27/02/2022 08:05

Phương Tây dùng "vũ khí hạt nhân tài chính", loại ngân hàng Nga khỏi SWIFT

(NLĐO) – Mỹ, các đồng minh châu Âu và Canada ngày 26-2 nhất trí loại một số ngân hàng chủ chốt của Nga ra khỏi hệ thống ngân hàng quốc tế SWIFT.

"Bước đi này sẽ đảm bảo rằng những ngân hàng này bị ngắt kết nối khỏi hệ thống tài chính quốc tế, khiến khả năng hoạt động của họ trên toàn cầu bị tổn hại" – tuyên bố chung của Ủy ban châu Âu (EC), Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada và Mỹ khẳng định.

Theo đài CNBC, điều này đồng nghĩa Nga sẽ bị tách khỏi phần lớn hệ thống tài chính quốc tế. Iran đã bị loại khỏi SWIFT vào năm 2014 vì chương trình phát triển hạt nhân.

SWIFT là một doanh nghiệp độc lập có trụ sở tại Bỉ, hoạt động như một hệ thống nhắn tin nội bộ giữa hơn 11.000 ngân hàng và tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hệ thống này được một quan chức giấu tên mô tả là "G-mail dành cho ngân hàng".

"Nếu một trong những ngân hàng Nga bị loại ra khỏi SWIFT muốn thực hiện hoặc nhận thanh toán với một ngân hàng bên ngoài Nga, chẳng hạn như ngân hàng ở châu Á, ngân hàng đó giờ đây cần sử dụng điện thoại hoặc máy fax. Rất có thể, ngân hàng trên toàn thế giới sẽ ngừng giao dịch hoàn toàn với các ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT" – vị này giải thích thêm.

Phương Tây dùng vũ khí hạt nhân tài chính, loại ngân hàng Nga khỏi SWIFT - Ảnh 1.

Nga nhận "mưa trừng phạt" từ phương Tây sau khi triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine. Ảnh: Reuters

Mỹ và các đồng minh còn tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn ngân hàng trung ương Nga sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ theo những cách có thể làm suy yếu các biện pháp trừng phạt.

Giới lãnh đạo EC, Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada và Mỹ cũng có kế hoạch hạn chế việc bán cái gọi là hộ chiếu vàng, vốn bị xem là kẽ hở cho phép những người Nga giàu có và có mối liên hệ với Điện Kremlin trở thành công dân ở các quốc gia khác để truy cập vào một số hệ thống tài chính nhất định.

"Chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu du thuyền, căn hộ sang trọng, tiền bạc và khả năng đưa con cái của họ đến những ngôi trường danh giá ở phương Tây" – vị này nói thêm.

Đây là đợt trừng phạt mới nhất được phương Tây áp vào Nga sau khi quốc gia này tấn công Ukraine.

Phương Tây dùng vũ khí hạt nhân tài chính, loại ngân hàng Nga khỏi SWIFT - Ảnh 2.

Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavro ngày 25-2 bị phương Tây áp lệnh trừng phạt cá nhân. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal hoan nghênh bước đi của Mỹ và đồng minh khi khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng: "Ukraine đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ thực sự của các bạn trong thời kỳ đen tối này. Người dân Ukraine sẽ không bao giờ quên".

Trước đó 1 ngày, Mỹ cùng Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã công bố lệnh trừng phạt cá nhân nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavro của Nga.


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Người Việt ở châu Âu tắt bớt đèn, giảm nấu nướng
2 giờ trước 548 1k
Rút các thiết bị điện không sử dụng, mặc nhiều áo ấm trong nhà, tránh nấu ăn vào giờ cao điểm... là những cách người Việt tại châu Âu áp dụng trong thời khủng hoảng năng lượng
Elon Musk ra mắt robot hình người "đầy kỳ vọng"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một robot hình người do Tesla phát triển với tên gọi Tesla Bot hoặc Optimus được đánh giá là một “robot cực kỳ có khả năng”, trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn.
Siêu bão bủa vây: "Dấu vân tay của biến đổi khí hậu"
4 giờ trước 548 1k
Theo trang tin của Liên Hiệp Quốc UN News, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo việc 4 cơn bão mạnh làm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tan hoang chỉ trong khoảng 10 ngày qua là "dấu vân tay của biến đổi khí hậu".
Mỹ làm “buồn lòng” Ukraine về quyết tâm gia nhập NATO
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ làm “buồn lòng” mong muốn gia nhập NATO của Ukraine khi cho rằng bây giờ chưa phải lúc.
Thư từ Mỹ: Người Việt ám ảnh cảnh bão Ian rít trên đầu

Thư từ Mỹ: Người Việt ám ảnh cảnh bão Ian rít trên đầu

(NLĐO) - Từ hai hôm trước khi bão Ian vào, tôi quyết định cho con nghỉ học bởi cảm giác không yên trong bụng, dù đa số dân Florida vốn quen với bão tố tin rằng "Bão sẽ giảm cấp, đừng lo!".