30/06/2022 06:40

Quan hệ Việt Nam - Anh đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội Anh ủng hộ vai trò trung tâm cũng như quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong các vấn đề an ninh khu vực

Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 29-6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh đã đạt nhiều thành tựu, phát triển mạnh mẽ, tích cực và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất.

Về kinh tế, hai bên cho rằng thương mại - đầu tư phát triển năng động nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tận dụng các khuôn khổ thuận lợi, ưu đãi cao của Hiệp định để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại song phương, góp phần phục hồi sau đại dịch và ứng phó với các thách thức về chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng, an ninh lương thực; tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là về tài chính xanh, dược phẩm, sức khỏe, công nghệ số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch..

.Về giáo dục, hai bên nhất trí cho rằng đây là lĩnh vực hai bên đã hợp tác hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn nhiều dư địa và đề nghị cần ưu tiên thúc đẩy.

Quan hệ Việt Nam - Anh đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle. Ảnh: TTXVN

Đánh giá cao vai trò của Anh trong việc tổ chức Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hiệp Quốc (COP26), Chủ tịch Quốc hội khẳng định các cam kết của Việt Nam tại COP26 là những cam kết chính trị hết sức mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn, carbon thấp; thể hiện sự tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong những nỗ lực chung của Cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Lindsay đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam tại COP26, cho biết sẽ vận động phía Anh và châu Âu hỗ trợ cho Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và là cầu nối để Anh mở rộng hợp tác với ASEAN, đề nghị Quốc hội Anh ủng hộ vai trò trung tâm cũng như quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong các vấn đề an ninh khu vực.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp, trong đó kênh nghị viện; tăng cường trao đổi Đoàn của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhóm nghị sĩ hữu nghị và các nghị sĩ; trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước và tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục phát huy vai trò của Nghị viện trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững: Như phê chuẩn, thực hiện các công ước, thỏa thuận quốc tế về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, ban hành các chính sách tái cấu trúc nền kinh tế tăng trường bền vững, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển năng lượng sạch, chuyển đổi số. 

Trước đó, vào chiều 28-6, ngay sau khi đến thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh. Trong không khí đầm ấm và thân tình, đại diện các hội đoàn người Việt tại Anh đã có những ý kiến, đề xuất với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Theo TTXVN, Chủ tịch Quốc hội mong muốn mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt tại Anh kết nối chặt chẽ với trong nước, đóng góp sức lực, tri thức và nguồn nhân lực quý giá cho đất nước trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng tấn cá chết bí ẩn, trôi dạt trên sông châu Âu
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng tấn cá chết trôi dạt hoặc dạt vào bờ sông Oder nhưng xét nghiệm cho thấy chúng không bị nhiễm độc thủy ngân.
Nga thực hiện bước đi mới đối với Triều Tiên
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng 2 nước sẽ "mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng", đồng thời thực hiện những nỗ lực chung.
Thời tiết đối nghịch gây thiệt hại lớn
2 giờ trước 548 1k
Trung Quốc cùng lúc bị ảnh hưởng bởi lũ quét gây chết người và nắng nóng hơn 40 độ C
Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và "điều hành".
Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội

Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội

(NLĐO) - Báo The Wall Street Journal tiết lộ Ukraine buộc phải in tiền để trả cho quân đội trong cuộc chiến chống lại Nga sau khi các khoản hỗ trợ tài chính của phương Tây bị chậm trễ.