11/03/2016 07:01

Quân đội Nga tuyển chiến binh cá heo

(NLĐO) – Quân đội Nga đang đặt mục tiêu tuyển tân binh: 5 con cá heo có hàm răng hoàn hảo, khỏe mạnh và cơ thể không bị khiếm khuyết.

Theo một tài liệu đăng tải trên trang web của chính phủ Nga, Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm 2 con cá heo cái và 3 con cá heo đực, từ 2 - 5 năm tuổi, có chiều dài khoảng 2,3-2,7 m, nhịp thở tối thiểu 2 nhịp/phút và tối đa 4 nhịp/phút.

Quân đội Nga sẵn sàng trả 350.000 rúp (khoảng 5.000 USD) cho mỗi cá heo.

Nhà chức trách Nga mở đấu thầu cho một hợp đồng trị giá 1,75 triệu rúp (24.650 USD) để vận chuyển những con cá heo đáp ứng yêu cầu cho quân đội ở TP Sevastopol thuộc Crimea vào ngày 1-8. Trước đây, hãng tin RIA Novosti từng dẫn nguồn tin giấu tên hồi tháng 3-2014 tiết lộ các chương trình huấn luyện mới đã được thiết lập để đào tạo cá heo phục vụ các lợi ích quân sự.

 

Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm 2 con cá heo tối cái và 3 con cá heo đực. Ảnh: ALAMY

Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm 2 con cá heo tối cái và 3 con cá heo đực. Ảnh: ALAMY

 

Cá heo từng được Liên Xô và Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Lạnh để phát hiện tàu ngầm, thủy lôi hay vật và người khả nghi gần các bến cảng, tàu thuyền. Đại tá nghỉ hưu Viktor Baranets, người giám sát việc huấn luyện cá heo thời Liên Xô và hậu Liên Xô, nói rằng loài động vật biển có vú này là một phần của cuộc chạy đua vũ trang mở rộng trong Chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ.

Ông Baranets cho biết cá heo thời Liên Xô còn được huấn luyện để cài thiết bị nổ lên tàu thuyền của kẻ địch, biết cách phát hiện các ngư lôi bị vứt bỏ và tàu bè bị đắm ở biển Đen.

Không riêng Nga, hải quân Mỹ cũng sử dụng các động vật biển có vú để tiến hành các sứ mệnh quân sự như điều động sư tử biển tới Bahrain năm 2003 để hỗ trợ Chiến dịch Tự do vĩnh cửu sau các cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001.

 

Cá heo từng được Liên Xô và Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP

Cá heo từng được Liên Xô và Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP

 

Từ năm 1965, Crimea là nơi đặt trung tâm huấn luyện cá heo của Nga. Theo ông Baranets, toàn bộ cá heo của trung tâm được bán cho Iran sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Đến năm 2012, hải quân Ukraine tái thiết trung tâm và sau khi sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, Mowcow nắm quyền kiểm soát các cá heo chiến đấu của Crimea. Hãng RIA Novosti tại thời điểm đó nhấn mạnh: “Chương trình cá heo chiến đấu tại TP Sevastopol của Crimea sẽ được giữ lại và chuyển hướng phục vụ vì lợi ích của hải quân Nga”.

H.Bình (Theo CNN, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
9 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…