức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden điều trần công khai trước các nhà lập pháp Mỹ kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Theo hãng tin Reuters, các đại diện đảng Cộng hòa đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt tại phiên điều trần. Hạ nghị sĩ Michael McCaul phát biểu: "Người Mỹ không thích thua cuộc, đặc biệt là không muốn thua những tên khủng bố nhưng đây chính xác là những gì đã xảy ra".

Ông McCaul thắc mắc tại sao các tài sản như Căn cứ Không quân Bagram không được duy trì và tại sao chính quyền không đạt được các thỏa thuận giám sát và chống khủng bố với các nước láng giềng. 

Theo ông McCaul, "vị thế của Mỹ trên trường thế giới đã bị giảm sút đáng kể", và cáo buộc ông Blinken "phản bội" ​​các đồng minh Afghanistan.

Ông Trump bị réo tên giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ nhận chỉ trích - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ trình diện Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 14-9. Ảnh: Politico

Các thành viên Quốc hội đã đặt ra một danh sách dài các câu hỏi về sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn và chiến dịch sơ tán 124.000 người do chính quyền ông Biden thực hiện.

Các đảng viên Dân chủ bày tỏ quan ngại về việc người Mỹ và những người Afghanistan đang gặp rủi ro vẫn ở Afghanistan. Tuy nhiên, họ ủng hộ quyết định rút quân sau hai thập kỷ can thiệp vào Afghanistan. 

Hạ nghị sĩ Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết: "Tôi rất hoan nghênh việc rút quân suôn sẻ khỏi một cuộc chiến hỗn loạn kéo dài 20 năm".

Ngoại trưởng Blinken ca ngợi chiến dịch sơ tán là "một nỗ lực anh hùng" của các nhà ngoại giao, quân đội và sĩ quan tình báo. Ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Afghanistan thông qua các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan của Liên Hiệp Quốc chứ không phải Taliban.

Tuy nhiên, ông từ chối cho biết liệu chính phủ Mỹ có thể sơ tán hàng ngàn đồng minh Afghanistan đã xin thị thực và những người có nguy cơ bị Taliban trả thù hay không.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Thái Lan giải thể Quốc hội trước tổng tuyển cử tháng 5
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về việc giải thể Quốc hội nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Biết trước ngân hàng SVB sắp "chết", vì sao FED không cứu được?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các hoạt động rủi ro của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) đã nằm trong “tầm ngắm” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hơn một năm qua nhưng điều đó vẫn chưa đủ để ngăn chặn sự sụp đổ.
“Chặt chém” du khách, tài xế taxi Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời

“Chặt chém” du khách, tài xế taxi Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời

(NLĐO) - Nổi lòng tham tính giá cước cao hơn qui định khi chở một du khách Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến một tài xế taxi tại Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời.