18/11/2022 06:44

Quốc hội Mỹ "chia đôi", Tổng thống Biden vừa lo vừa mừng?

Đảng Cộng hòa hôm 16-11 đã giành lại quyền kiểm soát hạ viện Mỹ sau khi giành được 218 ghế cần thiết nhưng chiến thắng này lại không vang dội như kỳ vọng. Trước đó, Đảng Dân chủ đã giữ được thượng viện sau khi nắm được 50 ghế.

Kết quả trên của cuộc bầu cử giữa kỳ có thể khiến Tổng thống Joe Biden gặp khó trong phần còn lại của nhiệm kỳ.

Dù không đạt kết quả như kỳ vọng nhưng nhờ chiếm đa số tại Hạ viện, Đảng Cộng hòa vẫn có thể cản trở chương trình nghị sự lập pháp của ông chủ Nhà Trắng và Đảng Dân chủ. Chẳng hạn các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ quyết định dự luật nào được Hạ viện xem xét, cũng như đóng vai trò lớn hơn trong việc thiết lập chính sách chi tiêu và soạn thảo dự luật.

Theo Reuters, đảng này sẽ tăng cường sự tập trung của Washington dành cho Trung Quốc, cũng như giám sát chặt chẽ hơn hoạt động viện trợ cho Ukraine.

Ngoài ra, Đảng Cộng hòa cũng có thể mở các cuộc điều tra nhằm vào chính quyền và người nhà ông Biden. Ông Robert Rowland, chuyên gia tại Trường ĐH Kansas (Mỹ), cho rằng sẽ có nhiều cuộc điều tra và trát ra điều trần từ nay đến cuộc bầu cử năm 2024.

Đảng Cộng hòa muốn sử dụng quyền kiểm soát hạ viện để điều tra các mối quan hệ kinh doanh của ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Biden, tại Ukraine và Trung Quốc.

Quốc hội Mỹ chia đôi, Tổng thống Biden vừa lo vừa mừng? - Ảnh 1.

Các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại một cuộc họp báo ở thủ đô Washington - Mỹ hôm 15-11. Ảnh: REUTERS

Ở chiều ngược lại, tình thế Quốc hội "chia đôi" hiện nay khiến Tổng thống Biden không có nhiều hy vọng các dự luật quan trọng được thông qua dễ dàng.

Dù vậy, theo hãng tin AP, bà Nancy Pelosi, chủ tịch đương nhiệm của hạ viện, hôm 16-11 trấn an rằng trong nhiệm kỳ tiếp theo, các thành viên Đảng Dân chủ tại hạ viện sẽ tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong việc ủng hộ chương trình nghị sự của ông Biden.

Mặt khác, một số chuyên gia nhận định thế đa số mong manh của Đảng Cộng hòa tại hạ viện có thể có lợi cho ông Biden và Đảng Dân chủ bởi nó sẽ giúp phơi bày những chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Khi đó, ông Biden có thể kêu gọi sự ủng hộ chống lại Đảng Cộng hòa bằng cách cáo buộc họ cản trở chương trình nghị sự của ông và điều này sẽ giúp ích trong trường hợp nhà lãnh đạo này quyết định ra tái tranh cử vào năm 2024. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Trung Quốc ra điều kiện cứng để đàm phán với Mỹ
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm thích hợp đối thoại là khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và đưa ra “điều kiện phù hợp” cho cuộc gặp.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 290 người chết, hơn 1.000 người bị thương ở Ấn Độ.