11/12/2014 21:50

Quốc nhục

Với con số 25.000 vụ cưỡng hiếp được ghi nhận trong năm 2014, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh phải thừa nhận đây là một “nỗi nhục quốc thể”.

Phát biểu trước Thượng viện Ấn Độ hồi đầu tuần, ông Singh cam kết chính phủ sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em ở New Delhi, như yêu cầu cảnh sát tăng cường tuần tra, lắp đặt thêm camera an ninh trên xe buýt và địa điểm công cộng.

Tuy nhiên, vụ một nữ hành khách bị tài xế taxi Uber cưỡng hiếp tại thủ đô New Delhi vào tuần rồi khiến một số thành viên thượng viện hoài nghi về cam kết nêu trên. Đề cập vụ cưỡng hiếp gây xôn xao dư luận này, ông Singh khẳng định vụ việc khiến ông thêm đau lòng và bảo đảm sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý.

 

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh (trái) và Bộ trưởng Giao thông Nitin Gadkari (phải) Ảnh: F.POLITICS

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh (trái) và Bộ trưởng Giao thông Nitin Gadkari (phải)

Ảnh: F.POLITICS

 

Vụ việc có vẻ đã gây lục đục trong nội bộ chính phủ của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) khi ông Singh và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nitin Gadkari có những phát biểu trái ngược nhau về việc nên hay không cho phép dịch vụ Uber hoạt động ở nước này.

Giới truyền thông Ấn Độ đưa tin Bộ trưởng Bộ Nội vụ muốn cấm những dịch vụ taxi như Uber cho đến khi họ đăng ký với chính quyền. Trong khi đó, ông Gadkari cho rằng đây không phải là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn những hành vi phạm pháp, trong đó có cưỡng hiếp. Ngao ngán vì sự chia rẽ này, ông Anand Sharma, một thành viên thượng viện, kêu gọi nội các làm rõ và thống nhất lập trường.

Thủ tướng Narendra Modi sau đó phải vào cuộc tìm hiểu và kết luận giữa họ không có bất đồng nào. “Một số kênh truyền hình trích phát biểu cho thấy ông Gadkari phản đối lệnh cấm (Uber hoạt động). Đúng là ông có nói thế nhưng ông còn chỉ ra những vấn đề khác của lĩnh vực giao thông công cộng và đề xuất một dự luật để giải quyết. Khi nghe đầy đủ, một người khách quan sẽ kết luận những gì ông Gadkari nói là không “đá” phát biểu của ông Singh” - một nguồn tin nói với báo The Telegraph (Ấn Độ).

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tính toán đặc biệt ông Joe Biden dành cho Trung Quốc
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Ông Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm một nhân viên Nhà Trắng chuyên trách về châu Á, dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng này càng tăng của khu vực này
Tòa án Hiến pháp Thái Lan tha bổng cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 2-12 ra phán quyết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha “không phạm tội” xung đột lợi ích như cáo buộc của phe đối lập.
Đồng minh Tổng thống Trump kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Các đồng minh của Tổng thống Donald Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử ở bang chiến trường Pennsylvania bằng cách nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ ngày 1-12.
Mỹ điều tra nghi vấn “hối lộ để được tổng thống ân xá”
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang điều tra nghi vấn hối lộ giới chức Nhà Trắng hoặc những ủy ban vận động chính trị liên quan để được Tổng thống Donald Trump ân xá, đài CNN đưa tin.
Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

(NLĐO) – Sau khi xuất hiện tại Romania, khối kim loại bí ẩn đã biến mất tại quốc gia này vào ngày 1-12. Trước đó, một vật thể tương tự cũng đã xuất hiện và biến mất tại sa mạc Utah – Mỹ.