30/11/2019 05:52

Quan hệ tình dục kén chọn khiến cá "Nemo" cạn đường sống

(NLĐO) - Do không thể thích nghi với biến đổi khí hậu, cá hề mất dần nơi ở và thói quen giao phối, từ đó tiến dần đến bờ vực tuyệt chủng.

Cá hề được nhiều người biết đến hơn sau bộ phim hoạt hình nổi tiếng "Đi tìm Nemo".

Một nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) đã trải qua hơn 10 năm quan sát loài cá hề sống cộng sinh với hải quỳ quanh đảo Kimbe – khu vực ngoài khơi phía Đông Papua New Guinea (quốc gia ở Thái Bình Dương). Cuối cùng, họ cùng nhiều nhà khoa học khác đi tới kết luận loài cá này rất kén chọn bạn tình.

Theo thông báo ngày 25-11, nhóm nghiên cứu trên cho rằng cả hải quỳ và cá hề đều sống dựa vào những rạn san hô - nơi đang bị biến đổi môi trường đe dọa. Nước biển ấm và tình trạng ô nhiễm cùng sự xâm nhập của con người đều có thể giết chết san hô. 

Quan hệ tình dục kén chọn khiến cá Nemo cạn đường sống - Ảnh 1.

Cá hề sống cộng sinh với hải quỳ trong rạn san hô. Ảnh: Aquarium Gallery

"Một quần thể có khả năng sinh sản tốt hay không phụ thuộc vào khả năng thích nghi với sự biến đổi của môi trường sống. Chu kỳ sinh sản đặc biệt của cá hề lại cần diễn ra trong môi trường ổn định, lành tính" – nhà nghiên cứu Benoit Poujol của CNRS nói.

"Cá hề lại không có biến thể di truyền cho phép nó điều chỉnh phương pháp sinh sản trong trường hợp môi trường biến đổi".

Mỗi con hải quỳ là "nhà" của một con cá hề cái và một con cá hề đực hoạt động tình dục; ở cùng còn có một vài con cá hề đực khác không hoạt động tình dục. "Khi con cái chết, con đực biến thành con cái và hoạt động tình dục với con đực lớn nhất trong đàn" - ông Poujol nói.

Hội đồng Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu năm 2018 đã cảnh báo: Nước biển nóng lên thêm 1,5oC sẽ khiến ít nhất 70% rạn san hô biến mất. Còn nếu nước biển nóng lên thêm 2oC, các hệ sinh thái san hô dưới đáy biển sẽ bị xóa sổ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của cá hề.

Gia Minh (Theo The Telegraph)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Những khoảnh khắc kỳ diệu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Những khoảnh khắc được xem là kỳ diệu khi những người sống sót được kéo ra khỏi đống đổ nát trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa phu nhân Ri Sol-ju và con gái Ju-ae tới thăm doanh trại quân đội trước lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).
Cảnh báo Crimea có thể hứng chịu thảm họa động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà địa chấn học hàng đầu nước Nga Aleksandr Gorshkov cảnh báo bán đảo Crimea có thể hứng chịu trận động đất tương tự như ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6-2.
Tổng thống Joe Biden cam kết hợp tác với Đảng Cộng hòa
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên Bang vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa hợp tác với ông để "hoàn thành công việc xây dựng lại nền kinh tế và đoàn kết quốc gia".
Ba nước hợp sức gửi 180 xe tăng "đã tân trang" cho Ukraine

Ba nước hợp sức gửi 180 xe tăng "đã tân trang" cho Ukraine

(NLĐO) - Thông báo nói trên đến từ Đức, Đan Mạch, Hà Lan hôm 7-2. Theo đó, ít nhất 100 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 "đã được tân trang" sẽ được gửi đến Ukraine trong những...