13/03/2019 11:51

Quân đội Mỹ không hỗ trợ nhân viên ngoại giao rời Venezuela

(NLĐO) – Quân đội Mỹ không được yêu cầu hỗ trợ đưa tất cả nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela, Đô đốc Craig Faller, người đứng đầu Bộ chỉ huy miền Nam của quân đội Mỹ, chia sẻ với hãng tin Reuters.

"Hiện giờ chúng tôi chưa được yêu cầu hỗ trợ công tác sơ tán", Đô đốc Craig Faller hôm 12-3 cho biết và nói thêm rằng các nhà ngoại giao dự kiến ​​sẽ rời khỏi Venezuela bằng phương tiện thương mại. Cùng ngày, Venezuela buộc các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ. 

Phía Washington cho biết họ đã quyết định rút các nhà ngoại giao còn lại vì điều kiện ngày càng xấu đi ở Venezuela, vốn rơi vào tình trạng mất điện tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Đặc sứ của Mỹ về vấn đề Venezuela, ông Elliott Abrams, nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ rằng việc rút nhân viên ngoại giao không phản ánh sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Washington hay giảm bớt sự cam kết của nước này đối với người dân Venezuela. Trên thực tế, Mỹ là nước đi đầu trong việc hậu thuẫn thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và tăng cường gây áp lực lên ông Nicolas Maduro - người tự tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Quân đội Mỹ không hỗ trợ nhân viên ngoại giao rời Venezuela - Ảnh 1.

Venezuela ngày 12-3 buộc các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ. Ảnh: PAKISTAN TODAY

Trong một diễn biến liên quan, theo các cố vấn đối lập cũng như thông tin Reuters nhận được, người đứng đầu Quốc hội Venezuela Juan Guaido đang chuẩn bị cú đảo ngược đột phá quá trình quốc hữu hóa ngành công nghiệp năng lượng của nhà lãnh đạo quá cố Hugo Chavez. Ông Juan Guaido cho rằng đề xuất này rất quan trọng để đảo ngược sự sụp đổ của ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia thành viên OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa) này.

Doanh thu từ dầu mỏ chiếm hơn 90% lượng hàng hóa xuất khẩu. Do đó, động thái như vậy của ông Guaido có thể giành được sự hỗ trợ rất cần thiết từ các công ty năng lượng nước ngoài giúp cho việc tái thiết, sau khi sản lượng dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 70 năm qua. Tuy nhiên, động thái này lại tạo cơ hội cho ông Maduro khi từ trước đến nay ông này cho rằng ông Guaido là con rối cho lợi ích nước ngoài.

Thế nhưng, hãng Reuters cho rằng sự việc không có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự lãnh đạo của phe đối lập Venezuela Juan Guaido, nhất là trong bối cảnh nhiều người dân Venezuela mệt mỏi vì thiếu thốn kéo dài nhiều năm và siêu lạm phát.

Quân đội Mỹ không hỗ trợ nhân viên ngoại giao rời Venezuela - Ảnh 2.

Doanh thu từ dầu mỏ chiếm hơn 90% lượng hàng hóa xuất khẩu của Venezuela. Ảnh: PANAMERICANWORLD.COM

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người đã thúc giục ông Maduro từ chức, từng kêu gọi mở cửa ngành công nghiệp năng lượng cho các nhà khai thác nước ngoài. Trong khi đó, Ivan Freites - một lãnh đạo của liên minh dầu khí nước này và cũng là người tham gia các cuộc thảo luận xung quanh đề xuất của ông Guaido - khẳng định: "Không thể giải cứu ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela, giải cứu nền kinh tế Venezuela mà không có khu vực tư nhân".


H.Bình (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều bí ẩn quanh vụ chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay ở Mỹ
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà điều tra liên bang Mỹ đang hy vọng làm sáng tỏ bí ẩn vụ chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi một chiếc máy bay hạng nhẹ ở Washington hôm 4-6.
Indonesia mời được Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tập trận chung
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Cuộc tập trận hải quân Komodo diễn ra trên vùng biển Indonesia kể từ ngày 5-6 sẽ quy tụ lực lượng của 49 quốc gia, trong đó có sự tham gia của nhiều cường quốc kinh tế - quân sự.
Dân tình ngạc nhiên khi lần đầu thấy trứng cá mập
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Mới đây, Rebecca, một nhà sưu tập vỏ sò, đã tìm thấy một quả trứng cá mập trông giống như thủy tinh ở bãi biển California, Mỹ.
Giá dầu thế giới dự kiến tăng mạnh nửa cuối năm 2023
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Giá dầu tăng vọt sau quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi.
Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ

Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ

(NLĐO) - Chiến đấu cơ Mỹ rượt đuổi một chiếc máy bay nhỏ ở khu vực Washington trước khi máy bay này rơi ở bang Virginia