02/10/2022 06:13

Phương Tây tăng sức ép lên Nga

Căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục được đẩy lên cao theo sau những bước đi mới nhất của các bên liên quan.

Đáng chú ý, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 30-9 cho biết đã ký đơn xin gia nhập NATO ngay sau khi Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine là Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine cũng đồng loạt có động thái tăng thêm sức ép lên Moscow vì hành động trên. Mỹ đi đầu với một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hàng trăm nhân vật và công ty Nga.

Trong số những cái tên bị trừng phạt có bà Elvira Sakhipzadovna Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga; 109 thành viên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, 169 thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga…

Canada cũng áp đặt trừng phạt lên thêm một loạt quan chức, doanh nhân Nga và người thân của họ. Riêng đòn trừng phạt của Anh còn bao gồm lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa sang Nga.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28-9 công bố khoản hỗ trợ an ninh mới trị giá 1,1 tỉ USD cho Ukraine. Tính luôn con số này, theo đài CNBC, Washington đã cam kết hỗ trợ Kiev hơn 16,2 tỉ USD kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2.

Phương Tây tăng sức ép lên Nga - Ảnh 1.

Bà Elvira Sakhipzadovna Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, vừa bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt Ảnh: Reuters

Dù vậy, Nhà Trắng lại tỏ dấu hiệu cho thấy họ không ủng hộ yêu cầu của Ukraine về việc đẩy nhanh thủ tục gia nhập NATO. Theo đài RT (Nga), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 30-9 cho rằng giờ chưa phải thời điểm phù hợp để xem xét đơn xin gia nhập NATO của Ukraine. Ông Sulivan nhấn mạnh cách tốt nhất để Mỹ và các đồng minh giúp đỡ Ukraine lúc này là thông qua sự hỗ trợ thực tế.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh tư cách thành viên đòi hỏi sự đồng thuận của toàn bộ 30 thành viên NATO. Quan chức này cam kết dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho Ukraine nhưng nói thêm điều này không biến NATO thành một bên trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Cùng ngày, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ bảo trợ có nội dung lên án hành động sáp nhập lãnh thổ Ukraine của Moscow. Theo đài RT, 10 thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ dự thảo nghị quyết này trong khi 4 thành viên bỏ phiếu trắng là Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Gabon.

 Phát biểu tại cuộc họp, ông Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, cho rằng các vùng nói trên đã chọn trở thành một phần của Nga thông qua cuộc trưng cầu ý dân. 

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
vài giây trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.
Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels tỏ ra vô lo lắng cho an toàn của bản thân sau khi “đẩy” cựu Tổng thống Donald Trump vướng vòng lao lý.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.