18/08/2020 14:40

Quân đội Mỹ: Triều Tiên có 60 quả bom hạt nhân và 5.000 tấn vũ khí hóa học

(NLĐO) - Bộ chỉ huy Lục Quân Mỹ trong một báo cáo tựa đề " Chiến thuật của Triều Tiên" đã đưa ra một đánh giá: Triều Tiên có tới 60 quả bom hạt nhân và 5.000 tấn vũ khí hóa học, lớn thứ ba thế giới.

Báo cáo này cũng nhận định: "Triều Tiên tìm đến vũ khí hạt nhân bởi các nhà lãnh đạo của họ nghĩ rằng mối đe dọa tấn công hạt nhân sẽ ngăn cản các nước khác muốn thay đổi chế độ". 

"Ước tính về vũ khí hạt nhân, Triều Tiên có từ 20-60 quả bom với khả năng sản xuất 6 vũ khí mới mỗi năm"- ngoài tính toán trên, quân đội Mỹ trong một báo cáo vào tháng trước cũng lưu ý rằng Bình Nhưỡng có thể có được tới 100 quả bom vào cuối năm 2020 này.

Quân đội Mỹ: Triều Tiên có 60 quả bom hạt nhân và 5.000 tấn vũ khí hóa học - Ảnh 1.

Bệ phóng tên lửa ở Triều Tiên, hình ảnh do Thông tấn xã Trung ương KCNA đăng 28-3-2020. Ảnh: KCNA

Các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ tháng 2-2019 khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội không đi đến kết quả.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Bình Nhưỡng ước tính sở hữu "2.500-5.000 tấn vũ khí hóa học thuộc khoảng 20 loại khác nhau, khiến nước này trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hóa học lớn thứ ba trên thế giới. Rất có khả năng quân đội Triều Tiên sẽ sử dụng đạn pháo hóa học".

Bình Nhưỡng cũng đã thực hiện nghiên cứu về vũ khí sinh học và hóa học về bệnh than hoặc đậu mùa, có thể được gắn trên đỉnh tên lửa để sử dụng chống lại Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản - báo cáo của quân đội Mỹ cho biết thêm. "Chỉ 1 kg mầm bệnh than có thể giết chết 50.000 người ở Seoul" - báo cáo viết.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

(NLĐO) – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem những hành động và tham vọng Trung Quốc là thách thức mang tính hệ thống với trật tự quốc tế và với vấn đề an ninh của liên minh.