08/01/2021 20:07

Quốc hội Mỹ trước nguy cơ bị bạo loạn lần hai

(NLĐO) – Lực lượng thực thi pháp luật ở thủ đô Washington DC đang trong tình trạng báo động cao sau cuộc bạo loạn gây chết người ở Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) hôm 6-1.

Đài CBS News hôm 7-1 đưa tin một số kẻ bạo loạn liên quan đến vụ việc hôm 6-1 vẫn còn trong khu vực này. Cơ quan thực thi pháp luật lo ngại họ có thể lên kế hoạch tấn công nhiều hơn ở Washington DC và vào các tòa nhà liên bang.

Cảnh sát và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang lục soát sân bay và khách sạn trên khắp thủ đô để tìm kiếm những người xông vào Điện Capitol. Hơn 50 người đã bị buộc tội vì có hành vi bạo lực cho đến nay.

Trên mạng xã hội, nhiều người bàn tán về khả năng xảy ra các cuộc bạo loạn tương tự vào ngày nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden, ngày 20-1 tới. Một tài khoản trên kênh Telegram cảnh báo: "Đó là ngày tiếp theo trên lịch trình mà phe ủng hộ đương kim tổng thống cùng đám đông theo chủ nghĩa dân tộc có khả năng tràn ngập Điện Capitol".

 Quốc hội Mỹ trước nguy cơ bị bạo loạn lần hai - Ảnh 1.

Đám đông "gây bão" ở Điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: AP

Hôm 8-1, cảnh sát Washington DC công bố các bức ảnh về một số kẻ bạo loạn phá cửa sổ, văn phòng Quốc hội, chống lại cảnh sát trong và ngoài tòa nhà. Họ kiểm soát cả văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và được cho là đánh cắp một chiếc laptop thuộc về cố vấn truyền thông Mia Ehrenberg của bà Pelosi. Một người biểu tình để lại lời nhắn: "Chúng tôi sẽ không lùi bước".

Để tránh lặp lại cảnh hỗn loạn và tàn phá, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan D. McCarthy cho biết Điện Capitol sẽ được bảo vệ thêm bằng hàng rào. Hiện có hàng ngàn thành viên Vệ binh Quốc gia được triển khai tới Washington DC để giúp bảo vệ thủ đô.

Cựu quan chức chống khủng bố của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Tom Warrick bình luận: "Vụ tấn công vào Điện Capitol nhằm phá vỡ cuộc kiểm phiếu đại cử tri thực sự là một hành động khủng bố trong nước, cần bị mọi người lên án".

Lực lượng cảnh sát phụ trách an ninh của Điện Capitol đang hứng chịu chỉ trích, nhân lực bị kéo mỏng và 60 nhân viên bị thương sau cuộc bạo loạn hôm 6-1. Tính đến hôm 8-1, ít nhất 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 cảnh sát.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Giải cứu bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một con bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ mắc cạn trên bãi biển tại Hạt Skagit (Mỹ) vừa được cứu bởi một cô bé và một nhóm các nhà bảo vệ động vật.
Thư từ Pháp: Căng thẳng vì cải cách chế độ hưu bổng
47 phút trước 548 1k
Nước Pháp đang đối mặt làn sóng biểu tình mới nhằm phản đối cải cách chế độ hưu bổng.
Tổng thống Nga - Ukraine cùng lên tiếng về xung đột
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình miền Đông "không tốt" và nước này chỉ có thể phản công khi các đồng minh phương Tây gửi thêm hỗ trợ quân sự.
Ông Donald Trump "tập trung lực lượng" ở Texas
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong buổi vận động bầu cử đầu tiên tại TP Waco, bang Texas (Mỹ), cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các công tố viên đang điều tra ông, nhằm củng cố vị thế trước cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào năm 2024.
Ngân hàng Đức gây lo lắng, lãnh đạo châu Âu trấn an

Ngân hàng Đức gây lo lắng, lãnh đạo châu Âu trấn an

Giới lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng ở khu vực vẫn ổn định và lành mạnh sau khi giá cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche Bank (lớn nhất Đức) lao dốc.