08/01/2021 20:07

Quốc hội Mỹ trước nguy cơ bị bạo loạn lần hai

(NLĐO) – Lực lượng thực thi pháp luật ở thủ đô Washington DC đang trong tình trạng báo động cao sau cuộc bạo loạn gây chết người ở Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) hôm 6-1.

Đài CBS News hôm 7-1 đưa tin một số kẻ bạo loạn liên quan đến vụ việc hôm 6-1 vẫn còn trong khu vực này. Cơ quan thực thi pháp luật lo ngại họ có thể lên kế hoạch tấn công nhiều hơn ở Washington DC và vào các tòa nhà liên bang.

Cảnh sát và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang lục soát sân bay và khách sạn trên khắp thủ đô để tìm kiếm những người xông vào Điện Capitol. Hơn 50 người đã bị buộc tội vì có hành vi bạo lực cho đến nay.

Trên mạng xã hội, nhiều người bàn tán về khả năng xảy ra các cuộc bạo loạn tương tự vào ngày nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden, ngày 20-1 tới. Một tài khoản trên kênh Telegram cảnh báo: "Đó là ngày tiếp theo trên lịch trình mà phe ủng hộ đương kim tổng thống cùng đám đông theo chủ nghĩa dân tộc có khả năng tràn ngập Điện Capitol".

 Quốc hội Mỹ trước nguy cơ bị bạo loạn lần hai - Ảnh 1.

Đám đông "gây bão" ở Điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: AP

Hôm 8-1, cảnh sát Washington DC công bố các bức ảnh về một số kẻ bạo loạn phá cửa sổ, văn phòng Quốc hội, chống lại cảnh sát trong và ngoài tòa nhà. Họ kiểm soát cả văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và được cho là đánh cắp một chiếc laptop thuộc về cố vấn truyền thông Mia Ehrenberg của bà Pelosi. Một người biểu tình để lại lời nhắn: "Chúng tôi sẽ không lùi bước".

Để tránh lặp lại cảnh hỗn loạn và tàn phá, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan D. McCarthy cho biết Điện Capitol sẽ được bảo vệ thêm bằng hàng rào. Hiện có hàng ngàn thành viên Vệ binh Quốc gia được triển khai tới Washington DC để giúp bảo vệ thủ đô.

Cựu quan chức chống khủng bố của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Tom Warrick bình luận: "Vụ tấn công vào Điện Capitol nhằm phá vỡ cuộc kiểm phiếu đại cử tri thực sự là một hành động khủng bố trong nước, cần bị mọi người lên án".

Lực lượng cảnh sát phụ trách an ninh của Điện Capitol đang hứng chịu chỉ trích, nhân lực bị kéo mỏng và 60 nhân viên bị thương sau cuộc bạo loạn hôm 6-1. Tính đến hôm 8-1, ít nhất 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 cảnh sát.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Myanmar: Biểu tình lan rộng, quan chức đảng NLD thiệt mạng
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.
Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.
Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.
Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây rối
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Máy bay của hãng hàng không Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bulgaria vì hành khách gây rối.
Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có tầm sát hại quá lớn và mạnh, vì vậy ngành dược không thể áp dụng phương thức truyền thống, tức là lấy virus làm yếu đi để chích vào cơ thể chúng ta...