02/03/2021 09:45

Quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga cao kỷ lục

(NLĐO) – Quan điểm tích cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, theo nghiên cứu mới nhất được Công ty Gallup (Mỹ) công bố 1-3.

Chỉ 20% người Mỹ được khảo sát có quan điểm tích cực về Trung Quốc, giảm so với 33% của năm trước đó. Đây là tỉ lệ thấp nhất kể từ cuối những năm 1990.

Trong nội bộ các đảng, đánh giá tích cực của Đảng Cộng hòa dành cho Trung Quốc giảm 13 điểm % xuống còn 10%, trong khi tỉ lệ này ở Đảng Dân chủ cũng giảm 8 điểm % xuống còn 27%.

Với Nga, 77% người Mỹ được khảo sát thể hiện quan điểm tiêu cực về quốc gia này. Chỉ 25% thành viên Đảng Cộng hòa có đánh giá tích cực về Nga, so với 18% của Đảng Dân chủ.

Theo báo The Hill, khảo sát của Gallup được tiến hành từ ngày 3-2 đến ngày 18-2, với sự tham gia của 1.021 người trưởng thành.

Quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga cao kỷ lục - Ảnh 1.

Quan điểm của người Mỹ về Trung Quốc và Nga đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, theo nghiên cứu mới nhất của Công ty Gallup (Mỹ). Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Katherine Tai – người được Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí đại diện thương mại Mỹ, hôm 1-3 cam kết chống lại hành vi thương mại và kinh tế "không công bằng" của Trung Quốc.

Bà Tai tuyên bố sẽ sử dụng quá trình tham vấn về việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung "Giai đoạn 1" được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ.

"Tôi để mở khả năng xem xét hàng loạt giải pháp để giải quyết những vấn đề đã tồn tại từ lâu liên quan đến hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, kể cả đàm phán song phương. Tuy nhiên, tôi sẽ hành động mà không do dự nếu các cuộc đàm phán này không hiệu quả" – bà Tai nhấn mạnh nhưng không nêu hậu quả cụ thể.

Quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga cao kỷ lục - Ảnh 2.

Bà Katherine Tai trong phiên điều trần xác nhận đề cử đại diện thương mại trước Thượng viện Mỹ hôm 25-2. Ảnh: Reuters

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày khẳng định Nga không sáp nhập Crimea, mà bán đảo này gia nhập Nga một cách hợp pháp. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Biden khẳng định Washington sẽ không bao giờ công nhận việc Moscow sáp nhập Crimea.

"Công nhận việc sáp nhập Crimea là điều bất khả thi… bởi chuyện sáp nhập vốn không tồn tại. Điều đã xảy ra là Crimea trở về với Nga trong một tiến trình tuân thủ nghiêm mọi quy tắc của luật pháp quốc tế" – ông Peskov nhấn mạnh.

Quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga cao kỷ lục - Ảnh 3.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định không có chuyện Nga sáp nhập Crimea, mà bán đảo này gia nhập Nga một cách hợp pháp. Ảnh: TASS

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.
Israel dùng chiêu lừa cả thế giới để dụ lực lượng Hamas vào bẫy
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc xung đột tại Dải Gaza đã kéo sang ngày thứ năm tính đến hôm 14-5 khi quân đội Israel đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm tìm cách phá hủy hệ thống đường hầm của lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas.
Bùng phát bạo lực Israel-Palestine: Tổng thống Biden phải vào cuộc
3 giờ trước 548 1k
"Ngay khi tôi nghĩ tôi đã thoát ra thì họ lại kéo tôi vào lại". Câu nói nổi tiếng của Al Pacino trong phim "Bố già III" có vẻ rất đúng với các tổng thống Mỹ khi họ cố tránh khỏi những rắc rối ở Trung Đông.
Xung đột ở Dải Gaza: "Cú chuyển mình" khiến Israel ngỡ ngàng
3 giờ trước 548 1k
Khác với nhiều năm trước, sự cải tiến về vũ khí cũng như chiến lược của các nhóm vũ trang Palestine buộc Israel phải tính toán lại phương án đối phó
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel

Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel

(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.