11/03/2016 07:01

Quân đội Nga tuyển chiến binh cá heo

(NLĐO) – Quân đội Nga đang đặt mục tiêu tuyển tân binh: 5 con cá heo có hàm răng hoàn hảo, khỏe mạnh và cơ thể không bị khiếm khuyết.

Theo một tài liệu đăng tải trên trang web của chính phủ Nga, Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm 2 con cá heo cái và 3 con cá heo đực, từ 2 - 5 năm tuổi, có chiều dài khoảng 2,3-2,7 m, nhịp thở tối thiểu 2 nhịp/phút và tối đa 4 nhịp/phút.

Quân đội Nga sẵn sàng trả 350.000 rúp (khoảng 5.000 USD) cho mỗi cá heo.

Nhà chức trách Nga mở đấu thầu cho một hợp đồng trị giá 1,75 triệu rúp (24.650 USD) để vận chuyển những con cá heo đáp ứng yêu cầu cho quân đội ở TP Sevastopol thuộc Crimea vào ngày 1-8. Trước đây, hãng tin RIA Novosti từng dẫn nguồn tin giấu tên hồi tháng 3-2014 tiết lộ các chương trình huấn luyện mới đã được thiết lập để đào tạo cá heo phục vụ các lợi ích quân sự.

 

Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm 2 con cá heo tối cái và 3 con cá heo đực. Ảnh: ALAMY

Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm 2 con cá heo tối cái và 3 con cá heo đực. Ảnh: ALAMY

 

Cá heo từng được Liên Xô và Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Lạnh để phát hiện tàu ngầm, thủy lôi hay vật và người khả nghi gần các bến cảng, tàu thuyền. Đại tá nghỉ hưu Viktor Baranets, người giám sát việc huấn luyện cá heo thời Liên Xô và hậu Liên Xô, nói rằng loài động vật biển có vú này là một phần của cuộc chạy đua vũ trang mở rộng trong Chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ.

Ông Baranets cho biết cá heo thời Liên Xô còn được huấn luyện để cài thiết bị nổ lên tàu thuyền của kẻ địch, biết cách phát hiện các ngư lôi bị vứt bỏ và tàu bè bị đắm ở biển Đen.

Không riêng Nga, hải quân Mỹ cũng sử dụng các động vật biển có vú để tiến hành các sứ mệnh quân sự như điều động sư tử biển tới Bahrain năm 2003 để hỗ trợ Chiến dịch Tự do vĩnh cửu sau các cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001.

 

Cá heo từng được Liên Xô và Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP

Cá heo từng được Liên Xô và Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP

 

Từ năm 1965, Crimea là nơi đặt trung tâm huấn luyện cá heo của Nga. Theo ông Baranets, toàn bộ cá heo của trung tâm được bán cho Iran sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Đến năm 2012, hải quân Ukraine tái thiết trung tâm và sau khi sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, Mowcow nắm quyền kiểm soát các cá heo chiến đấu của Crimea. Hãng RIA Novosti tại thời điểm đó nhấn mạnh: “Chương trình cá heo chiến đấu tại TP Sevastopol của Crimea sẽ được giữ lại và chuyển hướng phục vụ vì lợi ích của hải quân Nga”.

H.Bình (Theo CNN, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ "biết thêm nhiều điều" từ khinh khí cầu Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 8-2 cho biết Mỹ đánh giá vụ khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn hạ vào cuối tuần qua là "một phần của chương trình giám sát mở rộng nhằm thu thập thông tin tình báo từ các mục tiêu trên toàn cầu".
Đối thủ ChatGPT mắc sai lầm, công ty mẹ Google mất hơn 100 tỉ USD
3 giờ trước 548 1k
(NNĐO) – Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo (AI) đang nóng lên từng ngày, khi các công ty công nghệ nỗ lực chạy đua để đưa sản phẩm AI của họ vượt mặt đối thủ.
Ukraine muốn Pháp và Đức “thay đổi cuộc chơi” với Nga
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Pháp và Đức có thể trở thành “những bên thay đổi cục diện” trong cuộc xung đột với Nga.
Mỹ dính cáo buộc "bom tấn" vụ Nord Stream, Nhà Trắng lên tiếng gấp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng đã bác các thông tin từ nhà báo Mỹ Seymour Hersh cho rằng Washington đứng sau các vụ nổ đường ống Nord Stream của Nga hồi năm 2022.
Động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người tử vong "gây sốc"

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người tử vong "gây sốc"

(NLĐO) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8-2 thừa nhận những thiếu sót trong việc ứng phó thảm họa sau những chỉ trích về phản ứng của chính phủ ông, chậm trễ của các đội cứu hộ.